Gần 20 năm gây ô nhiễm của công ty AB Mauri La Ngà

Hoạt động hơn 20 năm nay, công ty AB Mauri ở Đồng Nai liên tục bị người người dân phản ứng vì phát tán mùi hôi, đến nay đã bị phạt và tạm dừng hoạt động.

XEM VIDEO:

Từ khi hoạt động vào năm 1998, công ty TNHH AB Mauri Việt Nam (chuyên sản xuất men vi sinh), tại xã La Ngà, huyện Định Quán, Đồng Nai liên tục bị người dân phản ứng vì phát tán mùi hôi.

Công ty vừa bị UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định xử phạt 85 triệu đồng do để xảy ra sự cố về môi trường.

Cụ thể, khi vận hành thử nghiệm các công trình bảo vệ môi trường theo phê duyệt của các cơ quan chức năng, công ty đã không gửi báo cáo cho UBND xã La Ngà tham vấn cộng đồng; Trong quá trình vận hành đã gây mùi hôi làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, đặc biệt là sự cố ngày 17/4 gây phát tán mùi hôi nồng nặc ra khu dân cư; AB Mauri cũng chưa báo cáo kịp thời cho các cơ quan phê duyệt đánh giá tác động môi trường về sự cố trên.

{keywords}
Tìm ống ngầm theo tố cáo của dân

Song song với quyết định xử phạt này, công ty AB Mauri tạm dừng sản xuất để khắc phục sự cố, chỉ được phép hoạt động trở lại khi được sự đồng ý của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Đây được xem là kết quả phản ánh gần 20 năm của người dân xã La Ngà khi phải sống trong cảnh mùi hôi nồng nặc nhiều năm.

Trước đó, người dân ấp 4, xã La Ngà liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và Trung ương tố công ty này gây ô nhiễm môi trường. Quá trình tố cáo kéo dài nhiều năm nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết.

Sự cố mà công ty AB Mauri gây ra đầu tiên xảy ra vào tháng 3/2008: Hàng chục tấn cá nuôi lồng bè trên sông La Ngà sát nhà máy bị chết trắng mặt sông.

{keywords}
 

Gần một tháng sau, người dân lại chịu cảnh trắng tay khi cá nuôi trong bè tiếp tục chết trắng. Cả hai đợt có gần 300 tấn cá bị chết, gây thiệt hại khoảng 8,4 tỷ đồng.

Báo cáo của Sở TN&MT Đồng Nai ngày 4/4/2008 xác định nguyên nhân chính khiến cá chết là do nước thải của công ty AB Mauri và công ty CP Mía đường La Ngà gây ra.

Sau đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt AB Mauri 32 triệu đồng, tạm đình chỉ hoạt động cho đến khi hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn. UBND huyện Định Quán cũng ra nhiều văn bản yêu cầu công ty phối hợp với địa phương thống kê, thỏa thuận mức đền bù thỏa đáng cho người dân.

Đỉnh điểm vào cuối năm 2011, hàng trăm người dân xã La Ngà tập trung trước cổng công ty AB Mauri hơn 20 ngày để phản đối công ty vì gây ô nhiễm. 

Những ngày sau đó, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc thanh tra hoạt động sản xuất của của AB Mauri. Sau quá trình thanh tra, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định tạm đình chỉ sản xuất trong 3 tháng đối với công ty này do gây ô nhiễm môi trường.

{keywords}
 

Xử phạt 85 triệu đồng, dừng sản xuất

Đến đầu năm 2012, công ty AB Mauri được phép hoạt động trở lại nhưng sản xuất công suất thấp, người dân vẫn ngửi thấy mùi hôi từ trong công ty nhưng mức độ nhẹ hơn trước đây.

Tuy nhiên, từ giữa năm 2018 đến nay, mùi hôi lại bốc ra nồng nặc từ khu vực bể chứa men vi sinh của công ty này. Đến ngày 17/4 vừa qua, thêm một sự cố môi trường lại xảy ra khi mùi hôi thối phát tán ra khu dân cư gây ô nhiễm cả khu vực, nguyên nhân được phía công ty giải thích là do sự lỗi kỹ thuật của công nhân trong quá trình vận hành làm phát tán mùi hôi ra môi trường.

Từ sự cố này, Sở TN&MT Đồng Nai phối hợp với các cơ quan chức năng đã xử lý bằng việc phạt hành chính công ty 85 triệu đồng. Đồng thời, công ty cũng ngưng hoạt động bắt đầu từ hôm nay, 3/6 và chỉ được hoạt động trở lại khi có quyết định của các cơ quan có thẩm quyền.

Về nguyên nhân gây mùi hôi, theo người dân xã La Ngà không phải là do lỗi kỹ thuật như công ty giải thích mà do nhà máy không đáp ứng được công suất sản xuất, nguyên nhân của sự việc này là do gần đây công ty tăng công suất từ 5.000 tấn lên 6.000 tấn/năm.

Nhiều hộ dân cho rằng, trước khi tăng công suất, công ty phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, trong đó có nội dung quan trọng là tham vấn ý kiến cộng đồng thì công ty này được cho là gian dối, lừa dân ký vào biên bản mà người dân không được biết nội dung. Vụ việc này đang được Thanh tra Bộ TN&MT vào cuộc xử lý.

Cũng trong thời gian này, bà Lê Thị Tình (người dân ấp 4, xã La Ngà) gửi đơn tố cáo về việc công ty AB Mauri có đường ống xả thải ngầm trái phép dưới lòng đất. Ngày 31/5 vừa qua, các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đã tổ chức khai quật vị trí nghi ngờ có đường ống ngầm nhưng không phát hiện, đồng thời công ty này cũng đã phá bỏ đường ống nối từ nhà máy ra lòng sông.

