Giá thép cao nhất 3 tháng trong khi giá quặng sắt giảm liên tiếp 3 phiên

Giá thép tại Trung Quốc đang tăng nhanh, trong đó thép không gỉ cao kỷ lục 3 tháng. Trái lại, giá quặng sắt giảm mạnh sau khi Trung Quốc tuyên chiến với nạn thông tin sai lệch. 

Tuy nhiên, xu hướng giá quặng sắt giảm có vẻ sẽ không kéo dài.

Giá thép không gỉ tại Châu Á đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng do chi phí sản xuất tăng cao và lạc quan về triển vọng nhu cầu. Trái lại, giá quặng sắt tiếp tục chịu áp lực giảm bởi Bắc Kinh không ngừng nỗ lực ngăn chặt bất kỳ diễn biến bất thường nào trên thị trường.

Giá thép không gỉ kỳ hạn tháng 3 trên sàn Thượng Hải kết thúc ngày 16/2 tăng 3,4% lên 19.295 nhân dân tệ (3.046,21 USD)/tấn, sau khi có thời điểm trong cùng phiên chạm mức 19.355 nhân dân tệ, cao nhất kể từ ngày 27 tháng 10.

Giá thép không gỉ năm nay đã tăng gần 12%, vượt trội so với các kim loại khác giao dịch trên thị trường Trung Quốc. Nguyên nhân do giá nickel – nguyên liệu chính trong sản xuất thép không gỉ - tăng mạnh do lo ngại nguồn cung bị thắt chặt.

Giá quặng sắt – nguyên liệu chính trong sản xuất thép – mặc dù đang có xu hướng giảm song vẫn là mức cao khiến các nhà máy thép của Trung Quốc phải chật vật để có chút lợi nhuận.

Giá các sản phẩm thép khác cũng có xu hướng tăng, với thép cây trên sàn Thượng Hải phiên 16/2 tăng 1,9%, trong khi thép cuộn cán nóng tăng 1,5% so với phiên giao dịch trước.

Các nhà phân tích của Huatai Futures cho biết nhu cầu bổ sung vào kho dự trữ của các doanh nghiệp Trung Quốc sau kỳ lễ hội mùa Xuân dự kiến sẽ còn tiếp tục hỗ trợ giá thép các loại, nhất là thép không gỉ.

Các kho dự trữ thép hiện vẫn cao hơn so với cùng thời điểm này năm ngoái, song vào giai đoạn mùa đông dự trữ cần phải tăng cao để sau đó giảm dần khi mùa xây dựng cao điểm (mùa Hè) đến. Năm nay, dự kiến dự trữ thép sẽ giảm sớm hơn mọi năm do đáp ứng nhu cầu cho các dự án xây dựng và cơ sở hạ tầng.

Dự trữ thép thanh vằn của Trung Quốc tính đến 28/1 ở mức 4,92 triệu tấn, so với 4,86 triệu tấn cùng kỳ năm 2021 và 5,18 triệu tấn cùng kỳ năm 2020.

Trong năm 2021, tồn trữ thép thanh vằn đã tăng từ mức thấp 3,37 triệu tấn vào đầu năm lên mức cao nhất là 11,6 triệu tấn vào giữa tháng 3; trong khi vào năm 2020, dự trữ đã tăng từ 2,81 triệu lên 13,0 triệu cũng vào giữa tháng 3.

Giá thép cao nhất 3 tháng trong khi giá quặng sắt giảm liên tiếp 3 phiên - Ảnh 1.

Mức độ biến động giá sắt thép tại Trung Quốc.

Trái ngược với thép, giá quặng sắt tiếp tục giảm phiên thứ 3 liên tiếp do Trung Quốc cảnh báo sẽ xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin sai lệch về giá cả trên thị trường.

Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên (Trung Quốc) kết thúc ngày 16/2 giảm 1,1% xuống 720 nhân dân tệ/tấn. So với mức cao nhất 5,5 tháng đạt được vào tuần trước, giá hiện đã mất 16%.

Quặng sắt hàm lượng 62% nhập khẩu vào cảng biển Trung Quốc đã giảm gần 11% trong 3 phiên vừa qua, xuống 136 USD/tấn.

