Giá điện có thể tăng 4 lần/năm

Giá điện sẽ được tăng 3% trở lên so với giá giá điện bình quân hiện hành và thời gian tối thiểu giữa 2 lần tăng là 3 tháng. Như vậy, một năm giá điện có thể điều chỉnh tới 4 lần.

Giá điện sẽ được tăng 3% trở lên so với giá giá điện bình quân hiện hành và thời gian tối thiểu giữa 2 lần tăng là 3 tháng. Như vậy, một năm giá điện có thể điều chỉnh tới 4 lần.

Theo dự thảo Quyết định quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân do Bộ Công Thương vừa soạn thảo nhằm thay thế Quyết định 69/2013, hàng năm, giá bán điện bình quân được xem xét, điều chỉnh theo biến động khách quan thông số đầu vào so với thông số được sử dụng để xác định giá bán điện bình quân hiện hành.

Giá bán điện bình quân được điều chỉnh trong phạm vi khung giá do Thủ tướng Chính phủ quy định và chỉ được điều chỉnh tăng ở mức 3% trở lên so với giá bán điện bình quân hiện hành. Thời gian điều chỉnh giá bán điện bình quân giữa hai lần liên tiếp tối thiểu là 3 tháng.

{keywords}
Giá điện sẽ được điều chỉnh nhiều lần hơn?.

Bộ Công Thương dự kiến, trên cơ sở có sự biến động của thông số đầu vào cơ bản khiến cho giá điện bình quân cập nhật lại cao hơn giá bán điện đã được duyệt từ 3-5%, EVN được điều chỉnh tăng tương ứng, nhưng phải báo cáo Bộ Công Thương và Bộ Tài chính.

Dự thảo này quy định, nếu các biến động đầu vào làm giá điện cập nhật lại tăng trên 5% hoặc nằm ngoài phạm vi khung giá quy định, EVN sẽ phải báo cáo hai Bộ Công Thương-Tài chính để thẩm định để trình Thủ tướng xem xét cho ý kiến.

Có thể thấy, so với Quyết định 69 hiện hành về cơ chế điều chỉnh giá điện, thẩm quyền tăng giá điện của EVN bị thu hẹp lại. Theo Quyết định này, EVN hiện nay sẽ được tăng giá điện từ 7% đến dưới 10%, cao hơn mức hiện nay và tất nhiên, cũng phải xin ý kiến và được sự đồng ý của Bộ Công Thương. Các mức này cao hơn hẳn từ 2-7% so với thẩm quyền hiện hành của EVN.

Thẩm quyền xem xét giá điện của Thủ tướng được thực hiện sâu sát hơn, thay vì mức trên 10% như Quyết định 69 hiện hành thì dự thảo quy định từ trên 5% là phải xin ý kiến Thủ tướng.

Dự thảo cũng nêu, trước ngày 1/11 hàng năm, EVN phải xây dựng phương án giá bán điện bình quân trình Bộ Công Thương và Bộ Tài chính. Các Bộ này sẽ xem xét việc điều chỉnh giá trên cơ sở nguyên tắc trên.

Đặc biệt, tần suất điều chỉnh giá điện theo cơ chế hiện nay là 6 tháng/lần, nghĩa là 1 năm 2 lần thì dự thảo đã tăng tần suất lên là 4 lần/năm.

Như vậy, nếu tính kịch trần tỷ lệ % mà EVN có quyền tăng giá điện, mức tăng trong 1 năm của EVN cũng giống như Quyết định 69 hiện nay, nghĩa là dưới 20%/năm.

Quỹ bình ổn giá điện

Dự thảo cũng quy định về Quỹ bình ổn giá điện được lập ra với mục tiêu bình ổn giá điện. Nguồn hình thành Quỹ được trích từ giá bán điện và được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh điện.

Quỹ bình ổn giá điện được trích lập khi các yếu tố đầu vào hình thành giá bán điện biến động làm giá bán điện bình quân giảm so với hiện hành và chi phí sản xuất kinh doanh điện chưa được tính hết vào giá bán điện đã được phân bổ hết. Quỹ này sẽ do EVN thực hiện trích lập, quản lý và sử dụng theo sự hướng dẫn của hai Bộ Công Thương- Tài chính.

Cách thức lập Quỹ này cũng tương tự như giá xăng dầu, tuy nhiên, Quyết định 69 hiện nay mới chỉ đề cập đến chứ chưa có hướng dẫn cụ thể về việc trích lập, sử dụng, quản lý Quỹ này ra sao.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Lượng khách tăng đột biến, Vietjet báo có lãi 6 tháng đầu năm

Kết quả kinh doanh quý II và sáu tháng đầu năm 2022 của Vietjet cùng nhiều hãng hàng không hé lộ bức tranh tươi sáng của ngành sau một mùa hè bận rộn nhất 3 năm qua.

Ồ ạt nhập khẩu thịt, 7 tháng chi gần 800 triệu đô

Chỉ 7 tháng năm 2022, Việt Nam đã chi gần 800 triệu USD để nhập khẩu thịt, phụ phẩm thịt sau giết mổ. Các loại thịt nhập khẩu tràn ngập thị trường với giá khá rẻ.

Những chú gà quý hiếm, độc nhất thế giới của Việt Nam

Ở Việt Nam, có những loại gà cảnh tí hon hay những loại gà tiến vua cực kỳ quý hiếm, thu hút người tiêu dùng bởi sự độc đáo, có giá đắt đỏ.

Sức hút khác biệt từ bất động sản hàng hiệu

Những dự án bất động sản hàng hiệu không chỉ đơn thuần mang đến không gian sống và nghỉ dưỡng đẳng cấp, nơi trú ẩn dòng tiền, sinh lời bền vững, mà còn sở hữu tiềm năng khai thác để tạo nên nguồn thu nhập thụ động ổn định trong tương lai.

Tập đoàn Alliga bắt tay ‘gã khổng lồ’ Wyndham vận hành siêu du thuyền

Siêu du thuyền Alliga Eternity - thuộc tập đoàn Alliga đã lựa chọn Wyndham là đối tác triển khai hợp tác vận hành sau khi đi vào hoạt động.

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì bán chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

"Tuyệt chiêu" dùng màn bắt dế rừng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Người thợ dùng màn làm bẫy chờ sẵn phía ngoài rồi dụ dế rừng ra khỏi tổ. Công việc này rất kỳ công nhưng mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân.

Ngân hàng rao bán nhà máy thủy điện, dự án condotel, resort để thu hồi nợ

Các ngân hàng lớn tiếp tục rao bán nhiều dự án lớn với giá khởi điểm hàng trăm tỷ đồng để xử lý nợ xấu.

Bảo Hiểm Bảo Việt nhận giải sáng kiến chuyển đổi bảo hiểm số tốt nhất Việt Nam 2022

Tháng 8/2022, Tổng Công ty Bảo Hiểm Bảo Việt vinh dự đón nhận giải thưởng Sáng kiến chuyển đổi số (Best Digital Transformation Initiatives - Insurance Sector - Việt Nam) do Global Business Outlook Awards 2022 trao tặng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt nhận Giải thưởng Môi trường Việt Nam

Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021.

Shopee, Lazada phải bổ sung giấy phép kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam như Lazada, Shopee... phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023.

Ốc hương khổng lồ, giá cả triệu đồng/kg vẫn cháy hàng

Ốc hương cồ, hay còn gọi là ốc hương khổng lồ có giá lên tới cả triệu đồng/kg nhưng vẫn không có sẵn hàng để bán.

Thu hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi cà cuống

Những con cà cuống dài 6-8 cm có giá bán khoảng 50.000-60.000 đồng/con đã giúp chàng trai trẻ Hà Nội mang về thu nhập lên đến hàng trăm triệu mỗi năm.

VietinBank ‘thắng lớn’ tại The Asian Banker

4 giải thưởng do The Asian Banker trao tặng cho VietinBank khẳng định uy tín và sản phẩm, dịch vụ xuất sắc của VietinBank trên thị trường tài chính trong nước và quốc tế.