Gặp lại thủ khoa đại học tiêu biểu nhất 2012

Chàng thủ khoa “giấy khen nhiều hơn quần áo”, đến trường thi chỉ với hai bộ quần áo, đôi dép tổ ong Lê Đức Duẩn giờ đã khác thời điểm 3 năm trước đây khá nhiều.

- Chàng thủ khoa “giấy khen nhiều hơn quần áo”, đến trường thi chỉ với hai bộ quần áo, đôi dép tổ ong Lê Đức Duẩn giờ đã khác thời điểm 3 năm trước đây khá nhiều.

 

Năm 2012, câu chuyện về thủ khoa khoa nghèo Lê Đức Duẩn đỗ Trường ĐH Dược Hà Nội với 29 điểm khiến nhiều độc giả khắp cả nước xúc động, gửi ủng hộ cả về vật chất và tinh thần tới gia đình em.

Bố và anh trai lần lượt qua đời vì căn bệnh ung thư, Lê Đức Duẩn từng 2 lần phải bỏ học vì nhà quá nghèo khó. Bà Nghiêm Thị Thu, mẹ Lê Đức Duẩn là trụ cột trong gia đình lại bị bệnh thấp khớp, đau ốm liên miên.

 

{keywords}
Năm 2012, hình ảnh và câu chuyện về chàng thủ khoa nghèo Lê Đức Duẩn đã khiến nhiều độc giả xúc động. (Ảnh: Văn Chung)

 

Trong đơn xin vào học tại Học viện Quân y, Lê Đức Duẩn viết: “Do hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, nguyện vọng của tôi muốn được theo học tại Học viện Quân y và bản thân rất muốn được học tập, rèn luyện và phục vụ Quân đội nhân dân Việt Nam… Tôi xin hứa tích cực học tập, rèn luyện đoàn kết, chấp hành nghiêm mọi nội quy, quy định của nhà trường và kỷ luật của quân đội…”.

Ngày 29/8, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký quyết định về việc xét tuyển bổ sung vào đào tạo đại học cấp phân đội đối thí sinh Lê Đức Duẩn (quê xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) đăng ký dự thi vào Trường ĐH Dược Hà Nội vào đào tạo bác sĩ đa khoa hệ quân sự thuộc Học viện Quân y.

Đức Duẩn chia sẻ: “Quyết định tuyển đặc cách vào trường quân đội là một áp lực nhưng đồng thời cũng là động lực để bản thân cố gắng rèn luyện, học tập tốt”.

 

{keywords}
Tình hình sức khỏe của Duẩn và mẹ em bà Nghiêm Thị Thu (ngoài cùng bên phải) sau khi vào học trong quân đội đã tốt hơn trước nhiều. (Ảnh: Văn Chung).

 

Ba năm sau ngày nhận quyết định tuyển đặc cách, Duẩn đã thay đổi nhiều. Từ học sinh gầy gò, ốm yếu, sau thời gian rèn luyện ở môi trường quân đội Duẩn đã tăng từ 38kg lên 45kg.

“Vào đại học, khối lượng kiến thức phải học so với bậc phổ thông có lẽ nặng hơn gấp 10 lần. Muốn học tốt chỉ còn cách là ôn tập ngay từ đầu” – Duẩn cho biết.

Hai năm học văn hóa vừa qua kết quả của Duẩn qua các kỳ thường xuyên là khá và giỏi. Dẫu vậy, em cho biết kết quả ở một số môn thi của bản thân chưa được như kỳ vọng.

Vào môi trường quân đội, Duẩn cũng được giao là tiểu đội trưởng với nhiệm vụ quản lí việc học tập, sinh hoạt của 10 học viên khác. “Môi trường quân đội tuy kỉ luật, nghiêm khắc nhưng mọi người sống với nhau rất tình cảm” – Duẩn tâm sự.

Nhờ việc Duẩn được học trong môi trường quân đội, không phải lo việc làm sau khi ra trường, hàng tháng vẫn có một chút tiền phụ cấp gửi về cho mẹ nên tình hình sức khỏe của bà Nghiêm Thị Thu giờ đã khá hơn so với thời điểm 3 năm trước đây nhiều.

Hàng ngày bà Thu vẫn cần mẫn với việc đồng áng, rảnh rỗi lại nhận đồ mây tre đan về làm thêm.

Cũng như mẹ, Duẩn vẫn giữ liên lạc với những tấm lòng thơm thảo đã động viên, giúp đỡ em và gia đình suốt thời gian qua.

