Gặp hoạ sĩ vẽ hơn 5.000 bức tranh về Truyện Kiều

Từ giấc mơ thấy Đại thi hào Nguyễn Du, 22 năm qua hoạ sĩ Nguyễn Tuấn Sơn đã dành tâm huyết để vẽ nên hơn 5.000 bức tranh lấy nguồn cảm hứng từ kiệt tác Truyện Kiều.
 

Ngày 22/1, tại Khu lưu niệm Đại Thi hào Nguyễn Du ở làng Tiên Điền (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) diễn ra buổi trưng bày sách “Tập Kiều Cổ” và triển lãm hội hoạ Truyện Kiều là những tác phẩm của hoạ sĩ Nguyễn Tuấn Sơn. Thời gian triển lãm tranh và sách cổ kéo dài từ ngày hôm nay đến hết ngày 22/2/2022.

Họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn (SN 1978), tốt nghiệp Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Anh bắt đầu sáng tác tranh lấy cảm hứng từ "Truyện Kiều" từ năm 1999. Đến nay anh đã dành tâm huyết để vẽ hơn 5.000 bức tranh và phác thảo về Truyện Kiều của Đại Thi hào Nguyễn Du suốt 22 năm qua. Ngoài ra, anh cũng dành rất nhiều thời gian để sưu tầm các tư liệu liên quan về Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Sau triển lãm tranh Truyện Kiều vào dịp giỗ Đại Thi hào Nguyễn Du vào năm 2020, năm nay, hoạ sĩ Nguyễn Tuấn Sơn lại về quê hương Cụ Nguyễn Du, dành thời gian từ 15-23/1 để vẽ và triển lãm tranh Kiều.

Triển lãm lần này được hoạ sĩ Nguyễn Tuấn Sơn thể hiện trên giấy dó và giấy bồi truyền thống, một kết hợp mới mẻ giữa truyền thống và hiện đại. Hầu hết các tác phẩm của anh đều có bóng dáng của nàng Kiều được lồng vào các nhân vật chính trong truyện.

{keywords}
Hoạ sĩ Nguyễn Tuấn Sơn trao đổi tại buổi triển lãm tranh tại Khu lưu niệm Đại Thi hào Nguyễn Du. Ảnh: Quốc Huy

Hoạ sĩ Nguyễn Tuấn Sơn chia sẻ, tác phẩm đầu tiên anh có duyên với Truyện Kiều là khi anh nằm ngủ mơ thấy Cụ Nguyễn Du và anh ngồi dậy lấy bút màu học của con để hoạ nên bức tranh “Mơ Nguyễn Du”.

Anh cho biết, có lúc đã vẽ được 5 bức tranh Truyện Kiều trong vòng 10 phút nhưng cũng có tác phẩm anh vẽ mất 2 tiếng đồng hồ. Nhân vật trong Truyện Kiều khiến hoạ sĩ mất nhiều thời gian đi tìm biểu tượng để vẽ nhất là Mã Giám Sinh.

“Tôi không vẽ chi tiết mà đưa tinh thần của hội hoạ vào Truyện Kiều. Nó có màu sắc của đương đại, không chỉ thể hiện màu sắc của Việt Nam mà còn mang màu sắc quốc tế. Đến bây giờ bản thân tôi thấy chưa thoả mãn năng lực sáng tạo của mình. Tôi sẽ dành tâm huyết để vẽ Truyện Kiều suốt đời. Còn triển lãm lần này như là một sự khởi đầu” – hoạ sĩ Nguyễn Tuấn Sơn chia sẻ.

Cũng theo hoạ sĩ, việc vẽ Truyền Kiều là mang lại nguồn cảm hứng cho học trò của mình và cho xã hội. Đặc biệt là xã hội chúng ta đang ngày càng phát triển, để mọi người hay các cấp lãnh đạo cùng nhiều lứa tuổi viết nhiều hơn về Truyện Kiều.

