Gang xỉ Formosa về Thái Nguyên: Vượt ngưỡng nguy hại hay an toàn?

 Sở TN&MT Thái Nguyên khẳng định hơn 20.000 tấn gang xỉ của Formosa được vận chuyển về tỉnh làm nguyên liệu tái chế vượt ngưỡng nguy hại.

Trong công văn ngày 16/4 gửi Bộ TN&MT, Tổng cục Môi trường và Sở TN&MT Hà Tĩnh, Sở TN&MT Thái Nguyên cho biết, nồng độ pH trong chất thải xỉ từ công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) được bán cho các đơn vị thuộc tỉnh Thái Nguyên làm vật liệu tái chế có nồng độ pH vượt ngưỡng nguy hại theo quy chuẩn QCVN07:2009/BTNMT.

{keywords}
Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS). Ảnh: Hoàng Long

Chiều nay, Phó giám đốc Sở TN&MT Thái Nguyên Nguyễn Thế Giang cho biết, văn bản này nằm trong nội dung trao đổi thông tin theo đề nghị của Sở TN&MT Hà Tĩnh về việc xác minh việc thu mua thải xỉ của FHS để tái chế, tái sử dụng vật liệu gang xỉ có nguồn gốc từ FHS.

Cụ thể, FHS chuyển giao nguồn gang xỉ cho công ty TNHH đầu tư và phát triển MHD Việt Nam (MHD). Đơn vị này tiếp tục bán cho 6 cơ sở ở Thái Nguyên: Công ty CP Công nghiệp Bắc Thái, công ty TNHH SXTM Trường Huy, 2 hộ gia đình, công ty TNHH Minh Bạch và công ty CP Cơ khí Gang thép.

Sở đã rà soát hồ sơ, kiểm tra đối với 6 đơn vị; lấy mẫu gang xỉ tại công ty Trường Huy, mẫu bùn thải tại công ty Bắc Thái để phân định chất thải nguy hại.

Kết quả phân tích mẫu cho thấy, nồng độ pH đều vượt ngưỡng nguy hại theo QCVN07:2009/BTNMT. 

{keywords}
Chất thải rắn phát sinh từ FHS

Hợp đồng mua gang xỉ có nguồn gốc từ Formosa được đưa về Thái Nguyên lên đến hàng chục nghìn tấn. Công ty Bắc Thái và công ty Trường Huy có hợp đồng thu mua gang xỉ từ MHD để chế biến với tổng khối lượng hơn 20.000 tấn. 

Bốn đơn vị còn lại có hợp đồng mua gang xỉ nhưng chưa nhận chuyển giao.

3/6 cơ sở không có chức năng nghiền tuyển gang xỉ trong đề án bảo vệ môi trường là: Công ty Bắc Thái, công ty Minh Bạch và công ty Cơ khí Gang thép.

Sở TN&MT Thái Nguyên đã lấy mẫu gang xỉ tại bãi nguyên liệu đầu vào của các cơ sở mang đi phân tích. Kết quả cho thấy chỉ số pH đều vượt ngưỡng nguy hại.

“Việc lấy mẫu giám định theo quy trình. Các đơn vị thu mua mang về Thái Nguyên tái chế nếu không đủ điều kiện thì sẽ bị xử lý. Với những đơn vi tiêu thụ chất thải có nguy hại, nguồn pH vượt ngưỡng, trong văn bản đã nói rõ sẽ xử phạt đơn vị nào không đủ điều kiện; hồ sơ xử phạt vi phạm sẽ được thực hiện theo đúng quy trình” - ông Giang nói.

Bộ khẳng định an toàn

Bộ TN&MT trong thông cáo phát ra tối qua cho biết, công tác quản lý, giám sát FHS thời gian qua luôn được Bộ thực hiện nghiêm túc. Kết quả giám sát từ tháng 7/2016 đến nay cho thấy, FHS đã quản lý được các loại chất thải rắn phát sinh từ khi vận hành lò cao số 1 theo đúng quy định.

