Gặp lại thủ khoa đại học tiêu biểu nhất 2012

Chàng thủ khoa “giấy khen nhiều hơn quần áo”, đến trường thi chỉ với hai bộ quần áo, đôi dép tổ ong Lê Đức Duẩn giờ đã khác thời điểm 3 năm trước đây khá nhiều.

- Chàng thủ khoa “giấy khen nhiều hơn quần áo”, đến trường thi chỉ với hai bộ quần áo, đôi dép tổ ong Lê Đức Duẩn giờ đã khác thời điểm 3 năm trước đây khá nhiều.

 

Năm 2012, câu chuyện về thủ khoa khoa nghèo Lê Đức Duẩn đỗ Trường ĐH Dược Hà Nội với 29 điểm khiến nhiều độc giả khắp cả nước xúc động, gửi ủng hộ cả về vật chất và tinh thần tới gia đình em.

Bố và anh trai lần lượt qua đời vì căn bệnh ung thư, Lê Đức Duẩn từng 2 lần phải bỏ học vì nhà quá nghèo khó. Bà Nghiêm Thị Thu, mẹ Lê Đức Duẩn là trụ cột trong gia đình lại bị bệnh thấp khớp, đau ốm liên miên.

 

{keywords}
Năm 2012, hình ảnh và câu chuyện về chàng thủ khoa nghèo Lê Đức Duẩn đã khiến nhiều độc giả xúc động. (Ảnh: Văn Chung)

 

Trong đơn xin vào học tại Học viện Quân y, Lê Đức Duẩn viết: “Do hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, nguyện vọng của tôi muốn được theo học tại Học viện Quân y và bản thân rất muốn được học tập, rèn luyện và phục vụ Quân đội nhân dân Việt Nam… Tôi xin hứa tích cực học tập, rèn luyện đoàn kết, chấp hành nghiêm mọi nội quy, quy định của nhà trường và kỷ luật của quân đội…”.

Ngày 29/8, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký quyết định về việc xét tuyển bổ sung vào đào tạo đại học cấp phân đội đối thí sinh Lê Đức Duẩn (quê xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) đăng ký dự thi vào Trường ĐH Dược Hà Nội vào đào tạo bác sĩ đa khoa hệ quân sự thuộc Học viện Quân y.

Đức Duẩn chia sẻ: “Quyết định tuyển đặc cách vào trường quân đội là một áp lực nhưng đồng thời cũng là động lực để bản thân cố gắng rèn luyện, học tập tốt”.

 

{keywords}
Tình hình sức khỏe của Duẩn và mẹ em bà Nghiêm Thị Thu (ngoài cùng bên phải) sau khi vào học trong quân đội đã tốt hơn trước nhiều. (Ảnh: Văn Chung).

 

Ba năm sau ngày nhận quyết định tuyển đặc cách, Duẩn đã thay đổi nhiều. Từ học sinh gầy gò, ốm yếu, sau thời gian rèn luyện ở môi trường quân đội Duẩn đã tăng từ 38kg lên 45kg.

“Vào đại học, khối lượng kiến thức phải học so với bậc phổ thông có lẽ nặng hơn gấp 10 lần. Muốn học tốt chỉ còn cách là ôn tập ngay từ đầu” – Duẩn cho biết.

Hai năm học văn hóa vừa qua kết quả của Duẩn qua các kỳ thường xuyên là khá và giỏi. Dẫu vậy, em cho biết kết quả ở một số môn thi của bản thân chưa được như kỳ vọng.

Vào môi trường quân đội, Duẩn cũng được giao là tiểu đội trưởng với nhiệm vụ quản lí việc học tập, sinh hoạt của 10 học viên khác. “Môi trường quân đội tuy kỉ luật, nghiêm khắc nhưng mọi người sống với nhau rất tình cảm” – Duẩn tâm sự.

Nhờ việc Duẩn được học trong môi trường quân đội, không phải lo việc làm sau khi ra trường, hàng tháng vẫn có một chút tiền phụ cấp gửi về cho mẹ nên tình hình sức khỏe của bà Nghiêm Thị Thu giờ đã khá hơn so với thời điểm 3 năm trước đây nhiều.

Hàng ngày bà Thu vẫn cần mẫn với việc đồng áng, rảnh rỗi lại nhận đồ mây tre đan về làm thêm.

Cũng như mẹ, Duẩn vẫn giữ liên lạc với những tấm lòng thơm thảo đã động viên, giúp đỡ em và gia đình suốt thời gian qua.

