Gần 1,3 triệu lao động tự do ảnh hưởng dịch Covid-19 nhận hỗ trợ

Đến nay, cả nước có 1,27 triệu lao động tự do và một số lao động đặc thù đã được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thông tin từ Bộ LĐTB&XH, đến ngày 16/8, cả nước đã có 37/63 tỉnh, thành phố phê duyệt danh sách gần 1,27 triệu lao động tự do và một số đối tượng đặc thù khác. Trong số này có khoảng trên 100.000 người bán lẻ vé xổ số lưu động. 

28/63 tỉnh, thành phố (chủ yếu ở các khu vực phía Nam) đã chi trả hỗ trợ gần 962.000 người, với tổng kinh phí gần 1.364 tỷ đồng.

Ngoài ra, các tỉnh đã thực hiện chi trả hỗ trợ gần 164.000 đối tượng đặc thù của địa phương với tổng kinh phí hỗ trợ trên 182,3 tỷ đồng.

Sau một tháng triển khai Nghị quyết 68, cả nước có hàng chục triệu người dân được thụ hưởng chính sách, hàng triệu người lao động được hưởng hỗ trợ bằng tiền mặt. 

Nhiều tỉnh, thành phố đã có cách làm sáng tạo, chủ động mở rộng đối tượng thụ hưởng. Đặc biệt là công tác triển khai chính sách của TP.HCM, Hà Nội và một số địa phương như Bình Dương, Đồng Nai rất đúng hướng.

Thông tin từ BHXH Việt Nam cho biết, việc triển khai đối với người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 đến nay đã giải quyết tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất cho 238 đơn vị với số tiền trên 292 tỷ đồng tại 35/63 tỉnh thành.

Cơ quan BHXH tại 60/63 tỉnh thành đã xác nhận danh sách cho 274.610 lao động của 15.179 đơn vị để hưởng các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước. Trong đó, có 178.280 lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương của 14.044 đơn vị.

{keywords}
Lao động tự do đang rất khó khăn 

Trên 15.230 lao động nghỉ việc không lương tại 526 đơn vị để nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người. 

Đặc biệt, gói chính sách chi hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo lại lao động nhằm duy trì việc làm đã có 2 đơn vị được xác nhận với 170 lao động.

Riêng gói chính sách giảm mức đóng về 0% vào quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, BHXH Việt Nam đã triển khai xong từ cuối tháng 7, với số tiền giảm trên 4.300 tỷ đồng, cho hơn 375.000 đơn vị đang sử dụng trên 11,2 triệu lao động.

Địa phương tích cực triển khai

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Giang Trần Văn Hà cho biết, việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 68 đã được địa phương bắt tay thực hiện ngay từ khi có chỉ đạo của Chính phủ kịp thời hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động.

Đối với nhóm chính sách do BHXH thực hiện, BHXH tỉnh đã thông báo cho 4.041 đơn vị được giảm đóng vào quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho 237.924 lao động với số tiền giảm gần 5,8 tỷ đồng/ tháng (ước tính 62,973 tỷ đồng cho 12 tháng). Duyệt cho một doanh nghiệp tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất của 4.885 lao động với số tiền gần 4,5 tỷ đồng/tháng.

Tại Thái Thái Nguyên, nhóm chính sách do Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thái Nguyên thực hiện hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, phê duyệt và giải ngân hồ sơ vay vốn cho 41 người sử dụng lao động vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh cho 25.657 lao động với số tiền hơn 87 tỷ đồng…
Nhóm chính sách hỗ trợ trực tiếp người lao động đã phê duyệt danh sách hỗ trợ người lao động với tổng kinh phí hỗ trợ là hơn 15,8 tỷ đồng.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Nguyên Phạm Hoàng Hải cho biết, BHXH tỉnh đã thực hiện giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thực hiện xong cho 2.970 đơn vị, với tổng số 162.356 người lao động. Tổng số tiền được giảm lũy kế tính đến tháng 8/2021 là gần 9,8 tỷ đồng, dự kiến số tiền giảm đóng tổng 12 tháng là 57,86 tỷ đồng.

Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thái Nguyên cũng đã cho một doanh nghiệp vay vốn trả lương 260 lao động để khôi phục sản xuất kinh doanh, với số tiền hơn 3 tỷ đồng.

10.000 cán bộ, nhân viên y tế vào Nam chống dịch được hỗ trợ 2 triệu/người

10.000 cán bộ, nhân viên y tế vào Nam chống dịch được hỗ trợ 2 triệu/người

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã đồng ý hỗ trợ cho khoảng 10.000 cán bộ, nhân viên y tế chi viện cho miền Nam chống dịch Covid-19 với mức 2 triệu đồng/người.

Gia Văn  – Kiên Trung 
 
 

tin nổi bật

Dự báo thời tiết ngày 19/5: Miền Bắc trời dễ chịu, miền Trung mưa giông

Thời tiết Bắc Bộ hôm nay (19/5), buổi sáng sớm có mưa rào vào giông vài nơi, trời se lạnh. Trưa chiều giảm mây hửng nắng, nhưng thời tiết vẫn dễ chịu.

Bản tin sáng VietNamNet (19/5/2022)

Đề nghị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long; Tuyển nữ Việt Nam đấu Thái Lan ở chung kết SEA Games 31… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Chuyện ‘ông chẳng bà chuộc’ giữa hai cựu Thứ trưởng Bộ Y tế

Theo trình bày của luật sư, giữa hai cựu Thứ trưởng Bộ Y tế đã thiếu ăn khớp trong công việc, thậm chí cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường còn bị cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang o ép.

Bông ngọc lan Bác Hồ gửi tặng nữ văn công mang về cho 'người thương'

Bác Hồ cùng xem phim “Chung một dòng sông”, trò chuyện với hai cô văn công trong Phủ Chủ tịch. Lúc ra về, Bác gửi tặng mỗi người một món quà là bông hoa ngọc lan và mấy cái kẹo.

Kỷ luật loạt quan chức UBCKNN - 'đại phẫu' cần thiết để thị trường lành mạnh

Động thái mạnh mẽ này cho thấy quyết tâm làm trong sạch và lập lại trật tự kỉ cương cho thị trường chứng khoán nước nhà. Về lâu dài, đây là tin tốt cho cả nhà đầu tư lẫn nền kinh tế.

Điều tra thủ phạm đốn hạ gần 400 cây thông trong rừng phòng hộ ở Đà Lạt

Công an vào cuộc điều tra gần 400 cây thông ba lá cao 5-10 m bị đốn hạ, nằm la liệt trong rừng phòng hộ ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Vụ luật sư ‘tố’ điều tra viên hành hung, công an nói… trượt ngã

Luật sư tố cáo điều tra viên của phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM hành hung mình. Ngay sau đó Công an TP.HCM đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Tìm thấy thi thể bé 6 tuổi bị cha ôm nhảy cầu Cửa Đại tự vẫn

Bé L. được phát hiện cách vị trí gặp nạn khoảng 400m, gần Đồn Biên phòng Cửa Đại.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Bộ Công an ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Ngày 18/5/2022, Bộ Công an đã Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh Đại học Công an nhân dân năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Từ 1/7 tăng lương tối thiểu vùng, người lao động bớt chút khó khăn

Việc tăng lương tối thiểu vùng có thể được thực hiện từ 1/7 tới. Việc tăng lương sẽ giúp người lao động bớt chút khó khăn.

Hà Nội cấm mang chó mèo, loa công suất lớn vào phố đi bộ hồ Gươm

Hà Nội yêu cầu người đến phố đi bộ hồ Gươm không mang vật nuôi; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường.

Giám đốc CDC Bến Tre nộp khắc phục hậu quả 3,4 tỷ đồng

Giám đốc CDC Bến Tre đã khắc phục hậu quả, nộp hơn 3,4 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

Chủ tịch Bình Dương yêu cầu kiểm tra vụ dân bỗng dưng mất lối đi

Sau phản ánh của VietNamNet về việc người dân bỗng dưng mất lối đi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý.