Giá nickel cao kỷ lục 10 năm

Năm 2021, nickel có mức tăng giá vượt trội so với các kim loại khác, khi tăng 25% - mức tăng mạnh nhất kể từ 2019, trở thành kim loại có hiệu suất cao nhất trong số các kim loại công nghiệp.

Kim loại nickel đột nhiên bị cuốn vào một cơn ‘bão’ khi giá gần đây liên tục phá vỡ những mức cao kỷ lục lịch sử, hiện đạt mức cao nhất trong vòng một thập kỷ do các nhà đầu tư đặt cược rằng các nhà sản xuất ô tô sẽ phải tranh giành thứ kim loại này để đảm bảo nguồn cung cho pin xe điện giữa bối cảnh lượng hàng dự trữ giảm dần.

Hợp đồng nickel tham chiếu – kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London (LME) - ngày 12/1 đã tăng 4,4% lên 22.745 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 8/2011. Phiên liền trước, 11/1, giá kim loại này đã tăng 5%.

Tại Trung Quốc, giá nickel tăng vọt lên mức cao kỷ lục, với hợp đồng giao tháng 2 trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng kết thúc ngày 12/1 tăng trên 3,8% lên 162.340 nhân dân tệ (25.510 USD)/tấn.

Năm 2021, nickel có mức tăng giá vượt trội so với các kim loại khác, khi tăng 25% - mức tăng mạnh nhất kể từ 2019, trở thành kim loại có hiệu suất cao nhất trong số các kim loại công nghiệp. Các nhà đầu cơ đang mua ào ào mặt hàng nickel với nhận định giá sẽ còn tăng thêm nữa

Giá nickel tăng một phần cũng bởi những lo ngại về tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc – nước tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới – đã dịu lại. Bên cạnh đó, nhu cầu nickel cao do doanh số bán xe điện tăng vọt cũng thúc đẩy thị trường kim loại này, với việc các nhà sản xuất ô tô lớn tăng cường sản xuất và đẩy tăng doanh số bán hàng.

Ole Hansen, người phụ trách mảng chiến lược hàng hóa thuộc Ngân hàng Saxo ở Copenhagen, cho biết: "Sự chú ý tới Trung Quốc đang chuyển từ tâm lý lo lắng về sự suy thoái của lĩnh vực bất động sản sang các dấu hiệu kinh tế sẽ lấy lại đà tăng trưởng sau khi Chính phủ đưa ra các biện pháp kích thích và hỗ trợ cho nền kinh tế, một số trong số đó sẽ mang lại lợi ích cho kim loại công nghiệp".

Giá nickel cao kỷ lục 10 năm - Ảnh 2.

Giá nickel và giá sulfate nickel.

Lượng nickel lưu trữ ở các kho của sàn LME đã giảm một nửa trong 5 tháng qua, hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2019 là 48.846 tấn. Trong khi đó, lượng lưu trữ trên sàn Thượng Hải cũng ở gần mức thấp kỷ lục, là 4.859 tấn, thấp xa so với khoảng 16.000 tấn một năm trước, một phần do các nhà máy thép không gỉ của Trung Quốc đang mua tích trữ.

Hợp đồng nickel giao ngay hiện có giá cao hơn tới 192 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn 3 tháng, là mức chênh lệch cao nhất kể từ tháng 10/2019, cho thấy nguồn cung ngắn hạn đang rất khan hiếm. Vào tháng 12/2021, mức chênh lệch này chỉ là 47 USD/tấn.

Lượng nickel lưu trữ ở các kho của sàn LME đã giảm một nửa trong 5 tháng qua, hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2019 là 48.846 tấn. Trong khi đó, lượng lưu trữ trên sàn Thượng Hải cũng ở gần mức thấp kỷ lục, là 4.859 tấn, thấp xa so với khoảng 16.000 tấn một năm trước, một phần do các nhà máy thép không gỉ của Trung Quốc đang mua tích trữ.

Giá nickel cao kỷ lục 10 năm - Ảnh 2.

Giá nickel và giá sulfate nickel.

Các nhà máy thép không gỉ, chủ yếu ở Trung Quốc, chiếm khoảng 2/3 lượng tiêu thụ nickel toàn cầu. Sản xuất của Trung Quốc hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19 đã đẩy tăng mạnh nhu cầu nhập khẩu nickel vào thị trường này.

Theo đó, nhập khẩu nickel tinh chế của nước này kể từ tháng 4/2021 đã tăng nhanh đáng kể, lũy kế trong giai đoạn tháng 1 đến tháng 10 là 208.000 tấn, tăng 96% so với cùng kỳ năm trước đó.

Giá nickel cao kỷ lục 10 năm - Ảnh 3.

Nhập khẩu nickel tinh luyện vào Trung Quốc tăng mạnh.

Không chỉ ở Trung Quốc, nhu cầu ở các nơi khác trên thế giới cũng bùng nổ, khiến nguồn cung trở nên thắt chặt.

