Gia đình 4 người Hà Nội dùng thoải mái các thiết bị điện chỉ hết 700 ngàn

Bản thân chị Lê Thị Thu Hà ở Lê Lai, Hà Nội cũng thú nhận: Nhìn hóa đơn tiền điện tiền triệu nhà người khác mà chị Hà muốn xỉu. Đi làm chỉ để đủ trả tiền điện cho gia đình.

Gia đình nhà chị Hà, 40 tuổi có tất cả 4 thành viên. Bao gồm vợ chồng chị và 2 con. Con gái năm nay học lớp 10 và con trai đang học lớp 8. Chị Hà đang là nhân viên truyền thông một công ty ở Hà Nội. Còn chồng chị có cửa hàng sửa xe nhỏ ngay dưới tầng 1 của gia đình.

{keywords}
Cả nhà ngủ chung 1 phòng điều hòa nếu có thể. Ảnh: NVCC

"Hàng ngày ở nhà thường chỉ có chồng mình. Còn 3 mẹ con hầu như đi làm, đi học hết. Chỉ trưa và tối mấy mẹ con mới về nhà.

Hơn nữa, từ nhỏ các con mình cũng được bố mẹ dạy cách tiết kiệm điện khi không dùng tới. Vì thế mà nhà mình dùng điện thoải mái nhưng chưa tháng nào vượt quá 700 ngàn tiền điện", chị Hà khẳng định.

Theo bà nội trợ này tiết lộ, tháng mùa đông, nhà chị Hà thường mất khoảng 300 ngàn tiền điện.

Tháng mùa hè phải bật điều hòa nên tiền điện thường tăng hơn gấp đôi, hết khoảng 700 ngàn tiền điện. Tuy nhiên chưa tháng nào nhà chị Hà vượt quá con số này.

Cụ thể, nhà chị Hà có những thiết bị sau:

1 máy tính: Dùng 3-4h/ngày. Ngày cuối tuần thì dùng cả ngày.

1 laptop: 2-3h/ngày (lap chỉ dành riêng cho con gái chị dùng. Con gái chị đi học cả ngày, tối về mới dùng 2-3h)

1 tủ lạnh 300L (dùng 24/24)

1 máy giặt (1lần/ngày)

1 nóng lạnh: Mùa hè hầu như không bật vì các con đều thích tắm nước mát.

2 tivi + 1 đầu DVD: Do các con đi học suốt nên tối đến lúc ăn cơm tối, nhà chị mới bật tivi khoảng 3-4h cho đến lúc đi ngủ thì tắt.

Đèn khoảng 6-7 cái: Tuy nhiên bật không đáng kể. Khi không sử dụng thì tắt. Buổi tối nhà chị dùng 1 đèn ở phòng ngủ để các con học bài.

4 quạt trần, 1 quạt cây: Ngày thường chỉ có 1 quạt trần và 1 quạt cây ở cửa hàng chạy liên tục. Còn buổi tối chỉ có 1 quạt trần mở từ tối đến sáng.

3 điều hòa công suất 9000 BTU: Nhà 3 điều hòa nhưng thường chỉ sử dụng 2 điều hòa. 1 điều hòa phòng khách bật lúc cả nhà ăn cơm. Với 1 điều hòa phòng ngủ bật từ 7h tối đến 6h sáng trong phòng 20m2. Ngày cuối tuần thì bật từ 12h trưa đến sáng hôm sau.

Với tất cả máy móc và các thiết bị điện dùng thoải mái như vậy nhưng 1 tháng nhà chị Hà tháng cao điểm của mùa hè cũng chỉ hết 700 ngàn tiền điện.

Để tiền điện tháng mùa hè chạy điều hòa thoải mái như vậy vẫn chỉ trong con số 700 ngàn đồng trên, chị Hà cho biết áp dụng những mẹo sau:

Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng

"Nhà mình có 5 tầng. Thế nhưng không bao giờ bật điện cả 5 tầng cả. Dùng điện tầng nào thì bật tầng đó. Nếu như lúc làm bếp thì mình dùng điện ở phòng bếp. Khi không sử dụng là tắt luôn. Buổi tối hầu như vợ chồng mình sử dụng điện tập trung ở 1 tầng 3 cho tiết kiệm điện".

Cả nhà ngủ chung 1 phòng điều hòa nếu có thể
Nhà có 3 điều hòa (1 phòng khách và 2 phòng ngủ). Thế nhưng những ngày mùa hè nóng nực, nhà chị Hà chỉ sử dụng thường xuyên 1 điều hòa.

{keywords}
Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng. Ảnh: NVCC

"1 điều hòa phòng khách lúc nào cả nhà ăn cơm thì mới bật lên 1 lúc cho mát. Bình thường con gái sẽ phủ riêng phòng. Nhưng ngày nóng để tiết kiệm điện không phải bật 2 điều hòa, vợ chồng mình thường gọi con gái xuống phòng mình ngủ. Cả nhà 4 người ngủ chung 1 phòng. 2 vợ chồng mình nằm giường còn 2 con mỗi người 1 đệm nằm dưới đất vẫn thoải mái mát và rộng", chị Hà kể.

Điều hòa chỉ để nhiệt độ khoảng 27-28 độ

Cũng theo người phụ nữ này cho biết, muốn tiết kiệm điện thì đầu tiên là học cách sử dụng điều hòa sao cho hợp lý. Như phòng 20m2 nhà chị Hà, chị thường để nhiệt độ điều hòa luôn khoảng 27- 28 độ, chống thất thoát nhiệt phòng điều hòa.

