Giá đất nền lẫn căn hộ hiện đang có xu hướng bị đội lên do hàng loạt các yếu tố tác động.

Thông tin trên được ông Lương Trí Thìn, chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh đưa ra tại bên buổi lễ Tập đoàn Đất Xanh (mã: DXG) ký kết hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác trong nước và quốc tế chiều ngày 20-6.

Trao đổi với báo chí, ông Lương Trí Thìn, cho biết: Từ đầu năm đến giờ không có nhiều chủ đầu tư tung hàng, nhất là căn hộ từ 800 - 1.5 tỷ đồng/căn. Nguyên nhân khiến phân khúc này khan hàng và giá thành căn hộ cũng đang có xu hướng tăng là do chi phí đầu vào tăng.

“Cụ thể, giá đất đã tăng mạnh trong thời gian qua, giá thành xây dựng cũng đội lên rất cao, thời gian hoàn thành các thủ tục pháp lý kéo dài dẫn đến chi phí vay tăng, điều này cũng dẫn đến chi phí lãi vay tăng cao. Với hàng loạt nguyên nhân đó thì việc khan hiếm những sản phẩm giá rẻ là điều đương nhiên”, ông Thìn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thìn, tính từ khoảng 2015 đến nay giá đất tại một số khu vực tăng, cá biệt có nơi đã tăng lên 300-400%. Đơn cử như tại quận 2, giá đất nền trên đường Trần Não cách đây 2 năm chỉ có 50 triệu đồng/m2 thì đến nay đã lên đến 200 triệu đồng/m2. Hay như ở khu vực đường Song Hành (Xa lộ Hà Nội) cũng tại thời điểm 2015 nhà đầu tư chỉ phải bỏ ra khoảng 50-55 triệu đồng/m2 thì đến nay đã lên đến trên 200 triệu đồng/m2.

{keywords}

Nhu cầu nhà ở còn rất lớn, nhất là khi luật kinh doanh bất động sản đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà và tốc độ đô thị hóa cao

Hay ở khu vực quận 9 , cách đây 3 năm, đất nông nghiệp chỉ có 600.000/m2 thì đến nay phải mua tới 3-4 triệu đồng/m2. Còn đối với phân khúc đất nền khu An Thiên Lý, Gia Hòa, Đỗ Xuân Hợp (quận 9) trước đây chỉ 7-8 triệu đồng/m2 thì đến nay đã gần 30 triệu đồng.

“Như vậy thì đất nền đều tăng trưởng trên 300% giá trị. Với phân khúc căn hộ không đạt được tốc độ tăng mạnh như vậy nhưng sức tăng lại có độ bền bỉ tốt hơn", ông Thìn phân tích.

Tuy vậy, trong khi phân khúc căn hộ dưới 800-1,5 tỷ luôn cháy hàng thì phân khúc cao cấp lại có dấu hiệu trầm lắng."Chúng ta đang rất khan hiếm các sản phẩm có giá vừa túi tiền", ông Thìn nói.

(Theo Pháp luật TP.HCM)