văn hóa

Cập nhập tin tức văn hóa

Xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, sánh ngang tầm các thành phố hàng đầu

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, văn hóa là một trong những yếu tố quan trọng để xây dựng một Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại. Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa là cách hiệu quả nhất để phát triển văn hóa của Thủ đô.

Phó Thủ tướng Hàn Quốc: Việt Nam đã trở thành một trung tâm sản xuất toàn cầu

Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyungho cho rằng, Việt Nam đã trở thành một trung tâm sản xuất toàn cầu với môi trường đầu tư thuận lợi. Nhờ đó, các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam đã xây dựng được chuỗi giá trị trong khu vực.

Gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa để đưa An Giang phát triển nhanh, bền vững

Tỉnh An Giang xác định đầu tư cho văn hóa là đầu tư phát triển nền tảng tinh thần của xã hội, tạo sức mạnh nội sinh để phát triển bền vững.

Gìn giữ, bảo tồn và phát triển nền văn hóa dân tộc bền vững, phù hợp với xu thế thời đại

Tối ngày 28/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng kỷ niệm 80 năm ra đời "Đề cương về Văn hóa Việt Nam". Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại chương trình.

Cháu nội Tổng Bí thư Trường Chinh nói về truyền thống đặc biệt của gia đình

Tiến sĩ Đặng Xuân Thanh chia sẻ, Tổng Bí thư Trường Chinh với tư cách là người cha, người ông luôn khuyến khích, động viên con cháu trong nhà đọc sách. Tất cả mọi người trong gia đình đều có tủ sách riêng.

Giá trị và sức sống bền vững của Đề cương Văn hóa để lại những bài học quý báu

Nhìn lại lịch sử 80 năm qua, Đề cương về văn hóa Việt Nam đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống chính trị, văn hóa của dân tộc. Giá trị lớn lao và sức sống bền vững của Đề cương đã để lại cho chúng ta những bài học quý báu.

Bản Đề cương Văn hóa Việt Nam góp phần hình thành nên những chân lý bất diệt

Đề cương về văn hóa Việt Nam đã tỏa sáng những giá trị cốt lõi của một văn kiện mang tầm Cương lĩnh.

Văn hóa chính là 'một mặt trận', là 'ngọn đuốc soi đường cho quốc dân đi'

Bản chất cốt lõi của văn hóa chính là "một mặt trận", là "ngọn đuốc soi đường cho quốc dân đi", là "sức mạnh nội sinh", là nền tảng tinh thần của xã hội.

Bộ trưởng TT&TT: Xây dựng một trợ lý ảo chuyên về văn hóa Việt Nam

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng cần xây dựng một trợ lý ảo như ChatGPT - chỉ chuyên về văn hóa Việt Nam, để mọi người có thể vào đối thoại, nói chuyện mọi lúc, mọi nơi.

Văn hóa các dân tộc Việt Nam mang tính đặc sắc, riêng có, vừa thống nhất, vừa đa dạng

Sáng 11/2, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự và phát biểu tại Lễ khai mạc ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Trân trọng giới thiệu phát biểu của Quyền Chủ tịch nước.

Nguồn lực nhà nước, nguồn lực doanh nghiệp và nguồn lực xã hội cho phát triển văn hóa

Đóng vai trò quyết định cho phát triển văn hóa không chỉ cần đến gia tăng nguồn lực, mà còn phải đổi mới cách sử dụng nguồn lực.

Bắc Kạn chú trọng sáng tác về bảo tồn văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số

Quỹ hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật của Chính phủ cấp cho Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn, hằng năm, Hội đã đầu tư, hỗ trợ công bố cho các tác giả có các sáng tác về bảo tồn văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số.

Dấu ấn bản sắc văn hóa dân tộc trên đại ngàn Tây Nguyên

Tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai diễn ra tại Tp. Pleiku đã khép lại với những sự kiện quan trọng, ý nghĩa, hấp dẫn. Trong đó, hoạt động tôn vinh giá trị bản sắc văn hóa dân tộc đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân và du khách.

Năm 2023, đưa điện, sóng internet đến 100% thôn, bản trên toàn quốc

Thủ tướng yêu cầu trong năm 2023 phải đưa điện, internet tới các thôn bản này để 100% thôn, bản trên toàn quốc có điện, sóng internet, tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Kon Tum trao danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” và bế mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Kon Tum vừa tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3 - năm 2021 và bế mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ nhất.

'Ông tổ' của bánh mì Việt được UNESCO vinh danh

Mới đây, Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã quyết định công nhận văn hóa bánh mì (baguette) của Pháp là di sản văn hóa phi vật thể.

Căn cước văn hóa - sự sống còn của dân tộc

Bản sắc văn hóa truyền thống phải trở nên rõ ràng nhất, sâu sắc nhất, khoa học nhất, nhân văn nhất và phù hợp với một tinh thần sống mới của đất nước thì mới trở thành năng lượng sống cho một dân tộc.

'Người trẻ nên nhìn nhận lại văn hóa ứng xử, học cách vun đắp giá trị con người'

“Nếu bất chấp để khẳng định địa vị, tạo ra giá trị ảo, người trẻ sẽ luôn cảm thấy bất an và không mang lại niềm vui thật sự", ThS.Nguyễn Hiếu Tín, Trưởng bộ môn Việt Nam học, Trường Đại học Tôn Đức Thắng cho biết.

Tiếp tục xây dựng, giữ gìn, chấn hưng và phát triển nền văn hóa của dân tộc

Trong bối cảnh mới, phát huy các giá trị văn hóa là yếu tố quan trọng để xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, tạo động lực thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Sợi dây gắn kết cộng đồng - cốt lõi của bản sắc văn hóa dân tộc Thái

Tôn vinh Nghệ thuật Xòe Thái là tôn vinh những giá trị cao đẹp của văn hóa nghệ thuật, của tinh thần đoàn kết, của lòng nhân ái, của tinh thần lạc quan, của tư duy bảo tồn và phát triển.