Trước khi bước sang năm mới, nhiều người có xu hướng nhìn lại những mục tiêu chưa đạt được trong năm qua để tìm cách “gỡ rối” và hướng tới những cột mốc mới. Với thế hệ Z hay còn gọi là GenZ (chỉ những người sinh từ năm 1997 đến năm 2012), họ thậm chí còn lên chiến lược dài hạn cho bản thân, hướng đến mục tiêu “tài chính khỏe mạnh” trong năm 2023.

Tiết kiệm đúng lúc, đầu tư đúng mực

Bạn Nguyễn Kim Hoàng (24 tuổi, nhân viên marketing) nhận định 2022 là một năm “lạm chi”. Để đầu tư cho góc làm việc chỉn chu tại nhà, Hoàng không ngần ngại sắm sửa thêm bàn ghế, màn hình, bàn phím và loa bluetooth. Tuy nhiên với cậu, đây đều là những khoản chi chính đáng.

“Lúc nhìn lại lịch sử đơn hàng Shopee, mình cũng hơi “choáng” nhưng cũng tự trấn an bản thân rằng đây đều là những khoản mua sắm cần thiết và sẽ bổ trợ rất nhiều cho cuộc sống, công việc của mình trong tương lai. Tuy nhiên, mình cũng tiết kiệm được kha khá lúc mua sắm nhờ gom góp được các ưu đãi từ sàn thương mại điện tử”, Kim Hoàng nói.

Về kế hoạch “thu lời” sau một năm mạnh tay đầu tư, Hoàng cho biết bên cạnh thu nhập cố định từ công việc hiện tại, cậu cũng nhận thêm những công việc ngoài giờ để vừa giải quyết “bài toán” chi tiêu, vừa tạo cơ hội để phát triển nghiệp vụ chuyên môn.

Quản lý chi tiêu để không “vung tay quá trán”

Khi nhắc đến “bài toán kinh tế” năm 2022, Trần Thị Bảo Châu (18 tuổi, sinh viên) bộc bạch về những khó khăn trong việc cân đối tài chính, nhất là ở giai đoạn mới bắt đầu bước chân vào cổng trường đại học và sống xa gia đình. Lần đầu phải tự quyết định việc mua sắm, ăn uống, những khoản phí sinh hoạt câu lạc bộ phát sinh… khiến cô gái trẻ đôi lúc “hụt hơi” trong việc tự cân đối chi tiêu và thường xuyên nhờ trợ giúp tài chính từ gia đình. 

Bảo Châu nói: “Sau thời gian đầu chật vật, mình dần học được cách kiểm soát chi tiêu bằng những ứng dụng quản lý tiền bạc, đồng thời thay đổi hình thức mua sắm, thanh toán từ offline sang online để dễ rà soát lịch sử và có thêm ưu đãi”. 

Bên cạnh những khoản chi cố định, cô còn tìm cách tối ưu chi phí bằng cách tận dụng ưu đãi mỗi khi mua sắm trên Shopee, kiểm tra khuyến mãi từ ví điện tử ShopeePay trước mỗi lần nạp tiền điện thoại hay đăng ký mạng 4G.

Nghiêm khắc với việc chi tiêu của bản thân, mua sắm một cách hợp lý hơn và tích cực tích lũy tiền bạc để đầu tư vào các khóa học kỹ năng là 3 mục tiêu quan trọng của Bảo Châu trong năm mới. 

Chăm tích lũy và phòng trừ rủi ro 

Kim Thúy (23 tuổi, kế toán viên) chia sẻ, trải qua năm 2022 với nhiều biến động trong công việc, Kim Thúy đúc kết được rằng bản thân phải luôn chuẩn bị nhiều những phương án đề phòng rủi ro, đặc biệt là trong vấn đề tài chính cá nhân. Từ đây, việc “hồi phục” và “nuôi dưỡng” nguồn tài chính dự phòng trở thành mục tiêu chính của cô trong năm 2023.

Cụ thể, cô chọn tối ưu hóa chi phí sinh hoạt hằng tháng bằng cách hạn chế mua sắm bộc phát, ưu tiên đồ dùng nhu yếu phẩm và thiết bị phục vụ công việc. Các khoản thanh toán cố định như: điện nước, thẻ nạp điện thoại hay dịch vụ Internet cũng sẽ chuyển sang thanh toán online bằng ứng dụng để tận dụng thêm ưu đãi. “Tích tiểu thành đại chắc chắn là tiêu chí mà mình sẽ theo đuổi đường dài”, Thúy khẳng định. 

Cô bạn còn quyết định mở tài khoản tiết kiệm và đầu tư vào bảo hiểm như một bước đi thiết thực để bảo vệ bản thân trước những rủi ro khó lường trước trong tương lai. Thúy nói: “Trong lúc dùng app thanh toán hóa đơn, mình tình cờ biết rằng có thể mua bảo hiểm phi nhân thọ trên ứng dụng Shopee. Hiện tại, mình đang tìm hiểu thông tin để lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp, đồng thời cũng muốn mua cho người thân như một món quà tặng ngày đầu năm mới”.

Sở hữu bảo hiểm hiện nay không còn được cho là điều “xa xỉ”. Ngược lại, đây là xu hướng đầu tư thiết thực để bảo vệ bản thân trước những rủi ro của những người trẻ như Kim Thúy.

Hiện có muôn vàn ưu đãi giá trị cho người dùng lựa chọn thanh toán bằng ví ShopeePay trên ứng dụng Shopee. Đáng chú ý, người dùng lần đầu kích hoạt thành công ví ShopeePay được nhận voucher mua sắm giảm 80 nghìn đồng và tiếp tục tận hưởng nhiều ưu đãi mỗi ngày như: mã mua sắm giảm đến 40 nghìn đồng có sẵn tại mục Shopee voucher; mã freeship đến 25 nghìn đồng cho mọi đơn hàng từ 99 nghìn đồng; nhập mã “SPPTANGBAN30K” giảm ngay 30 nghìn đồng cho đơn từ 150 nghìn đồng; ưu đãi mua vé xem phim giảm đến 85 nghìn đồng; cùng hàng loạt chương trình hấp dẫn áp dụng cho nạp điện thoại, mua bảo hiểm phi nhân thọ trên Shopee và đặt món tại ShopeeFood. 

Xem thông tin chi tiết tại: https://shopee.vn/m/shopeepay. 

Bùi Huy