Cụ thể: Nhóm chất thải đã được hợp chuẩn/hợp quy là sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng, được bán ra bên ngoài hoặc tự tái sử dụng tại FHS theo các mục đích đã hợp chuẩn/hợp quy, gồm: Xỉ hạt lò cao; tro bay nhà máy điện; thạch cao nhà máy điện; tro đáy nhà máy điện được sử dụng làm nguyên liệu phụ gia khoáng cho xi măng, bê tông, vữa xây dựng.

Một số loại xỉ thép (gồm: xỉ lò chuyển, xỉ đúc, xỉ khử lưu huỳnh) phát sinh sau khi hợp chuẩn được dùng làm phụ gia xi măng, vật liệu cấp phối cho đường giao thông và vật liệu san lấp cho các công trình xây dựng, giao thông.

Tổng khối lượng đã phát sinh hơn 1 triệu tấn đã sử dụng trong công trình đường giao thông và vành đai cây xanh trong nội bộ nhà máy là 238.000 tấn, chuyển giao cho các nhà máy xi măng và sản xuất vật liệu xây dựng là 21.600 tấn, hiện đang tồn hơn 880 ngàn tấn được lưu giữ tại 3 bãi chứa xỉ thép trên bờ.

Nhóm chất thải có hàm lượng sắt cao có thể tự tái chế, tái sử dụng nội bộ hoặc chuyển giao cho các cở sở để sử dụng làm nguyên liệu sản xuất chủ yếu là bụi thu hồi từ các xưởng sản xuất, bùn lò chuyển, gang xỉ, thép xỉ, bột từ.

Riêng đối với 1.334 tấn bùn cán nóng (thành phần chủ yếu là vảy cán) và 28.737 tấn bùn bụi phối trộn do có hàm lượng tổng dầu cao chưa được phép tái sử dụng, FHS đang lưu giữ trong thời gian chờ hoàn thành lắp đặt bổ sung thiết bị xử lý khí thải SO2, NOx và Dioxin/Furan tại 2 máy thiêu kết...

Bộ TN&MT cho biết chưa nhận được văn bản của Công an tỉnh Hà Tĩnh, song sẽ giao Tổng cục Môi trường nghiêm túc nghiên cứu để tăng cường giám sát chặt chẽ hoạt động bảo vệ môi trường đối với FHS nói riêng và các doanh nghiệp trên cả nước nói chung.

Vì sao Formosa không nằm trong kế hoạch thanh tra 2018?

Vì sao Formosa không nằm trong kế hoạch thanh tra 2018?

Bộ TN&MT giải thích việc Formosa Hà Tĩnh không thuộc đối tượng thanh tra về bảo vệ môi trường theo kế hoạch thanh tra năm 2018.

Thái Bình

tin nổi bật

Những cá thể mèo rừng được cứu hộ có tên Đại Lải, Bình Định

Mỗi cá thể mèo rừng sau cứu hộ, chăm sóc đều hướng đến việc thả về tự nhiên. Tại Vườn quốc gia Cúc Phương, có những chú mèo sau cứu hộ được đặt tên riêng, giữ lại và chăm sóc.

Hôm nay, Hà Nội xếp thứ 4/10 thành phố có chất lượng không khí kém nhất trên thế giới

Ngày 10/1, theo đánh giá của trang IQAir, với chỉ số AQI trung bình 173 đơn vị, Hà Nội xếp thứ 4 trong 10 thành phố có chất lượng không khí kém nhất trên thế giới.

Đào đường cuối năm ở Hà Nội khiến cả phố bụi mịt mù

Kết quả điều tra xã hội học vừa công bố cho thấy Hà Nội xếp thứ 59 trên 63 tỉnh thành về mức độ hài lòng của người dân với môi trường sống. Thực tế, nhiều tuyến hè đường ở Hà Nội đang bị đào xới để bụi mù mịt cả phố.

