Trên Bảng xếp hạng Top ứng dụng miễn phí phổ biến nhất của Google Play Việt Nam mới đây đã xuất hiện 2 cái tên lạ “Chiến đấu Auto” và “Hội Đấu Sĩ”. Theo thông tin trên store thì cả 2 tựa game mobile này mới được cập nhật gần đây nhất vào tháng 1/2015 và có số lượng download chỉ trong khoảng 5000 – 10000. 

Hai tựa game "lạ" đứng đầu Bảng xếp hạng Google Play Việt Nam mà không rõ lý do vì sao 

  

   

“Chiến đấu Auto” và “Hội Đấu Sĩ” có thể vượt mặt những ứng dụng miễn phí đình đám như “My Talking Tom”, “Candy Crush Saga”… để đứng đầu Top xếp hạng với hàng trăm triệu lượt tải về. Những chỉ số đánh giá (lượt tải, đánh giá,...) chênh lệch nhau "một trời một vực"

Theo các hình ảnh và thông tin trên kho tải thì hai tựa game này đều đã được Việt hoá hoàn chỉnh và đang phát hành tại Việt Nam, thu hút một số lượng khá game thủ tải về. Tuy nhiên các thông tin liên hệ với nhà phát hành, nhà phát triển lại khiến chúng tôi không khỏi nghi ngờ và đặt ra câu hỏi: “có chăng có sự gian lận trong việc lên top này?”. Nếu so về tất cả chỉ số đánh giá như: lượt tải, đánh giá của người dùng,… thì hai tựa game này thua xa các tựa game đình đám trên Google Play. Vậy phải chăng đã có một sự “phù phép” nào đó ở đây?

   

  

Hình ảnh game được Việt hoá hoàn chỉnh...

Ngoài thông tin về fanpage của game thì chúng tôi khó có thể tìm thêm được thông tin nào về nhà phát hành 2 tựa game thậm chí trang chủ của “Hội Đấu Sĩ” trả về một đường dẫn Trung Quốc. Hiện tại “Chiến đấu Auto” đã mở 3 server và vẫn đang hoạt động ổn định, còn “Hội Đấu Sĩ” thì số server hiện tại đã lên tới 13. Thông tin duy nhất để liên hệ với nhà phát triển game chỉ là một địa chỉ mail bình thường mà bất cứ ai cũng có thể tự tạo cho mình.

Thông tin trên store "đậm chất" Trung Quốc... 

...Link trang chủ theo Google Play trả kết quả về một site Trung Quốc... 

...giống hệt trang chủ tiếng Việt nhưng cũng không có bất cứ thông tin nào về nhà phát hành 

Qua trao đổi với một vài nhân sự có thâm niên trong việc quảng bá game mobile, thì sự việc trên vẫn khó lý giải là họ làm thế nào. Tuy nhiên, chắc chắc một điểu rằng có điều gì đó không "minh bạch" ở đây. Cũng theo nhân sự này, cơ chế lên top Miễn phí vẫn được tính bằng việc cộng dồn các yếu tố, tìm kiếm, tải về và đánh giá xếp hạng. Tuy nhiên, có thể có một lỗ hổng về kỹ thuật đã xảy ra và đơn vị cung cấp 2 sản phẩm trên đã lợi dụng sơ hở này.

Có vẻ như sau một khoảng thời gian im lặng để “tránh bão” thì các nhà phát hành Trung Quốc lại đang rục rịch trở lại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, lần trở lại này đã có những tính toán thận trọng hơn. Những thông tin tiếp theo sẽ được chúng tôi cập nhật liên tục trong các bài viết sau.

Theo Game8