So với thời điểm Bitcoin đạt đỉnh gần 69.000 USD vào tháng 11/2021, giá trị khoản đầu tư của gia đình Didi Taihuttu vào đồng tiền số phổ biến nhất thế giới đã giảm hơn 1 triệu USD. Dù vậy Taihuttu vẫn rất lạc quan.

“Tôi vẫn mua Bitcoin hàng ngày”, Taihuttu chia sẻ với CNBC qua điện thoại từ một bãi biển ở Lagos, Bồ Đào Nha. “Bài học mà tôi rút ra được trong hai chu kỳ vừa qua là - khi cả thế giới đang hoang mang và nghĩ rằng Bitcoin sẽ sụp đổ, tôi ở ngoài cuộc và tiếp tục đầu tư”.

Năm 2017, Taihuttu cùng vợ và 3 cô con gái đã bán mọi thứ mình sở hữu, bao gồm một ngôi nhà có diện tích hơn 230 m2 để đặt cược vào Bitcoin. Khi đó, giá một đồng tiền số này vào khoảng 900 USD. Hiện Bitcoin giao dịch quanh mức 19.200 USD.

Trong nhiều năm qua, “Gia đình Bitcoin” liên tục mua vào khi giá thấp và bán ra khi giá cao để kiếm lời.

“Đó là cuộc sống của người chơi Bitcoin”, ông nói.

Gia đình bán hết tài sản mua Bitcoin giờ ra sao? - Ảnh 1.

Gia đình của Didi Taihuttu đã bán hết tài sản để mua Bitcoin. Ảnh: Didi Taihuttu.

Taihuttu tiết lộ với CNBC rằng ông đã bán khoảng 15% tổng số Bitcoin nắm giữ của gia đình khi giá giảm xuống mức 55.000 USD vào cuối tháng 11 năm ngoái.

“Mốc 55.000 USD là dấu hiệu cho tôi biết nó sẽ tiếp tục giảm giá”, Taihuttu nói thêm.

Biến động giá cả là một phần của thị trường tiền số. Trong thập kỷ qua, Bitcoin đã trải qua hai giai đoạn giảm giá kéo dài trước khi tăng trở lại. Trong mùa đông tiền điện tử trước đó vào năm 2018, Bitcoin đã mất hơn 80% giá trị trước khi phục hồi trở lại, trước khi tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào năm ngoái.

“Nếu khung thời gian của bạn là một tuần, một tháng hoặc thậm chí một quý, tôi nghĩ rằng vẫn có sự biến động đáng kể. Nếu bạn có một khoảng thời gian tính bằng năm, thì vâng, đây là cơ hội tuyệt vời để suy nghĩ về việc tham gia thị trường”, Matt Hougan, Giám đốc đầu tư tại Bitwise Asset Management nêu quan điểm.

Taihuttu - người nghiên cứu biểu đồ giá thị trường tiền điện tử và theo dõi các chỉ số phổ biến như Mayer Multiple - cho rằng trong chu kỳ giá hiện tại, Bitcoin sẽ chạm đáy trong khoảng 15.000 đến 20.000 USD, trước khi tăng lên trên 140.000 USD vào năm 2025. Và ngay bây giờ, theo Taihuttu là "thời điểm lý tưởng để mua”.

Chiến lược đầu tư của Taihuttu đã hoạt động khá tốt cho đến nay. Chia sẻ với CNBC, Taihuttu cho biết danh mục đầu tư của gia đình ông đã tăng hơn 2.000% trong 6 năm qua.

“Từ từ, mọi người sẽ hiểu rằng mua Bitcoin và nắm giữ sẽ có lợi hơn so với việc luôn cố gắng tìm một altcoin (các loại tiền điện tử không phải Bitcoin) có giá tăng hàng nghìn lần”.

Quy tắc 70/30 của Taihuttu

Trong 6 năm qua, gia đình 5 người người Hà Lan đã đi khắp thế giới. Nhưng sau khi dành thời gian ở 40 quốc gia, họ quyết định đặt chân đến Bồ Đào Nha - nơi không đánh thuế đối với Bitcoin.

Dự án gần đây nhất của Taihuttu là xây dựng một quầy bar Bitcoin trên một bãi biển ở Lagos. Người đàn ông còn dự tính thay đổi hình thức thanh toán của toàn bộ gian hàng dọc bờ biển này sang Lightning, một nền tảng dành cho người chơi Bitcoin có phí giao dịch thấp.

“Tôi nghĩ sẽ mất khoảng 6 tháng để làm điều này và sau đó cả bãi biển sẽ chấp nhận Bitcoin”, ông nói.

Gia đình bán hết tài sản mua Bitcoin giờ ra sao? - Ảnh 2.

Taihuttu mở quầy bar Bitcoin trên một bãi biển ở Lagos. Ảnh: Taihuttu

 

Thời gian qua, niềm tin của “Gia đình Bitcoin” đã được thử thách. Thị trường tiền điện tử trải qua một vài tháng khó khăn, khi giá token giảm mạnh và một số công ty tiền số gặp khủng hoảng.

Sự hỗn loạn đã khiến các nhà đầu tư lo sợ, xóa sổ hơn 2.000 tỷ USD giá trị trong vài tháng - và xóa sạch khoản tiết kiệm cả đời của nhiều người. Dữ liệu từ CryptoCompare cho biết Bitcoin đã bốc hơi 58% giá trị trong quý II/2022. Đây là hiệu suất hàng quý tồi tệ nhất của tiền số này kể từ quý III/2011.

Để giữ “cảm xúc vững vàng” khi đối mặt với biến động thị trường, gia đình 5 người người Hà Lan tuân theo quy tắc 70/30.

Tại bất kỳ thời điểm nào, Taihuttus cũng giữ 70% số Bitcoin của họ trong "ví lạnh" (không thể truy cập được nếu không thực hiện việc lấy ra). 30% còn lại trong "ví nóng", có nghĩa là các đồng tiền này được kết nối với internet, thông qua ví điện thoại di động hoặc sàn giao dịch trực tuyến.

Số tài sản được lưu trữ trong “ví nóng” phần lớn sẽ là đồng Bitcoin, phần còn lại là các đồng stablecoin như Tether, USDC và DAI. “Ví nóng” này sẽ cho phép chủ sở hữu tiền số truy cập tương đối dễ dàng để giao dịch và chi tiêu nhưng đồng thời cũng khiến họ dễ bị vướng vào các chiêu trò lừa đảo, trục lợi.

Taihuttu giải thích: “Mỗi khi số vốn của chúng tôi tăng lên, tôi phải đảm bảo rằng 70% nằm ở "ví lạnh", vì vậy tôi không thể đụng đến nó".

Khối tài sản của gia đình Taihuttu được bảo vệ cẩn mật tại nhiều địa điểm khác nhau, trải dài qua 4 châu lục với hai điểm ở châu Âu, hai điểm ở châu Á, một ở Nam Mỹ và một ở Australia. Chúng được giấu theo nhiều cách, ở nhiều địa điểm khác nhau, từ căn hộ cho thuê, nhà của bạn bè cho đến tủ đồ cá nhân.

(Theo NĐH)

Thêm một sàn giao dịch cấm rút tiền, Bitcoin chật vật phá mốc 20.000 USD

Thêm một sàn giao dịch cấm rút tiền, Bitcoin chật vật phá mốc 20.000 USD

Sàn giao dịch Vauld tạm dừng mọi hoạt động rút tiền, gửi tiền và giao dịch trên nền tảng, tìm cách tái cơ cấu giữa ‘mùa đông tiền mã hóa’.