Hầu hết nguồn cung nickel trên thế giới được cung cấp cho các nhà sản xuất thép không gỉ, và sản lượng thép không gỉ trên toàn cầu đã hồi phục nhanh trong năm 2021, ghi nhận mức tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm đạt 25% so với cùng kỳ năm trước, theo Diễn đàn Thép không gỉ Quốc tế.

Cho đến nay, pin xe điện vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng tiêu thụ nickel toàn cầu, nhưng đang tăng trưởng rất nhanh.

Nhu cầu nickel cho ngành sản xuất pin ở Trung Quốc, nhà cung cấp pin EV lớn nhất thế giới, đang tăng nhanh dưới hình thức nhập khẩu nickel sunphat siêu tích điện. Lượng nhập khẩu mặt hàng này trong 10 tháng đầu năm 2021 đạt 35.900 tấn, tăng so với chỉ 4.800 tấn trong 10 tháng đầu năm 2020.

Sức mạnh tổng hợp của các ngành công nghiệp tiêu thụ nickel cũ và mới đã thách thức các dự báo.

Tại cuộc họp vào tháng 10/2020, Tổ chức Nghiên cứu Nickel Quốc tế (INSG) dự kiến ​​nhu cầu nickel trên toàn cầu năm 2021 tăng 9%. Tuy nhiên, đến tháng 4/2021, họ đã nâng mức dự báo lên 12%, và trong cuộc họp gần đây nhất, vào tháng 10, nâng tiếp tỷ lệ này lên 16%.

Đây là những con số tăng trưởng siêu nhanh, cho thấy tốc độ hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu sau những đợt dịch đầu tiên, năm 2020.

S&P Global Market Intelligence dự báo tiêu thụ nickel sơ chế trên toàn cầu sẽ phục hồi nhanh do việc mở rộng công suất thép không gỉ ở Trung Quốc và Indonesia.

"Nhu cầu bên ngoài Trung Quốc dự kiến ​​sẽ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu trên toàn cầu trong năm 2022, với tiêu thụ trên toàn cầu được dự báo sẽ tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm khoảng 7% trong giai đoạn 2020-2025", S&P cho biết, và thêm rằng: "Nhu cầu nickel của ngành pin dự kiến ​​cũng sẽ tăng nhanh đáng kể, với nhiều người dự đoán sẽ đạt gần 35% tổng nhu cầu vào cuối thập kỷ này".

Trong khi đó, INSG cũng liên tục phải điều chỉnh dữ liệu về nguồn cung – vốn đã nhiều lần bị ảnh hưởng ở Trung Quốc và các nơi khác trên thế giới.

Tháng 10/2020, INSG dự báo thị trường nickel thế giới sẽ dư thừa 68.000 tấn (chênh lệch cung – cầu), đến tháng 10/2021 đảo ngược thành dự báo nguồn cung thiếu hụt 134.000 tấn trong năm 2021.

Rủi ro về nguồn cung là lý do chính khiến các nhà phân tích của JPMorgan vào tháng 12/2021 đã dự báo tình trạng thâm hụt sẽ kéo dài ít nhất trong nửa đầu năm 2022, đồng thời điều chỉnh dự báo về giá nickel, theo đó tăng lên 23.000 USD/tấn trong quý 1/2022, giảm nhẹ về 22.000 USD/tấn trong quý thứ 2.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs dự báo thị trường nickel sẽ thâm hụt 30.000 tấn vào năm 2022, tăng so với dự báo tháng 8 là thâm hụt 13.000 tấn.

Các nhà phân tích của công ty Jinrui Futures cũng nhận định: "Giá nickel dự kiến ​​sẽ duy trì mạnh trong ngắn hạn giữa bối cảnh tồn kho vốn đang ở mức rất thấp liên tiếp bị rút hàng ra nên sẽ còn giảm nữa. Tuy nhiên, việc tăng công suất từ ​​Indonesia sẽ hạn chế giá nickel tăng mạnh trong trung và dài hạn".

(Theo Mining/ Reuters/  Nhịp sống kinh tế)

Sự thật về kim loại có ma lực làm vỡ gương, tắt lửa: 'Độc nhất vũ trụ, chỉ có ở Việt Nam'

Sự thật về kim loại có ma lực làm vỡ gương, tắt lửa: 'Độc nhất vũ trụ, chỉ có ở Việt Nam'

Câu chuyện về đồng đen đã từng thu hút sự chú ý của nhiều người dân ở Việt Nam. Đâu là sự thật về thứ kim loại này?

tin nổi bật

Trứng tăng giá cao gần gấp đôi

Trứng gà tại nhiều chợ truyền thống ở TPHCM đã ở mức 35.000 đồng/chục, trứng vịt 38.000 đồng/chục. Giá này đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Trung Quốc ‘ăn hàng’: Đang phải đổ bỏ bất ngờ đắt hàng, nông dân lãi đậm

Những ngày này nhiều loại trái cây ồ ạt tăng giá khi khách hàng lớn nhất là Trung Quốc “ăn hàng”. Nhờ vậy, người nông dân thoát khỏi thua lỗ và bắt đầu thu lãi khá cao.

