Giá điện có thể tăng 4 lần/năm

Giá điện sẽ được tăng 3% trở lên so với giá giá điện bình quân hiện hành và thời gian tối thiểu giữa 2 lần tăng là 3 tháng. Như vậy, một năm giá điện có thể điều chỉnh tới 4 lần.

Giá điện sẽ được tăng 3% trở lên so với giá giá điện bình quân hiện hành và thời gian tối thiểu giữa 2 lần tăng là 3 tháng. Như vậy, một năm giá điện có thể điều chỉnh tới 4 lần.

Theo dự thảo Quyết định quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân do Bộ Công Thương vừa soạn thảo nhằm thay thế Quyết định 69/2013, hàng năm, giá bán điện bình quân được xem xét, điều chỉnh theo biến động khách quan thông số đầu vào so với thông số được sử dụng để xác định giá bán điện bình quân hiện hành.

Giá bán điện bình quân được điều chỉnh trong phạm vi khung giá do Thủ tướng Chính phủ quy định và chỉ được điều chỉnh tăng ở mức 3% trở lên so với giá bán điện bình quân hiện hành. Thời gian điều chỉnh giá bán điện bình quân giữa hai lần liên tiếp tối thiểu là 3 tháng.

{keywords}
Giá điện sẽ được điều chỉnh nhiều lần hơn?.

Bộ Công Thương dự kiến, trên cơ sở có sự biến động của thông số đầu vào cơ bản khiến cho giá điện bình quân cập nhật lại cao hơn giá bán điện đã được duyệt từ 3-5%, EVN được điều chỉnh tăng tương ứng, nhưng phải báo cáo Bộ Công Thương và Bộ Tài chính.

Dự thảo này quy định, nếu các biến động đầu vào làm giá điện cập nhật lại tăng trên 5% hoặc nằm ngoài phạm vi khung giá quy định, EVN sẽ phải báo cáo hai Bộ Công Thương-Tài chính để thẩm định để trình Thủ tướng xem xét cho ý kiến.

Có thể thấy, so với Quyết định 69 hiện hành về cơ chế điều chỉnh giá điện, thẩm quyền tăng giá điện của EVN bị thu hẹp lại. Theo Quyết định này, EVN hiện nay sẽ được tăng giá điện từ 7% đến dưới 10%, cao hơn mức hiện nay và tất nhiên, cũng phải xin ý kiến và được sự đồng ý của Bộ Công Thương. Các mức này cao hơn hẳn từ 2-7% so với thẩm quyền hiện hành của EVN.

Thẩm quyền xem xét giá điện của Thủ tướng được thực hiện sâu sát hơn, thay vì mức trên 10% như Quyết định 69 hiện hành thì dự thảo quy định từ trên 5% là phải xin ý kiến Thủ tướng.

Dự thảo cũng nêu, trước ngày 1/11 hàng năm, EVN phải xây dựng phương án giá bán điện bình quân trình Bộ Công Thương và Bộ Tài chính. Các Bộ này sẽ xem xét việc điều chỉnh giá trên cơ sở nguyên tắc trên.

Đặc biệt, tần suất điều chỉnh giá điện theo cơ chế hiện nay là 6 tháng/lần, nghĩa là 1 năm 2 lần thì dự thảo đã tăng tần suất lên là 4 lần/năm.

Như vậy, nếu tính kịch trần tỷ lệ % mà EVN có quyền tăng giá điện, mức tăng trong 1 năm của EVN cũng giống như Quyết định 69 hiện nay, nghĩa là dưới 20%/năm.

Quỹ bình ổn giá điện

Dự thảo cũng quy định về Quỹ bình ổn giá điện được lập ra với mục tiêu bình ổn giá điện. Nguồn hình thành Quỹ được trích từ giá bán điện và được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh điện.

Quỹ bình ổn giá điện được trích lập khi các yếu tố đầu vào hình thành giá bán điện biến động làm giá bán điện bình quân giảm so với hiện hành và chi phí sản xuất kinh doanh điện chưa được tính hết vào giá bán điện đã được phân bổ hết. Quỹ này sẽ do EVN thực hiện trích lập, quản lý và sử dụng theo sự hướng dẫn của hai Bộ Công Thương- Tài chính.