Không chỉ cảnh báo, các nhà quản lý Trung Quốc sẽ gặp gỡ với các nhà giao dịch quặng sắt trong nước vào ngày 17 tháng 2 trong nỗ lực đảm bảo sự ổn định của thị trường, sau khi mặt hàng quặng sắt tăng giá mạnh gần đây.

Trung Quốc một lần nữa đang cố gắng hạ giá quặng sắt. Cơ quan hoạch định chính sách của nước này đã cảnh báo những người tham gia trên thị trường rằng "không nên bịa đặt hoặc công bố bất kỳ thông tin sai lệch nào về giá cả."

Không khó để hiểu tại sao Bắc Kinh muốn hạ nhiệt giá thép nguyên liệu, bởi giá quặng sắt 62% nhập khẩu (hàng giao ngay tại cảng biển miền Bắc Trung Quốc) gần đây đã tăng trở lại mức gần 150 USD/tấn, tương đương tăng 68% so với mức thấp nhất của năm 2021, là 87 USD, đạt vào giữa tháng 11.

Mặc dù sau 3 phiên giảm, giá quặng sắt hiện thấp hơn khá nhiều so với mức cao kỷ lục 235,55 USD chạm tới vào tháng 5 năm ngoái, nhưng giá hiện nay vẫn ở mức mà các nhà máy thép Trung Quốc sẽ phải vật lộn để có được lợi nhuận, và dự kiến sẽ đẩy chi phí xây dựng tăng lên, gây áp lực lên cả lạm phát và tăng trưởng kinh tế.

Mặc dù động thái của Trung Quốc đang gây áp lực giảm giá quặng sắt, song các nhà phân tích cho biết mặt hàng này bị chi phối chủ yếu dựa trên các yếu tố cơ bản về cung và cầu thực tế.

Tồn trữ quặng sắt của Trung Quốc, theo đánh giá của công ty tư vấn SteelHome, là 154,05 triệu tấn trong tuần tính đến ngày 28/1, tiếp tục xu hướng giảm so với mức đỉnh của năm 2021 là 157,5 triệu, đạt được vào giữa tháng 12.

Trong khi đó, sản lượng thép của Trung Quốc có thể sẽ tăng trong những tuần tới, khi các chính sách hạn chế chống ô nhiễm áp dụng trong mùa Đông sẽ kết thúc, sẽ kéo nhu cầu quặng sắt tăng theo.

Trên thực tế, các cơ sở sản xuất thép ở nước này đã và đang tích cực mua nguyên liệu chuẩn bị cho mùa sản xuất sắp tới. Nhập khẩu quặng sắt vào nước này tháng 1/2022 đã tăng mạnh, theo dữ liệu của Refinitiv là 94,28 triệu tấn, trong khi theo dữ liệu của nhà tư vấn hàng hóa Kpler thậm chí còn cao hơn, là 108,41 triệu tấn. Những con số này đều cao hơn nhiều so với mức 86,07 triệu tấn (dữ liệu chính thức) nhập khẩu trong tháng 12/2021. Do đó, xu hướng giá quặng sắt giảm có thể sẽ không kéo dài.

(Theo Refinitiv/ Nhịp sống kinh tế)

Thép xây dựng đồng loạt tăng giá

Thép xây dựng đồng loạt tăng giá

Công ty TNHH Thép Hòa Phát Hưng Yên (thuộc Tập đoàn Hòa Phát) đã gửi thông báo đến các đại lý về việc điều chỉnh giá bán với thép cuộn xây dựng từ ngày 12-2.

tin nổi bật

Đặc sản tiến vua nức tiếng Việt Nam: Thơm ngon bổ dưỡng, hàng thượng phẩm 'đắt như vàng'

Sá sùng là một trong những món ăn bổ dưỡng, được người dân Việt Nam và thế giới rất ưa chuộng.

Trầy trật kiếm tiền từ TikTok

Thấy bạn bè kiếm được tiền từ TikTok, Thanh Huyền (22 tuổi, quận 5, TP.HCM) nghỉ việc văn phòng để quay video. 3 tháng qua, cô lo lắng vì không có thu nhập.