18 doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm công trình thủy lợi Bắc Đuống

Tỉnh Bắc Ninh vừa có báo cáo về việc 18 doanh nghiệp trên địa bàn ngang nhiên xả thải ra hệ thống công trình thủy lợi, gây ô nhiễm môi trường.

Hà Nội xếp thứ 59/63 tỉnh thành về mức độ người dân hài lòng với môi trường sống

Theo Báo cáo Chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường năm 2021, Hà Nội xếp thứ 59/63 tỉnh, thành về mức độ hài lòng của người dân với môi trường sống.

'Biển hồ Tây Bắc' sẽ thành khu du lịch quốc gia nghìn tỷ

Vùng lòng hồ thủy điện Sơn La - "biển hồ Tây Bắc" sẽ trở thành khu du lịch quốc gia vào năm 2030 theo định hướng phát triển kinh tế của tỉnh Sơn La.

Xây dựng sân bay Long Thành bụi vượt 18 lần, chủ đầu tư nói gì?

Theo kết quả quan trắc không khí định kỳ khu vực xây dựng sân bay Long Thành, phát hiện ô nhiễm bụi vượt hơn 18 lần. Tỉnh Đồng Nai đã cảnh báo đến chủ đầu tư nhưng chất lượng không cải thiện.

Nông dân Nghệ An sưởi ấm đàn gia súc tiền tỷ

Người dân Nghệ An dùng nhiều cách để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm vượt qua rét đậm, rét hại những ngày cận Tết.

Hình thành thói quen phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn

Việc phân loại rác không chỉ có ý nghĩa trong công tác xử lý chất thải, bảo vệ môi trường mà còn góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí cho công tác thu gom và xử lý rác thải.

Nghìn tấn rác đổ giữa rừng Hòa Bình đã được lãnh đạo tỉnh đồng ý

Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình có văn bản phản hồi về thực trạng rác thải sinh hoạt "bủa vây" thành phố trong suốt hai năm qua mà báo VietNamNet phản ánh.

Đề xuất sáp nhập nhiều đơn vị thuộc Tổng cục Khí tượng thủy văn

Bộ TN&MT đề xuất kiện toàn, sắp xếp lại nhiều đơn vị thuộc Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, giảm 4 đầu mối đơn vị sự nghiệp công lập, giảm khoảng 30 tổ chức cấp phòng và tương đương.

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình vào cuộc vụ nghìn tấn rác đổ giữa rừng

Việc kiểm tra để "có căn cứ báo cáo Ủy ban kiểm tra Trung ương và Thường trực Tỉnh ủy, đồng thời xác định rõ nguyên nhân trong việc dẫn đến chậm xử lý, giải quyết vấn đề rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Hòa Bình thời gian qua".

‘Môi trường sạch - Cuộc sống xanh’ - hành trình vì nền nông nghiệp bền vững

Với chiến dịch "Môi trường sạch - Cuộc sống xanh", Syngenta đã cùng nông dân thực hiện thu gom và xử lý rác thải, đồng thời ký cam kết hành động bảo vệ môi trường vì một nền nông nghiệp Việt Nam xanh và bền vững.

Nghìn tấn rác thải vẫn ùn ứ tại huyện ngoại thành Hà Nội

Nghìn tấn rác thải sinh hoạt vẫn tiếp tục ùn ứ tại huyện Thanh Oai dù "lời hứa" di dời hết rác trước ngày 5/12. Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) chỉ đạo Urenco 3 phải dọn sạch rác trong tháng 12 này.

Hòa Bình gấp rút xây đường, phủ bạt vạn tấn rác bủa vây thành phố

Sau loạt bài phản ánh về thực trạng ô nhiễm rác thải sinh hoạt tại thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình), các đơn vị chức năng bước đầu triển khai các biện pháp nhằm hạn chế ô nhiễm.