Cách thức lập Quỹ này cũng tương tự như giá xăng dầu, tuy nhiên, Quyết định 69 hiện nay mới chỉ đề cập đến chứ chưa có hướng dẫn cụ thể về việc trích lập, sử dụng, quản lý Quỹ này ra sao.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Hỗ trợ lãi suất 2%: Món quà hấp dẫn nhưng thực sự khó với

Khi các ngân hàng vẫn giữ chuẩn mực cho vay an toàn thì các DN nhỏ và vừa, yếu kém thua lỗ, không có tài sản bảo đảm sẽ không thể tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Bắt cua đồng mùa nắng nóng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Nắng nóng đỉnh điểm, cua đồng không chịu nổi nắng nóng cũng là lúc những người săn cua đội nắng để mưu sinh. Giá cua cao giúp tăng thêm nguồn nhu nhập cho người dân.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Tiềm năng như Singapore, siêu giàu đổ đến Đà Nẵng mua nhà ăn chơi

Một thành phố đáng sống chắc chắn là đáng đến, nhưng một điểm đáng đến chưa chắc đã đáng sống. Đà Nẵng đang “vươn mình” trở thành một thành phố đáng sống và kỳ vọng trở thành điểm đến của giới siêu giàu.

Kỷ lục đón hơn 100 ngàn khách/ngày, sân bay Nội Bài quá tải

Khách đi máy bay chủ yếu là khách nội địa. Sản lượng hành khách tại sân bay Nội Bài liên tục lập đỉnh mới mỗi ngày, hiện đã vượt 100.000 lượt khách.

Thịt lợn, gà đồng loạt tăng giá, hải sản đắt “cắt cổ” theo giá xăng dầu

Giá hải sản tăng tới 200%; thịt lợn, gà tăng vọt sau nhiều tháng rớt xuống đáy... phản ánh rõ những tác động từ sự leo thang của giá xăng, dầu.

Cơ hội cuối sở hữu nhà phố Cọ Xanh tại Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

Đại đô thị biển Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire liên tiếp tung ra thị trường các sản phẩm cao cấp khiến thị trường dậy sóng. Được chờ đợi nhất lúc này là phân khu Cọ Xanh, với những căn hộ cuối cùng vừa mở bán.

Tùy tiện mở thẻ, nhiều người vô tình thành “con nợ” của ngân hàng mà không hay biết

Sở hữu 3-4 chiếc thẻ ngân hàng cùng một lúc không phải là chuyện quá lạ với nhiều người, song thực tế chỉ 1-2 trong số thẻ đó được sử dụng. Nhưng việc này vô tình đưa người dùng vào cảnh bị ngân hàng đòi nợ, thậm chí bị liệt vào diện nợ xấu.

Đặc sản Quảng Ninh được ví như cua hoàng đế nhưng bán với giá siêu rẻ

Là loại cua chỉ ăn được chân và càng cùng lớp gạch béo ngậy, loại cua này được ví như cua hoàng đế nhưng lại có giá “siêu rẻ”, chỉ từ 120.000 – 150.000 đồng/kg, thậm chí có nơi còn bán theo con với giá 19.000 đồng.

Bỗng dưng nhận thông báo vay nợ do bị đánh cắp thông tin CMND⁄CCCD gắn chip

Lừa đảo chụp hình Căn cước công dân (CCCD), Chứng minh nhân dân (CMND) là chiêu trò xuất hiện khá phổ biến trong thời gian gần đây.

Tập đoàn Ấn Độ sẵn sàng đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

UBND TP. Đà Nẵng vừa trao chứng nhận cho phép nhà đầu tư nghiên cứu đầu tư dự án Cảng biển Liên Chiểu, khởi đầu của dòng vốn 10 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam trong 5 năm tới.

iPhone 11, 12 và iPhone 13 vào đợt giảm "kịch sàn", chiếc rẻ nhất chỉ từ 10 triệu đồng

Cuối tháng 6, các đại lý có một đợt điều chỉnh lớn, giảm giá 3 mẫu iPhone 11,12 và 13 xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.

Ùn ùn đi du lịch, khách gặp quả đắng nhớ đời vì bị bẫy dịch vụ lởm

Đi du lịch mùa cao điểm, nhiều khách sập bẫy dịch vụ "treo đầu dê, bán thịt chó" và bị chặt chém với giá trên trời.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.