Tâm sự với PV, Duẩn cho biết: “Bản thân em sẽ cố gắng học tập thật tốt, sau ra trường giúp được nhiều người bệnh để không phụ tấm lòng của mọi người”.

  • Văn Chung

tin nổi bật

Bé 22 tháng tuổi rời nhóm trẻ với nhiều vết xước rớm máu

Công an quận Kiến An đang điều tra thông tin cháu bé 22 tháng tuổi rời cơ sở dạy trẻ chuyên biệt với nhiều vết thương, nghi cô giáo bạo hành.

Bộ trưởng GD-ĐT nói về việc sách giáo khoa đắt gấp 2-3 lần

Tại phiên thảo luận tổ ở Quốc hội sáng nay (25/5), Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đã thông tin rõ trước dư luận xã hội việc giá sách giáo khoa tăng 2-3 lần.

200 trường đại học công bố phương thức xét tuyển học bạ

Đã có nhiều trường đại học trên cả nước công bố phương thức xét học bạ THPT cho kì tuyển sinh năm 2022

Thiên Long, 6 năm đồng hành cùng ‘Tri thức trẻ vì giáo dục’

Đồng hành cùng cuộc thi khuyến khích trí thức trẻ đóng góp sáng kiến cho ngành giáo dục, Tập đoàn Thiên Long nhận thấy sức mạnh nội lực của các tác giả trong từng công trình, nỗ lực kết nối tác giả với DN để đưa ý tưởng vào thực tế.

Hè 2022 tại OLA: 5 tuần học tiếng Anh khiến trẻ vui thích

Với 05 tuần vui học và trải nghiệm dành cho trẻ từ 3-16 tuổi, khoá hè “Excel your English with OLA Summer” của trung tâm đào tạo Anh ngữ OLA sẽ giúp xây dựng nền tảng kiến thức và bồi đắp trong trẻ tình yêu khám phá thế giới.

'Khủng bố' đòi nợ giáo viên, lãnh đạo bị bêu riếu trên mạng xã hội

Nhiều lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) liên tục bị bêu rếu trên xã hội và bị quấy rầy bởi những cuộc điện thoại đòi trả tiền vì chuyện nợ của vợ chồng giáo viên.

Việt Nam giành 3 huy chương Olympic Vật lý châu Âu năm 2022

Các học sinh của Việt Nam vừa giành được 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu (EuPhO) năm 2022.

'Phải làm sao để người dân thấy phải học, thích học và được học'

Sáng 24/05 Hội khuyến học Việt Nam phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề: “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ thông qua việc thực hiện các mô hình học tập”

Thêm 2 nữ sinh tố phó hiệu trưởng dâm ô trong phòng làm việc

Bị nữ sinh tố cáo có hành vi dâm ô khiến cơ quan công an phải điều tra, Phó hiệu trưởng ở Tây Ninh lại bị thêm 2 nữ sinh khác tố cáo có hành vi tương tự.

Thi vào lớp 6 chuyên Ams ngày 25/6/2022

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2022-2023.

Hiệu trưởng để con trai làm lộ đề thi bị hạ bậc thi đua

Để con trai làm lộ đề kiểm tra học kỳ khiến hàng trăm học sinh phải thi lại, một Hiệu trưởng ở Bình Dương đã bị kiểm điểm và hạ bậc thi đua.

Hà Nội cấm tổ chức dạy thêm, học thêm dịp hè

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào trong thời gian nghỉ hè.

3 chuyên gia nổi tiếng sẽ dạy digital marketing tại CĐ Việt Mỹ Hà Nội

3 chuyên gia marketing hiện đang điều hành các doanh nghiệp nổi tiếng ở Việt Nam đã nhận lời giảng dạy sinh viên Trường Cao đẳng Việt Mỹ trong năm học 2022 - 2023.

Ông Chu Ngọc Anh giao 4 nhiệm vụ cho ngành giáo dục thủ đô

Ông Chu Ngọc Anh bày tỏ mong muốn mỗi nhà giáo của Thủ đô luôn tiếp tục gương mẫu về mọi mặt, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ; đổi mới cách dạy, cách học để có thêm nhiều học sinh chăm ngoan, học giỏi hơn nữa.

Nghệ An xét tuyển thẳng 6.0 IELTS vào lớp 10 chuyên Anh

Sở GD-ĐT Nghệ An vừa có văn bản tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2022 - 2023, trong đó nêu rõ các quy định xét tuyển theo chứng chỉ ngoại ngữ.