Ông Trần Trọng Toàn - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Đồng Nai cho biết, hiện nay các ngành chức năng đang giám sát chặt chẽ hoạt động của công ty AB Mauri, nếu công ty tiếp tục để xảy ra các sự cố gây ô nhiễm thì các cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

{keywords}
Bà Lê Thị Tình, người gần 20 năm đi kiện công ty gây mùi hôi 
{keywords}
Vì ô nhiễm, người dân phải treo biển bán nhà 
{keywords}
Công ty AB Mauri Việt Nam

Đoàn xe bật còi 'lạ' hối hả chở đất lấp hồ nước đen giữa tâm bão La Ngà

Đoàn xe bật còi 'lạ' hối hả chở đất lấp hồ nước đen giữa tâm bão La Ngà

 Đoàn xe lao về nhà máy xử lý rác Đa Lộc, huyện Tân Phú, Đồng Nai để lấp khẩn trương một hồ nước chứa chất thải đen xì, hôi thối.  

Minh Tâm - Bùi Cảnh - Thanh Tùng

tin nổi bật

Dòng người kéo nhau vào tận mỏ khoáng sản phản đối việc sụt lún nhà dân

Sau sự việc xuất hiện thêm 1 “hố tử thần” sáng 27/5, rất đông người dân xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) kéo nhau đến nơi khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp trên địa bàn phản đối.

Thanh Hóa bác phương án lọc hóa dầu Nghi Sơn nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn nạo vét

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn có văn bản xin xử lý chất thải nạo vét từ dự án duy tu công trình cảng nhà máy Lọc hóa dầu xuống biển, ý kiến trên đã bị tỉnh Thanh Hóa “khước từ”.

Nhà máy luyện quặng xả khói mùi như thuốc sâu, huyện kiểm tra đánh giá bằng cảm quan

Sau khi VietNamNet đăng bài về việc người dân gửi đơn tập thể tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra.

Thanh Hóa di dời bãi rác ô nhiễm lớn nhất tỉnh

Bãi rác ở TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) tồn tại hơn 25 năm qua gây ô nhiễm nghiêm trọng đã được tỉnh Thanh Hóa quyết định di dời.

Tăng cường hợp tác với WB trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã thăm trụ sở của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington DC.

Diễn biến mới vụ mỏ đá nổ mìn, dân rơi cả bát cơm khi đang ăn

Các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc để làm rõ việc mỏ đá Mai Thanh (xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa) nổ mìn làm nứt nhà dân và lấn chiếm hàng nghìn m2 đất nông nghiệp để làm bãi chế biến đá.

Mạch nước nóng trời cho, người dân Yên Thuỷ múc lên uống không cần đun

Dưới cái nắng đầu hè oi ả, ông Vũ Văn Ba (thôn Liên Tiến, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thuỷ, Hoà Bình) lấy chiếc mũ bảo hiểm ai đó để sẵn bên cạnh bể chứa nước khoáng nóng lộ thiên, vục một vục đầy rồi uống cho thoả cơn khát…

22,7 tỷ đồng trồng 1 tỷ cây xanh

Sáng 26/4, Trung tâm Truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT) tổ chức Lễ ký kết và công bố chương trình “Vì một Việt Nam xanh - Chung sức trồng 1 tỷ cây xanh” với kinh phí 22,7 tỷ đồng.

Mỏ đá ở Quảng Bình nổ mìn khiến người dân rơi cả bát cơm khi đang ăn

Hai vụ vụ nổ mìn xảy ra trưa 4/4 và trưa 22/4 làm rung chuyển nhà cửa, gây nứt tường. Nhiều người dân ở xã Thạch Hóa đang ăn cơm trưa giật mình rơi cả bát cơm.

Phát hiện 42 tấn chất thải nguy hại trong xí nghiệp của Công ty Điện Quang

Qua khai quật và kiểm tra tại xí nghiệp đèn ống của Công ty Điện Quang, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phát hiện 42 tấn chất thải nguy hại chưa được xử lý.

Khu nhà giàu TP Thủ Đức ngập ‘te tua’, dân rùng mình lội nước hôi thối về nhà

Mưa lớn chiều 13/4 khiến nhiều tuyến đường ở khu Thảo Điền (TP Thủ Đức) ngập nặng, nước bốc mùi thối nồng nặc khiến người dân phải rùng mình.

Sò biển dạt, phủ kín bãi tắm Cửa Lò

Trong mấy ngày qua, bãi tắm thị xã Cửa Lò (Nghệ An) bất ngờ có rất nhiều sò biển dạt vào bờ, ngư dân thoải mái “nhặt lộc biển”. 

Hà Nội yêu cầu quận Long Biên báo cáo việc người dân treo băng-rôn xin giữ hồ

Chủ tịch quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc, trả lời kiến nghị người dân xung quanh việc lấp hồ tự nhiên tại phường Ngọc Thụy.

 

Bất ngờ với lũ dị thường, bà con ứa nước mắt nhìn vụ mùa mất trắng

Từ ngày 31/3 – 2/4, nhiều địa phương thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị đón đợt lũ trái mùa với mực nước lên nhanh bất ngờ, nhiều hộ gia đình khổ sở vì vụ mùa mất trắng.

Dân Quảng Trị trở tay không kịp với 'cơn lũ lạ' đầu tháng 4

Mưa lớn kéo dài khiến nước dâng cao, gây ngập lụt nhiều xã ở huyện Hải Lăng. Theo người dân, lần đầu tiên họ chứng kiến đợt lũ đầu tháng 4. "Cơn lũ lạ" đã khiến nhiều người không kịp trở tay.