{keywords}
 
{keywords}
Bên trong Khu lưu niệm Đại Thi hào Nguyễn Du. Ảnh: Quốc Huy
{keywords}
Người hoạ sĩ có hơn 5.000 bức vẽ về Truyện Kiều tại buổi triển lãm
{keywords}

Tác phẩm Cửa Thiền (phải) với nội dung: "Mùa xuân thứ ba của Thúy Kiều là sau khi bị Hoạn Thư vì ghen tuông, bắt Kiều về hành hạ. Sau khi đã hả giận, cho nàng trông coi, chép kinh ở quan âm các trong vườn nhà. Thúy Kiều lo sợ bị trả thù nên đã bỏ trốn đến Chiêu Ẩn Am, vào mùa xuân.

"...Cửa Thiền vừa cữ cuối xuân/Bóng hoa rợp đất, vẻ ngân ngang trời/Gió quang mây tạnh thảnh thơi..." 

{keywords}
Tác phẩm: Từ Công (phải) có nội dung: Từ Hải đã trở về với Thúy Kiều, giúp nàng báo ân báo oán, với một giang sơn. "... Triều đình riêng một góc trời/Gồm hai văn, rạch đôi sơn hà..." 
{keywords}
Tác phẩm: Ngày Xuân (phải) có nội dung, nàng gặp Thúc Sinh. Mùa xuân thứ hai trong đời: "... Ngày xuân lắm lúc đi về với xuân/Ngày xuân càng gió càng mưa càng nồng..."
{keywords}
Tác phẩm: Tình Từ Hải (trái) có nội dung, mùa xuân hạnh phúc tràn đầy là mùa xuân thứ tư. Mùa xuân Thúy Kiều làm vợ của Từ Hải. Từ Hải đã đưa nàng ra khỏi lầu xanh, không phải từ đam mê nhục dục của Thúc Sinh cũng không phải tình yêu lãng mạn, sách vở của anh chàng nhà nho Kim Trọng mà là của một người yêu đúng nghĩa với tình yêu. Là người tri ân, trân trọng, quý mến Thúy Kiều, Từ Hải đã đưa nàng từ dưới đáy của vũng bùn nô lệ, bị chà đạp, bị khinh rẻ lên địa vị cao sang, hơn nữa thành mẫu nghi thiên hạ. Mới được "Nửa năm hương lửa đang nồng", Từ Hải với tính cách và phẩm chất của người anh hùng, của chồng Thúy Kiều đã ra đi vì nghiệp lớn. 
{keywords}
Tác phẩm: Má Đào từ câu thơ "... Dưới đèn tỏ rạng má đào thêm xuân..."
{keywords}
Tác phẩm: Chén Xuân (trái) 
{keywords}
Tác phẩm: Nồng từ câu thơ "Ngày xuân càng gió càng mưa càng nồng"
{keywords}
Tác phẩm: Chúa Xuân (trái); Đào Thắm (giữa) và Xuân Xanh (phải)
{keywords}
Giấc mơ thấy Cụ Nguyễn Du đến hơn 5.000 bức tranh vẽ về Truyện Kiều của hoạ sĩ Tuấn Sơn.
{keywords}
Hoạ sĩ Nguyễn Tuấn Sơn vẽ tại Khu tưởng niệm Đại Thi hào Nguyễn Du
{keywords}
 
{keywords}
Các kỷ vật trong Khu lưu niệm Đại Thi hào Nguyễn Du

Quốc Huy

Dịch giả Nguyễn Bình: 'Tôi không muốn đứng một mình như một người trẻ'

Dịch giả Nguyễn Bình: 'Tôi không muốn đứng một mình như một người trẻ'

"Tôi không muốn đứng một mình như một người trẻ với một niềm đam mê lịch sử, văn học và 'Truyện Kiều. Tôi muốn những người khác cũng đứng cạnh mình", dịch giả Nguyễn Bình. 

tin nổi bật

Mang ‘sĩ diện’ đi… họp lớp

Suốt bữa tiệc họp lớp, tôi phải nghe chồng kể với bạn bè về công ty của anh, mấy căn hộ của anh và cả vài miếng đất anh đang sở hữu.