Nhân giống húng Láng quý hiếm, cả làng xây nhà lầu, sắm xế hộp

Xã Tân Minh, huyện Thường Tín, Hà Nội nổi tiếng khắp nơi với nghề trồng rau gia vị đã có trăm năm tuổi, mang lại đời sống khấm khá và mở ra cơ hội làm giàu cho người dân nơi đây.

Chi 5.000 USD cho chuyến bay trên phi cơ riêng 8 chỗ ngồi

Nhu cầu đối với những chuyến bay riêng tăng vọt khi các sân bay quá tải trong mùa hè. Để bay trên một máy bay riêng 8 chỗ ngồi, khách bay phải trả khoảng 5.000 USD cho mỗi giờ bay.

1.600 tấn vàng dưới hồ ở Nga nhưng không ai lấy lên

Nhiều truyền thuyết kể về kho báu khổng lồ được chôn dưới hồ Baikal (Nga). Tuy nhiên, sau nhiều năm, vẫn chưa có ai xác thực điều đó.

Giá mít Thái, dưa hấu, thanh long tăng vọt khi cửa khẩu phía Bắc hút hàng

Những ngày gần đây, giá mít Thái, thanh long, dưa hấu… tăng mạnh nhờ việc thông thương cửa khẩu phía Bắc thuận lợi.

Giá vé máy bay dịp 2/9 đắt hơn ngày thường 2,5 triệu đồng

Giá vé máy bay chặng Hà Nội - TP.HCM vào dịp lễ dao động trong khoảng 3-5,3 triệu đồng, cao hơn ngày thường 1,8-2,5 triệu đồng.

Hà Nội dẫn đầu, Nghệ An lọt top 5 địa phương mua ô tô nhiều nhất

Tổng số ô tô cá nhân từ 9 chỗ ngồi trở xuống đăng kiểm lần đầu trong nửa đầu năm 2022 đạt 211.985 xe. Hà Nội tiếp tục dẫn đầu, trong khi Nghệ An lọt top 5 địa phương mua nhiều ô tô cá nhân nhất cả nước.

Bất ngờ giá nho nhập khẩu rẻ như khoai

Các loại nho nhập khẩu bán trên thị trường hiện nay nhiều không đếm xuể. Nhưng nếu ra chợ đầu mối hay tham gia các hội bán buôn online, nhiều người sẽ giật mình về mức giá của loại trái cây ngoại này.

Giá xăng có thể giảm lần thứ 6: Ngóng tin vui tiếp

Do giá dầu thế giới vẫn đang ở mức thấp, giá xăng nhập cũng hạ nhiệt nên giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới được dự báo vẫn có cơ hội giảm tiếp.

Hối hận vì quảng cáo dự án tiền số 'lùa gà'

Tình trạng các KOL trong lĩnh vực crypto nhận hợp đồng quảng cáo dự án lừa đảo khiến nhiều người dùng rơi vào cảnh phá sản.

Nhiều loại hải sản giảm giá

Không chỉ tôm, cua trong đất liền mà nhiều loại hải sản ở các đảo vùng biển Tây Nam cũng giảm giá. Các quán ăn, nhà hàng cho biết gần cuối mùa hè, khách đi du lịch thưa dần.

Johnson & Johnson dừng bán phấn rôm trẻ em có bột talc trên toàn cầu

Hãng Johnson & Johnson thông báo sẽ ngừng bán phấn rôm trẻ em Baby Powder sử dụng bột talc trên toàn cầu vào năm 2023 sau khi có hàng nghìn đơn kiện của người tiêu dùng vì vấn đề an toàn.

HMH Việt Nam mở showroom thiết bị nhà bếp ở TP.HCM

Với 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các thiết bị đồ gia dụng của Bosch tại Việt Nam, Công ty Cổ phần thương mại HMH Việt Nam tiếp tục khai trương showroom mới tại 233-235 Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP.HCM.

Người giàu Trung Quốc không mua túi ‘made in China’

Bất chấp nỗ lực quảng bá của các thương hiệu nội địa Trung Quốc, khách hàng trung lưu có thể tiếp tục mua hàng hiệu phương Tây vì khao khát trở thành “công dân toàn cầu”.