Giá thép tăng khủng khiếp, khóc ròng bên căn nhà xây dở

Giá sắt thép tăng chóng mặt trong thời gian qua,khiến các chủ đầu tư xây dựng dân dụng khóc ròng, vì giá thành xây dựng bị đội lên rất cao.

Anh Ngô Quốc Đông, trú tại Phú Cát (Quốc Oai, Hà Nội) chuẩn bị khởi công xây nhà thì giá sắt thép xây dựng vừa qua liên tục tăng mạnh, khiến anh đứng ngồi không yên. “Không biết giá thép có tăng nữa không, chỉ hơn tuần nay giá đã lên cả triệu đồng/tấn”, anh Đông lo lắng.

Theo dự kiến, vợ chồng anh Đông bỏ ra khoảng 1,7 tỷ đồng để xây dựng một căn nhà 3 tầng theo kiến trúc mái thái trên diện tích 70 m2. Anh phân tích, thông thường tiền sắt thép chiếm 20% giá thành toàn bộ ngôi nhà, giá thép xây dựng tăng như vậy có thể phát sinh thêm vài chục triệu đồng.

“Biết giá thép lên cao thế này, trước Tết bỏ ra mấy chục triệu đặt cọc mua trước, lúc đó giá thép chỉ 17 triệu đồng/tấn. Giờ này thì đành bó tay”, anh Đông tiếc nuối.

{keywords}
Giá sắt thép tăng chóng mặt

Trên thị trường, ghi nhận của PV cho thấy giá sắt thép xây dựng ngày 14/3 tại một số đại lý vật liệu xây dựng ở Hà Nội tăng chóng mặt. Chẳng hạn, sắt D10 CB300 của Hòa Phát đang có giá dao động khoảng 18,5 triệu đồng/tấn, sắt Việt Ý dao động quanh mức 18,45 triệu đồng/tấn.

Vừa xây xong móng nhà, anh Nguyên Văn Vui (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) ngã ngửa khi giá sắt thép đột nhiên tăng dựng đứng, trong khi các hạng mục còn lại của ngôi nhà cần rất nhiều đến sắt. Anh cho hay, anh mới chỉ đặt mua 10 tấn để làm móng, còn các hạng mục khác anh sẽ phải mua với giá rất cao.

Chỉ trong hai tuần đầu tháng 3, tại các đại lý vật liệu xây dựng quanh khu An Khánh, giá thép đã tăng 1-2 triệu đồng/tấn.

“Công trình của tôi cần thêm 30 tấn thép mới xong phần thô. Nếu biết tăng cao vậy thì đặt mua thời điểm trước tháng 3 có thể tiết kiệm thêm được vài chục triệu đồng. Chưa kể, khâu hoàn thiện, các loại sắt như mỹ thuật, cửa nhôm kính cũng theo đó mà tăng mạnh”, anh Vui nói.

Còn với ông Nguyễn Ngọc Hiển, một chủ thầu, chuyên nhận khoán các công trình xây dựng, cũng khóc ròng khi rơi vào thế tiến không đươc, lui cũng không xong.

Ông Hiển cho biết, ông đang nhận công trình khoán trọn gói, bao gồm công xây dựng và nguyên vật liệu, với giá 5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, mấy ngày vừa qua, ông cho anh em thợ tạm dừng công việc để thỏa thuận lại giá thành với chủ đầu tư vì giá sắt thép xây dựng tăng quá mạnh.

{keywords}
Chủ đầu tư xây dựng dân dụng khóc ròng vì giá thành xây dựng bị đội lên rất cao.

“Với giá thép tăng nhanh vậy, mọi tính toán trước đó có thể không đủ tiền trả nhân công, vì thế phải thỏa thuận với chủ đầu tư yêu cầu họ hỗ trợ thêm 10-12% thì mới có lãi. Chưa kể, công trình còn 3 tháng nữa mới xong, nếu giá sắt thép tiếp tục tăng tôi cầm chắc lỗ nặng”, ông Hiển chia sẻ.