Anh tôi mua nhà 6 tỷ mẹ đòi đứng tên, anh chìa sổ hồng bà liền tái mặt

Tôi và mẹ choáng váng hơn cả khi nhìn người đứng tên căn hộ. Không phải một mình anh tôi hoặc cả hai vợ chồng anh chị cùng đứng tên...

Vợ xúng xính váy áo đi họp lớp, biết lý do tôi sững người

Sau chuyến họp lớp tưởng viên mãn ấy, vợ về nhà với khuôn mặt buồn rầu. Những ngày sau đó, cô ấy liên tục kiếm cớ gây sự, cãi nhau với chồng.

Nhờ chồng chở bố đi khám bệnh, hôm sau đọc tin nhắn tôi sốc nặng

Tôi không dám tin người đàn ông mình luôn tin tưởng, yêu thương lại có cách hành xử kém văn minh đến vậy.

Vét hết cửa nhà cho vợ đi họp lớp: '2 năm dịch, cô ấy đã mệt mỏi quá rồi'

Tôi bán 2 chỉ vàng, xin nghỉ 5 ngày để trông con cho vợ đi làm tóc, mua váy áo vào Đà Nẵng họp lớp. Ai cũng bảo tôi chiều vợ quá.

Lấy người không yêu, quan hệ căng thẳng

Kết hôn không có tình yêu khiến những khó khăn, mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình dường như tăng lên gấp bội.

'Chồng có nhu cầu sinh lý cao khi vợ mang bầu, tôi phải làm sao?'

Một người vợ vừa bước vào kỳ thai nghén với nhiều mệt mỏi, sa sút về sức khỏe cùng với nỗi lo cho sự an toàn của thai nhi, đối diện với nhu cầu sinh lý rất cao của chồng, cô không biết phải làm sao.

Chị dâu diện toàn hàng hiệu nhưng chỉ tặng mẹ bộ quần áo 100 nghìn

Nhiều năm làm dâu, chị chưa bao giờ tặng bố mẹ món quà gì. Gần đây, chị mới tặng mẹ một bộ quần áo.

Vợ cũ đến đòi tiền nuôi con, chồng nói một câu khiến tôi cảm động khôn xiết

Không ngờ câu nói của chồng với người vợ cũ đến nhà đòi tiền nuôi con lại khiến chúng tôi rơi vào hai trạng thái khác nhau.

Đuổi con dâu đi vì chê 'tỉnh lẻ', bí mật sau đó làm mẹ chồng tiếc hùi hụi

Câu chuyện được kể lại bởi chính người con trai dưới nhan đề một bức thư tâm sự: "Tôi không biết bây giờ phải làm sao".

5 mẫu phụ nữ thường bị đàn ông đặt vào tầm ngắm khi có ý định ngoại tình

Một người đàn ông tồi ăn nằm với đàn bà khác sau lưng vợ sẽ tìm đến 5 mẫu phụ nữ này để bắt đầu mối quan hệ ngoài luồng.

Nhân tình của con trai đến tận nhà, mẹ chồng cao tay vạch trần âm mưu

Khi biết tin chồng có bồ, tay chân tôi run lẩy bẩy. Tôi không dám tin người đàn ông mình hết mực tin tưởng lại phản bội.

100 ngày mẹ mất, vợ họp gia đình tuyên bố chuyện giật mình

Tôi hiểu lý do cô ấy làm như vậy nhưng điều đó chẳng khác nào chia rẽ tình cảm của anh em tôi.

Sợ lộ chuyện ngoại tình, vợ diễn một vở kịch khiến chồng xấu hổ

Ngay khi biết vở kịch của vợ, người chồng xấu hổ không nói nên lời.

Yêu 3 tháng được tặng nửa cây vàng, lúc về ra mắt, tôi 'chết đứng'

Ba tháng yêu nhau, anh luôn thể hiện mình là con nhà giàu, tiêu tiền như nước. Không ngờ, ngày về ra mắt, nhìn thấy nhà anh tôi chỉ muốn bỏ chạy.