Số người chết ở Italia giảm nhẹ

Italia ghi nhận 756 ca tử vong mới trong vòng 24 giờ qua – Cơ quan bảo vệ dân sự thông báo hôm 29/3, khi nước này tiếp tục phải trả cái giá đắt nhất trong số các quốc gia đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19 trên thế giới. Đây là một mức giảm nhẹ so với con số 889 hôm 28/3 và kỷ lục 919 hôm 27/3. Số ca nhiễm mới cũng giảm với thêm 3.815 ca được ghi nhận. Tổng số ca đang được điều trị trên cả nước là 7.880 ca, với 97.689 đã khỏi bệnh. Tổng cộng, Italia đã ghi nhận 97.689 ca nhiễm, với 10.779 trường hợp tử vong.

{keywords}
Số ca nhiễm và tử vong ở Italia có chiều hướng giảm nhẹ trong ngày 29/3

Ngoài ra, nước láng giềng Pháp hôm 29/3 cũng báo cáo 292 trường hợp tử vong mới, nâng tổng số người chết do căn bệnh lên 2.606 – Giám đốc Dịch vụ Y tế Pháp Jerome Solomon cho biết. Trong số gần 19.000 người đang phải nhập viện, có 4.632 người thuộc diện yêu cầu chăm sóc đặc biệt, ông Salomon cho biết thêm.

Số ca nhiễm và tử vong ở Mỹ tiếp tục tăng

Mỹ hiện ghi nhận ít nhất 137.047 ca nhiễm Covid-19, theo thống kê của CNN đối với các ca bệnh được phát hiện và xét nghiệm trong các hệ tống y tế công của Mỹ.

Ít nhất 2.400 người đã tử vong, chiếm khoảng 1,8% số người nhiễm bệnh. Hơn 14.000 thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được huy động trên cả nước để hỗ trợ nỗ lực chống dịch.

{keywords}
Bệnh viện Elmhurst, một trong các bệnh viện tuyến đầu điều trị Covid-19 tại thành phố New York

Bang New York tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, khi số người chết tăng 237 chỉ trong 24 giờ qua. Bang này cũng ghi nhận thêm 7.195 ca nhiễm mới, đưa tổng số lên 59.513 ca, trong đó có 730 sĩ quan thuộc lực lượng cảnh sát thành phố New York.

Tại thành phố này, tính đến tối ngày 28/3, đã có ít nhất 650 tù nhân được thả tự do do những lo ngại về virus – Thị trưởng Bill de Blasio cho biết.

Ông de Blasio cũng cho biết tuần này đã có thêm 500 y tá hợp đồng được bổ sung cho hệ thống y tế và bệnh viện của thành phố, vào thêm 500 người nữa sẽ được bổ sung vào trong tuần sau.

Ngoài ra, thành phố đã gửi đến các bệnh viện 1.400 máy thở, song tổng số máy thở cần thiết lên tới 15.000. Giám đốc hệ thống y tế và bệnh viện New York, tiến sĩ Mitchell Katz, hôm 29/3 cũng cho hay các phòng cấp cứu tại thành phố đang phục vụ gấp đôi số lượng bệnh nhân so với thông thường, và các khoa chăm sóc đặc biệt đang đông hơn bình thường khoảng 3 lần.

Hôm 29/3, Tổng thống Donald Trump cũng đã gia hạn khuyến cáo giãn cách xã hội cho đến ngày 30/4. Ông cho biết theo sơ đồ dịch bệnh, Mỹ sẽ đạt đỉnh dịch vào khoảng 2 tuần tới, và bày tỏ hi vọng đất nước sẽ có thể bắt đầu phục hồi từ ngày 1/6.

Moscow ra lệnh cách ly toàn thành phố

Thủ đô Moscow của Nga đã ban bố lệnh cách ly đối với tất cả người dân bất kể tuổi tác, bắt đầu từ ngày 30/3 cho đến khi có thông báo tiếp theo – Thị trưởng Sergey Sobyanin cho biết.

Qua đó, người dân sẽ chỉ được phép ra ngoài trong trường hợp cần trợ giúp y tế khẩn cấp, để đến một siêu thị hoặc hiệu thuốc gần nhà, và để cho thú cưng đi dạo trong phạm vi 100m xung quanh nơi ở. Các ngoại lệ sẽ được áp dụng với người lao động thuộc diện thiết yếu.

{keywords}
Một biển báo yêu cầu người dân giữ khoảng cách 1,5-2m trên tàu điện ngầm tại Moscow hôm 29/3

Giao thông cá nhân và công cộng, cũng như việc ra và vào thành phố, vẫn sẽ được cho phép. Các quan chức thành phố sẽ áp dụng một hệ thống “theo dõi thông minh" để thực thi các lệnh giới hạn này, ông Sobyanin cho biết.

Anh ghi nhận thêm 209 trường hợp tử vong

Đã có thêm 209 người tử vong do Covid-19 tại Anh trong 24 giờ qua, đưa tổng số người chết lên 1.228 – Bộ Y tế Anh thông báo hôm 29/3.

Cũng trong khoảng thời gian này, đã có thêm 2.433 người xét nghiệm dương tính với virus, đưa tổng số ca nhiễm được ghi nhận tại Anh lên 19.522 ca.

{keywords}
Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trì cuộc họp từ xa sau khi xét nghiệm dương tính với Covid-19

Thành viên Nội các Anh Michael Gove cho biết người dân nước Anh nên chuẩn bị tinh thần cho một giai đoạn “kéo dài đáng kể” khi các biện pháp phong tỏa được áp dụng để hạn chế sự lây lan của virus.

Tiến sĩ Jenny Harries, Phó giám đốc Cơ quan Y tế cộng đồng nước này cũng cảnh báo rằng cuộc sống có thể sẽ không trở lại bình thường ở Anh trong vòng 6 tháng tới, hoặc hơn. Bà Harries cho biết lệnh phong tỏa hiện tại sẽ được xem xét lại 3 tuần 1 lần, và cảnh báo nếu các biện pháp được dỡ bỏ quá sớm, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại. Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 29/3 cũng cho biết: "Mọi việc sẽ còn tệ đi trước khi có thể tốt lên".

Hơn 40% dân số thế giới bị giới hạn di chuyển

Theo thống kê, có hơn 3,38 tỉ người trên thế giới đã được đề nghị hoặc yêu cầu tuân thủ các lệnh giới hạn di chuyển và ở nhà. Con số này tương đương với khoảng 43% dân số thế giới, hiện đang là 7,79 tỉ theo thống kê của Liên Hợp Quốc trong năm 2020.

{keywords}
Nhân viên vệ sinh khử trùng một ga tàu điện ngầm ở Madrid, Tây Ban Nha, giữa lệnh phong tỏa thành phố trong tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày

Tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc và thành phố thủ phủ Vũ Hán, tâm dịch đầu tiên của virus corona chủng mới, là địa phương đầu tiên áp dụng các biện pháp phong tỏa vào cuối tháng 1 năm nay.

Anh Thư