Không dám lấy vợ vì lương không đủ sống

Làm đủ 8 tiếng/ngày và 6 ngày/tuần, nam công nhân chỉ nhận về hơn 5 triệu tiền lương. Số tiền ít ỏi chỉ đủ cho nhu cầu tối thiểu khiến anh không dám nghĩ đến việc lập gia đình.

Nghịch lý nghề giao hàng: Đơn hàng "nổ" càng nhiều thua lỗ càng lớn

Giá xăng, dầu dần tiến sát 30.000 đồng⁄lít khiến tài xế xe công nghệ, shipper (người giao hàng) gặp khó. Đơn hàng “nổ” liên tục nhưng càng làm càng lỗ khiến nhiều shipper, tài xế xe công nghệ tính bỏ việc.

Tài xế công nghệ rơi thảm cảnh, phải bán tháo xe, "chạy làng" thời bão giá

Sau 8 năm chạy xe công nghệ, anh Tuấn phải bán xe trả nợ và níu kéo cuộc hôn nhân đang đứng trước bờ vực thẳm...

Rong biển, "kho báu" kỳ lạ nhưng đặc biệt hữu ích trong việc đảm bảo tương lai nhân loại

Xuất hiện ở gần như mọi vùng biển trên toàn cầu, rong biển không chỉ quen thuộc với nhiều cộng đồng ven biển mà còn có thể đóng một vai trò vô cùng lớn cho cuộc chiến chống biến đổi toàn cầu.

Khu vườn sầu riêng Musang King sai trĩu cành, chờ chín rụng bán 3 triệu/quả

Được mệnh danh là ngon nhất thế giới, sầu riêng Musang King trồng ở Cần Thơ trái sai trĩu cành. Hiện một quả sầu chín rụng loại này giá có thể lên tới 3 triệu đồng, song khách muốn ăn vẫn phải "xếp hàng" chờ.

Loài cá nuôi đầy ở Việt Nam bán sang Châu Phi đắt gấp 2 lần xuất Mỹ, 3 lần đi Trung Quốc

Tại thị trường Algeria, cá tra phile của Việt Nam được bán với giá khoảng 9,5 USD/kg (hơn 220.000 đồng/kg). Con cá tra cũng được người dân nước này ưa chuộng về chất lượng và giá cả.

Đóng cửa, bỏ hoang tràn lan: Thảm cảnh chưa dứt trên bãi biển Đà Nẵng

Đà Nẵng đã mở lại các hoạt động du lịch hơn 2 tháng, trong điều kiện bình thường mới, song đến nay nhiều hàng quán ven biển vẫn đóng cửa, bỏ không.

"Nhân sâm" siêu rẻ ở Việt Nam du nhập Trung Quốc, cứu đói hàng trăm triệu người

Loại củ giá rẻ ở Việt Nam, được ví quý ngang nhân sâm, là mặt hàng phổ biến ngày nay nhưng có thời kỳ nó được coi như hàng xa xỉ.

Mẹt ghẹ vỉa hè đắt nhất Hà Nội và lời đồn bà chủ U70 bán hàng rong tậu được biệt thự

U Tươi đã “bám” vào mẹt ghẹ vỉa hè mà sống hơn 30 năm nay. 30 năm có thăng có trầm, nhưng khách đến với u Tươi vẫn cứ “trung thành” với hương vị cũ.

Việt Nam sở hữu loài hoa bá vương: Khách Trung Quốc, Nhật Bản đua nhau tiêu thụ

Nếu tới Bình Thuận vào độ cuối xuân, đầu hè, khách du lịch có thể chứng kiến sắc trắng rợp trời của loài hoa độc đáo này.

iPhone 12 giảm giá sâu, về mức thấp nhất từ khi ra mắt

iPhone 12 đang được các đại lý chào bán với mức giá 16,2 triệu đồng và 17,7 triệu đồng, lần lượt cho hai phiên bản 64 GB và 128 GB.

“Người đẹp bất động sản” khai gì sau khi lừa nhiều đại gia sa bẫy?

Âu Thị Thanh Hằng đăng tải trên mạng xã hội nhiều hình ảnh về cuộc sống giàu có như đi xe sang ở nhà xịn, check in các điểm ăn chơi sang chảnh để đánh bóng bản thân và kêu gọi các nhà đầu tư “chung vốn” để kinh doanh bất động sản, sau đó lừa đảo...

Tham lương tháng 50 triệu, nhiều người mắc bẫy tuyển dụng

Nhiều người nhận được tin nhắn tuyển dụng của sàn thương mại điện tử (TMĐT) qua iMessage với lương tháng từ 10 đến 50 triệu đồng. Khoản thu nhập này đã khiến không ít người tưởng thật.