Ngày 19/9, TAND TP Hà Nội xử phạt bị cáo Abedin Ahmed (SN 1980, quốc tịch Bangladesh) 13 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Theo cáo buộc, tháng 9/2018, Abedin Ahmed nhập cảnh vào Việt Nam. Quá trình sinh sống tại Việt Nam, bị cáo có quan hệ tình cảm với chị Nguyễn Thị Hồng Ngát (SN 1995, ở Gia Lâm, Hà Nội). Đến tháng 6/2019, Ahmed và chị Ngát đăng ký kết hôn.

Thông qua chị Ngát, Ahmed có cơ hội quen biết với anh Chu Đức Cường (SN 1982, anh họ chị Ngát). Ahmed nói với anh Cường về việc gia đình mình có công ty sản xuất, đóng gói thực phẩm ở Canada (Công ty Akhavanfood) và đang cần tìm lao động người Việt Nam sang làm việc.

Sau cuộc nói chuyện trên, Ahmed đã cùng chị Ngát đến nhà anh Cường hỏi chủ nhà có muốn đi Canada để lao động hay không.

Theo lời Ahmed, phí để làm thủ tục sang Canada lao động là 2.500 USD, lương tháng 100 triệu đồng, có chỗ ăn ở tại nhà xưởng. Ahmed còn cho anh Cường xem ảnh đi chơi của những người lao động Việt Nam đang làm việc tại công ty này và định vị công ty trên bản đồ Google.

Nghe Ahmed nói, anh Cường gọi điện cho ông Nguyễn Anh Tuấn (SN 1975, anh họ anh Cường) tham khảo ý kiến. Cả hai cùng gặp vợ chồng Ahmed để hỏi rõ thủ tục và sau đó đã đồng ý sang Canada làm việc. 

Anh Tuấn, anh Cường và chị Ngát sau đó còn rủ thêm nhiều người khác là họ hàng, người thân quen của mình đóng tiền để được xuất khẩu lao động. Thậm chí mẹ chị Ngát cũng đóng tiền để mình và con trai có cơ hội ra nước ngoài du lịch, lao động.

Chuyển tiền cho chị Ngát được một thời gian, mọi người không thấy lịch bay nên hỏi lại. Lúc này, Abedin nói công ty ở Canada chưa gửi giấy tờ của mọi người về kịp nên chưa bay được, phải rời lịch bay.

Trong thời gian này, Ahmed yêu cầu mọi người đóng thêm các khoản tiền khác như: tiền chứng minh tài chính, phí đăng ký thăm thân cho vợ/chồng và hứa, nếu không bay được sang Canada sẽ hoàn trả lại số tiền đã đóng.

Cáo buộc cho rằng, từ tháng 12/2018- 5/2019, có 10 người đã đóng cho chị Ngát tổng số tiền hơn 36.000 USD (tương đơng hơn 840 triệu đồng). Ngoài ra, Ahmed còn vay của vợ 40 triệu đồng để chi tiêu cá nhân. 

Sau nhiều lần bị Ahmed báo hủy lịch bay, lấy lí do chưa hoàn thành thủ tục, mọi người nghi ngờ Ahmed lừa đảo nên đã yêu cầu chị Ngát và Ahmed trả lại số tiền đã nộp. 

Tuy nhiên, Ahmed đã không trả lại tiền như hứa hẹn. Anh ta dùng tiền chi tiêu cá nhân hết. Đến ngày 5/8/2020, chị Ngát đã làm đơn tố cáo hành vi của người chồng ngoại quốc gửi đến cơ quan công an.

Công an xác định chị Ngát không phải là đồng phạm với chồng.