Setsubun - nghĩa đen là 'giao mùa', là một lễ hội được tổ chức vào ngày 03 hoặc 04 tháng 2, một ngày trước khi bắt đầu mùa xuân theo âm lịch Nhật Bản. Lễ hội bắt nguồn từ truyền thống tsuina, một phong tục được du nhập vào Nhật Bản từ thế kỉ thứ 8.
Nghi lễ đặc biệt trong lễ hội Setsubun thường được thực hiện nhất là Mamemaki (ném hạt đậu), lần đầu tiên xuất hiện trong thời kì Muromachi. Nghi lễ này thường được trình diễn bởi toshiotoko (người đàn ông sinh vào năm tuổi theo âm lịch) hoặc người chủ nam giới trong gia đình. Đậu rang (được gọi là 'đậu may mắn', fuku mame) được ném ra ngoài sân hay ném vào thành viên gia đình đeo mặt nạ Oni (ma quỷ), trong khi mọi người hô 'Ma quỷ ra, Hạnh phúc vào' - 'Oni wa soto! Fuku wa uchi!' và đóng sầm (slam) cửa lại.

Lễ hội Văn hóa Nhật Bản Setsubun ở Việt Nam diễn ra trong 2 ngày Thứ 7 và Chủ Nhật: 7-8/3/2015 từ 9h đến 21h (riêng thứ 7 từ 9h và chỉ đến 17h)tại Trung tâm Triển lãm Vân Hồ - 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Dù trời mưa và sân triển lãm không được rộng rãi thoải mái, nhưng các coser và game thủ vẫn đến rất đông vui. Một phần vì ngày diễn ra chính là 8/3, ngày Quốc tế Phụ nữ nên lượng coser nữ đến fes cùng bạn bè đặc biệt nhiều.

Ngoài ra, hoạt động tại các gian hàng cũng vô cùng nhộn nhịp. Có lẽ do đặc trưng địa hình, số lượng gian hàng tại Setsubun đặc biệt nhiều và dày đặc với đủ các mặt hàng quần áo, mỹ phẩm, đồ chơi manga/anime...

Dù trời mưa, nhưng lượng người đến lễ hội vẫn đông đúc vô cùng

Các bạn cũng cùng chia sẻ những điều ước rất ngộ nghĩnh đáng yêu:

Monkey