Gần 200 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt

Cả nước có trên 9 triệu người có công, gần 1,2 triệu liệt sĩ, gần 200 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt, khoảng 300 nghìn hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính.

- Cả nước có trên 9 triệu người có công, gần 1,2 triệu liệt sĩ, gần 200 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt, khoảng 300 nghìn hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính.

Sáng nay, Quân ủy TƯ, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt, biểu dương đại biểu người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu đang công tác trong QĐND VN.

Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đã có nhiều người anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần máu thịt của mình trên các chiến trường, nhiều tấm gương chiến đấu dũng cảm, ngoan cường đã làm nên kỳ tích của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

{keywords}

Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh; nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch tới dự cuộc gặp

Song theo Thứ trưởng, hậu quả của các cuộc chiến tranh để lại rất nặng nề. Cả nước hiện nay có trên 9 triệu người có công, trong đó 127 nghìn bà mẹ Việt Nam anh hùng, gần 1,2 triệu liệt sĩ, gần 200 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt, khoảng 300 nghìn hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính, hàng triệu thương, bệnh binh mang trên mình thương tích, bệnh tật.

"Biết bao bà mẹ, người vợ, người con và những thân nhân liệt sĩ đang mong mỏi tin tức của người thân không trở về sau chiến tranh. Đây là mất mát quá lớn đối với dân tộc ta, đất nước ta, trong đó có các thân nhân liệt sĩ, người có công", Thượng tướng nói.

{keywords}

Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh và Chủ tịch UB TƯ MTTQ VN Trần Thanh Mẫn

Theo Thứ trưởng, những năm qua, Quân ủy TƯ, Bộ Quốc phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với các bộ, ban, ngành TƯ, địa phương chủ trì nghiên cứu, tham mưu với đề xuất của Đảng, Nhà nước, Quốc hội ban hành và triển khai thực hiện các văn bản quy định về chế độ, chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng và chính sách hậu phương quân đội.

Đến nay đã tổ chức tìm kiếm, quy tập được 951.163 hài cốt liệt sĩ, nhiều hài cốt liệt sĩ đã xác minh tên tuổi, quê quán và được bàn giao về địa phương, gia đình theo đúng quy định.

{keywords}
Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch trao bằng khen cho các cá nhân

Cũng từ năm 2007 đến nay, các đơn vị đã vận động cán bộ, chiến sĩ và huy động các nguồn đóng góp quỹ Đền ơn đáp nghĩa được trên 618 tỷ đồng, xây dựng hơn 13.500 nhà tình nghĩa, tạo việc làm cho hơn 340 trường hợp là vợ, con liệt sĩ, con thương binh. Chính sách đối với hậu phương quân đội cũng được chăm lo thực hiện ngày càng tốt hơn.

Để thực hiện có hiệu quả các công tác, Thứ trưởng Lê Chiêm cho rằng, cần chú trọng quan tâm, chăm lo bảo đảm tốt hơn đời sống cho các gia đình chính sách có nhiều khó khăn, người có công với cách mạng hiện đang sống cô đơn, không nơi nương tựa; gia đình  chính sách ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo; chính sách đối với người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc...

{keywords}
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã tặng quà cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng.

160 cá nhân tiêu biểu cũng được tặng bằng khen của Bộ trưởng vì đã có nhiều thành tích trong công tác góp phần vào xây dựng sự nghiệp quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng viếng các anh hùng, liệt sĩ Trung đoàn Tây Tiến

Thủ tướng viếng các anh hùng, liệt sĩ Trung đoàn Tây Tiến

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến viếng các anh hùng, liệt sĩ Trung đoàn 52 Tây Tiến.

Xác định hồ sơ người có công: Khó vẫn phải làm

Xác định hồ sơ người có công: Khó vẫn phải làm

Trưởng Phòng Chính sách 1 chia sẻ nhiều khó khăn trong việc xác định hồ sơ thương binh, liệt sĩ, thanh niên xung phong. Quan điểm là khó vẫn phải làm.

Khoanh vùng 7ha đất sân bay Tân Sơn Nhất tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Khoanh vùng 7ha đất sân bay Tân Sơn Nhất tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Sau nhiều ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều di vật, dấu tích nghi của các liệt sĩ hy sinh trong trận tổng tấn công Mậu Thân đợt 1 năm 1968 tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh trong trận đánh sân bay Biên Hòa

Truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh trong trận đánh sân bay Biên Hòa

72 liệt sĩ hy sinh trong trận đánh vào căn cứ sân bay Biên Hòa hồi Tết Mậu Thân 1968 vừa được tổ chức truy điệu, an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đồng Nai.

Bộ trưởng day dứt vụ nằm nghĩa trang 75 năm không được liệt sĩ

Bộ trưởng day dứt vụ nằm nghĩa trang 75 năm không được liệt sĩ

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trăn trở khi hồ sơ người có công còn tồn đọng nhiều, có nhiều trường hợp đặc biệt, áp dụng án tại hồ sơ suốt 75 năm không được công nhận liệt sĩ.


Hương Quỳnh

tin nổi bật

Thủ tướng đôn đốc 41 bộ, ngành và 18 địa phương giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có quyết định phân công các tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số bộ, cơ quan, địa phương.

Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành bị cách chức trong Đảng

Ban Bí thư cách chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025 và Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 đối với ông Võ Ngọc Thành.

Thủ tướng: Không để nhồi nhét khách, xử nghiêm vi phạm nồng độ cồn dịp 2/9

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký công điện của Thủ tướng về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2022.

Đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về phòng thủ dân sự

Chính phủ đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về Phòng thủ dân sự, tạo cơ sở luật định quan trọng cho việc thực hiện các giải pháp trong tình huống xảy ra thảm họa, sự cố.

Chủ tịch nước: Xây dựng thế trận lòng dân là vấn đề hệ trọng để bảo vệ Tổ quốc

Hôm nay (16/8), tại TP.HCM, Ban Chỉ đạo xây dựng đề án tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới tổ chức Hội thảo khoa học “Lý luận- thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.

Vợ lấy thẻ ATM của chồng có là bạo lực gia đình?

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, ngân sách Nguyễn Phú Cường nêu hiện trạng vợ lấy luôn ATM của chồng và đặt vấn đề đó có phải bạo lực gia đình khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới kèm bị chú của Việt Nam

Bộ Ngoại giao Đức thông báo sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.

Bộ trưởng Công thương: Sửa luật để bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cho hay, các quy định đưa ra nhằm bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng, vừa không tạo gánh nặng, phát sinh chi phí không hợp lý của tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Việt Nam-Qatar thúc đẩy đàm phán miễn thị thực người mang hộ chiếu phổ thông

Thủ tướng hoan nghênh việc Việt Nam-Qatar ký kết Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và đặc biệt; thúc đẩy đàm phán Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

Cục phó CSGT giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.

Nhà báo livestream phiên tòa có thể bị phạt đến 30 triệu

Theo dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, nhà báo có thể bị phạt tới 30 triệu, luật sư có thể bị xử phạt tới 40 triệu nếu vi phạm.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa trở lại từ ngày 16/8

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoàn thành công tác bảo dưỡng, tu bổ định kỳ năm 2022 và mở cửa trở lại từ ngày 16/8/2022.

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.