"Nhà mình thường để điều hòa 28 độ và bật 1 quạt. Đêm ngủ mình để thêm chế độ tiết kiệm điện cho giảm lạnh. Nhà mình được cái đóng cửa kính vào cũng kín. Nhờ thế nên cũng tiết kiệm điện được 1 tí", chị Hà nói.

Luôn chú ý ra vào ít, đóng kín cửa khi dùng điều hòa

Chị Hà cho biết, có lẽ nhiều gia đình ngày hè dùng điều hòa không để ý điều này. Thế nhưng nếu ra vào nhiều, không đóng kín cửa không khí lạnh trong nhà vẫn thoát ra ngoài các kẽ cửa. Tuy là rất nhỏ nhưng khiến cho lượng không khí mát trong nhà bị hao hụt khi bạn đang sử dụng máy quạt hay máy lạnh.

{keywords}
Luôn chú ý ra vào ít, đóng kín cửa khi dùng điều hòa. Ảnh: NVCC

"Các con mình đều đã lớn, lại cũng có ý thức tiết kiệm nên cũng ngồi học hay xem phim, ngồi chơi đều rất hạn chế đi lại ra khỏi phòng. Phòng lại không có khe hở nào. Nhờ vậy mà tiền điện hàng tháng cũng tiết kiệm đáng kể", chị Hà khoe.

Nói về chi tiêu tiền điện khủng của nhiều gia đình khác, chị Hà cười: "Mình thấy nhiều nhà đóng góp nhiệt tình cho ngành điện lực quá. Cả năm có 4 tháng nắng nóng mà hóa đơn tiền điện nhà mọi người toàn tầm 2-3 triệu. Họ dùng điện vậy mà mình choáng váng. Như thế đi làm lĩnh lương chỉ để trả tiền điện. Mọi người phải chú ý nâng cao ý thức tiết kiệm điện đi".

(Theo Nhịp Sống Việt - Tổ quốc)

tin nổi bật

Vợ chồng tranh cãi có nên cắt lỗ mảnh đất để lấy vốn làm ăn

Tôi và vợ nhiều ngày nay xảy ra mâu thuẫn về việc có nên bán cắt lỗ mảnh đất mà tôi đầu tư cách đây hơn 10 năm để lấy vốn làm ăn.

Có trong tay 200 triệu, lúc này đầu tư gì an toàn mà có lãi?

Với 200 triệu đồng tôi đang phân vân không biết nên chọn kênh đầu tư nào sinh lời tốt. Càng tìm hiểu, tôi thấy mọi kênh đều rất rủi ro.

Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động

Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Chính sách tiền lương, bảo hiểm có hiệu lực từ tháng 10

Từ tháng 10/2022, nhiều quy định mới về tiền lương, chính sách bảo hiểm đối với công chức, viên chức, người lao động... sẽ chính thức được áp dụng, trong đó có chính sách dừng hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp với người sử dụng lao động.

Cẩn trọng chiêu bán voucher 1,6 triệu đồng bay khứ hồi khắp Việt Nam

Một số đối tượng đang rao bán voucher du lịch giá sốc trên mạng xã hội. Những người ham rẻ, chấp nhận giao dịch với chúng có thể mất tiền oan.

Mua nhà ở tuổi 30 sau 10 năm tiết kiệm

Là người làm công ăn lương, Khánh Nguyễn ở TP.HCM nghiêm khắc thực hiện kế hoạch tiết kiệm ít nhất 50% thu nhập để hoàn thành mục tiêu mua nhà.

Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo

Mới đây, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, đã cung cấp công cụ để người dùng tra cứu, xác minh hoặc báo cáo tài khoản ngân hàng liên quan tới lừa đảo.

Vợ chồng trẻ bán chung cư, dành tiền đầu tư đất

Quan điểm an cư mới lạc nghiệp đã dần thay đổi khi nhiều vợ chồng trẻ lựa chọn bán chung cư, dành tiền để đầu tư đất.

Vì sao siêu thị ở Hàn phải đóng cửa vào chủ nhật

Ngày đóng cửa bắt buộc đối với các siêu thị lớn được ghi vào luật nhằm bảo vệ cửa hàng nhỏ và chợ truyền thống. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại không nghĩ vậy.

Từ hôm nay, các trường hợp giá đất nào được trừ để tính thuế GTGT?

Theo Nghị định số 49/2022/NĐ-CP, có 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng từ hôm nay ngày 12/9.

Có 200 triệu, nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào để nhận lãi suất cao?

Nếu có 200 triệu tiền nhàn rỗi và muốn gửi tiết kiệm kỳ hạn 9 tháng đến 1 năm, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

5 cách tiết kiệm tiền mua sắm

Mua sắm là nhu cầu của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, mua sắm quá nhiều ảnh hưởng đến an toàn tài chính.

Cách đầu tư dài hạn dù chứng khoán biến động

Chuyên gia khuyên nhà đầu tư theo trường phái dài hạn cần bỏ nhiều công sức nghiên cứu và đào sâu mới có đủ niềm tin để nắm giữ cổ phiếu qua các giai đoạn biến động.

Quy định về mức hưởng BHXH một lần người lao động cần biết

Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Chuyên gia, doanh nghiệp chọn nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 9 ngày

Đại diện doanh nghiệp, chuyên gia đều nghiêng về quan điểm nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 nên kéo dài 9 ngày để có thời gian cho người lao động nghỉ ngơi.