Tâm sự với PV, Duẩn cho biết: “Bản thân em sẽ cố gắng học tập thật tốt, sau ra trường giúp được nhiều người bệnh để không phụ tấm lòng của mọi người”.

  • Văn Chung

tin nổi bật

Con trai Hiệu trưởng làm lộ đề thi vì ‘thương bạn’

Thấy màn hình máy tính của Hiệu trưởng có đề kiểm tra học kỳ, con của vị này chụp lại rồi gửi cho các bạn xem trước khiến hàng trăm học sinh phải thi lại.

Đề nghị Bộ Giáo dục tiếp thu ý kiến, quy định Lịch sử là môn bắt buộc

Thảo luận tại Phiên họp toàn thể lần thứ 3 vào sáng nay (22/5), Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội đề nghị Bộ GD-ĐT tiếp thu ý kiến theo hướng quy định môn học Lịch sử là bắt buộc ở cấp THPT trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Hiệu trưởng Sư phạm bật mí kết quả học tập của đội trưởng Huỳnh Như

GS.TS Huỳnh Văn Sơn cho hay, Huỳnh Như, hiện là đội trưởng đội tuyển bóng đã nữ Việt Nam sẽ tốt nghiệp đại học trong năm 2022 với điểm tích luỹ 3,16.

Gần 4.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ

Gần 4.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (thuộc ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội), nhưng sẽ chỉ có 360 suất trúng tuyển.

Từ nữ sinh 'nổi loạn' đến đại học danh tiếng thế giới

Hàng năm, có rất nhiều tài năng xuất chúng nhận được những lời mời tuyển thẳng tới từ những đại học danh giá nhất trên thế giới. Không ít người trong số đó có những câu chuyển riêng vô cùng thú vị.

Những người đẹp sinh viên Ngoại thương giờ ra sao?

Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội thường được mệnh danh là “lò đào tạo hoa hậu” bởi nhiều người đẹp xuất thân từ đây đã giành những ngôi vị cao tại các cuộc thi sắc đẹp nổi tiếng.

Giải chạy Pháp ngữ lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội

Giải chạy Pháp ngữ năm 2022 là sự kiện thể thao và văn hóa dành cho những người nói tiếng Pháp, yêu mến tiếng Pháp và yêu thích chạy bộ đã diễn ra vào ngày 21/5/2022 tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lộ đề thi học kỳ, hàng trăm học sinh phải thi lại

Sau 2 môn thi học kỳ ở trường, hàng trăm học sinh lớp 8 ở Bình Dương phải thi lại vì “sự cố” lộ đề thi.

Học sinh F0 ở TP.HCM được thi lớp 10

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, thí sinh được xác định là ca bệnh Covid-19 (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi vào lớp 10 phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Cô gái người Việt giành giải sinh viên quốc tế xuất sắc ở Úc

Giải thưởng dành cho học sinh quốc tế học tại các trường công bang New South Wales (Australia) đã vinh danh những thí sinh xuất sắc tới từ nhiều quốc gia, trong đó có một nữ sinh Việt Nam.

Lý do lãnh đạo doanh nghiệp thời 4.0 chuộng lấy bằng tiến sĩ

Công nghiệp 4.0 đang phát triển nhanh chóng, giúp các doanh nghiệp trở nên “thông minh” và hiệu quả hơn. Để duy trì khả năng cạnh tranh, các nhà điều hành không thể không trang bị cho mình những kỹ năng chuyên sâu như một tiến sĩ.

Trí tuệ nhân tạo - ngành học rộng mở tương lai

Với mục tiêu tìm kiếm những tài năng trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI), học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi có thể được miễn 100% học phí khi theo học ngành AI tại Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU).

9X Hà Tĩnh giành hàng loạt học bổng tiến sĩ tại Mỹ

Một năm trước, Thế từng từ chối hai ngôi trường top đầu của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam “để được trải nghiệm nhiều hơn”. Một năm sau, 9X tiếp tục giành hàng loạt học bổng toàn phần tiến sĩ tại Mỹ.

Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội tăng mạnh học phí

Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã ra quyết định về việc quy định, định mức học phí đào tạo đại học, sau đại học năm học 2022-2023.

Có thể sử dụng giấy tờ tùy thân thay CCCD trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trong trường hợp đến ngày thi vẫn chưa có CCCD, thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2022 có thể sử dụng bất kỳ giấy tờ tùy thân hợp pháp khác để thay thế.