Kết quả mới nhất mà các nhà nghiên cứu Anh công bố gần đây cho biết họ đã phát triển thành công một trò chơi nhằm mục tiêu thực hiện các thí nghiệm quy mô nhỏ có hiệu quả giúp học viên cải thiện thói quen ăn uống không lành mạnh của họ. Các trò chơi được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thực nghiệm của Đại học Exeter và Đại học Cardiff. Nguyên tắc trò chơi được dựa trên khái niệm "đào tạo não", quy tắc vận hành như sau: trò chơi trình chiếu liên tục một loạt các hình ảnh thực phẩm, yêu cầu game thủ không nhấn nút sau khi nhìn thấy hình ảnh thực phẩm không lành mạnh. Sau một thời gian nhất định, người chơi mỗi khi nhìn thấy những thực phẩm này sẽ tự tạo ra cảm giác chán ghét.

Nghiên cứu này đã tập hợp được 41 người trưởng thành tình nguyện tham gia thí nghiệm. Hầu hết các đối tượng này đều trong tính trạng thừa cân, thói quen ăn uống đồ ăn không lành mạnh, thường xuyên ăn những bừa ăn nhanh, ăn nhẹ giàu calo. Những đối tượng thí nghiệm này được yêu cầu  chơi game 4 lần một tuần, mỗi lần 10 phút.

Báo cáo nghiên cứu cho thấy trong thời gian tham gia thí nghiệm, những đối tượng này đã giảm được 0.7kg mỗi người, mỗi ngày giảm được 220kcal. Trong sáu tháng tiếp theo, việc giảm cân này vẫn tiếp diễn.

Nghiên cứu này được đánh giá khá cao về ứng dụng của nó trong đời sống hàng ngày. Từ đó, người ta có thể hiểu thêm về những tác dụng khác của game không chỉ riêng giải trí. Tuy nhiên, có vẻ tựa game này sẽ không ứng dụng được với chính các game thủ "ăn ngủ cùng game" ở các nước Á Đông, nơi đồ ăn nhanh, ăn liền giàu calo chưa thực sự phổ biến như các nước phương Tây.

WK (GameSao.vn)