Đối với các chủ đầu tư chuyên mua đất xây nhà để bán, giá sắt thép xây dựng tăng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của họ.

Đơn cử, anh Nguyễn Đức Quỳnh (La Phù, Hà Nội), một người chuyên mua đất rồi xây nhà bán, lo ngại, nếu giá sắt thép xây dựng vẫn tiếp tục tăng, chắc chắn giá thành xây dựng sẽ bị đội lên cao, ảnh hưởng rất nhiều đến giá bán nhà sau này. “Đương nhiên, giá nhà cao, khách hàng sẽ phải cân đối, việc thanh khoản sẽ chậm hơn”, anh Quỳnh nhẩm tính.

Anh Hiếu, một chủ đại lý sắt thép xây dựng ở Hòa Lạc, Thạch Thất, cho hay, thời gian qua, cửa hàng của anh đã nhiều lần điều chỉnh giá sắt thép xây dựng theo diễn biến giá chung của thị trường.

“Tùy vào từng thương hiệu thép đang bán tại cửa hàng có mức tăng khác nhau. Tính bình quân, tuần đầu tiên của tháng 3, cửa hàng đã phải điều chỉnh tăng thêm 500.000 đồng/tấn, sang tuần thứ hai tăng tiếp 600.000 đồng/tấn”, anh Hiếu cho hay.

Tại khu vực miền Bắc, từ đầu tháng 3, các hãng thép đã có ba lần điều chỉnh giá. Cụ thể, giá thép cây D10 CB300 Hòa Phát từ ngưỡng 17,12 triệu đồng/tấn (đầu tháng) tăng lên 17,42 triệu đồng/tấn (ngày 4/3), rồi 17,83 triệu đồng/tấn (ngày 6/3) và 18,43 triệu đồng/tấn (ngày 11/3).

Tương tự, giá thép xây dựng Việt Ý được điều chỉnh tăng ba lần. Giá thép cây D10 CB300 từ 17,07 triệu đồng/tấn lên mức 18,38 triệu đồng/tấn hiện nay. Thép cây xây dựng loại D10 CB300 từ 17,46 triệu đồng/tấn tăng lên 18,78 triệu đồng/tấn.

Tính chung, giá bán buôn thép xây dựng các loại đã tăng từ 600.000-1,4 triệu đồng/tấn.

Ngọc Cương

Giá thép vượt 18 triệu đồng/tấn, tiến sát đỉnh lịch sử

Giá thép vượt 18 triệu đồng/tấn, tiến sát đỉnh lịch sử

Đầu tháng 3, các doanh nghiệp sản xuất đồng loạt tăng giá thép xây dựng lên 0,7-1,2 triệu đồng/tấn, tiến gần đến mức đỉnh năm 2021.

tin nổi bật

'Cá thần' tiến vua đắt đỏ ở Việt Nam: Thế giới chỉ 3 nước có

Loài cá này thu hút sự chú ý không chỉ vì chất lượng thịt mà còn bởi những yếu tố tâm linh kì lạ.

Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Các cơ quan chức năng Campuchia cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra các loại mì nhập khẩu từ Việt Nam .

Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Không phải chăm sóc thường xuyên nhưng loại cỏ làm cảnh này vẫn giúp người trồng hốt bạc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

8 triệu một ký hoa sâm Ngọc Linh, ngâm rượu toàn hàng Trung Quốc

Là một trong những loại sâm có giá đắt đỏ nhất thế giới, nên từ củ, lá, hoa sâm Ngọc Linh đều vô cùng quý hiếm. Thời gian này, hoa sâm, lá sâm được rao bán la liệt trên thị trường.

Giá dầu lao dốc mạnh, giá xăng có thể xuống 21.000 đồng/lít

Giá dầu thế giới giảm mạnh, dưới ngưỡng 90 USD/thùng, mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Giá xăng nhập hiện giảm về sát mức 100 USD/thùng, do đó giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới dự báo sẽ tiếp tục giảm.

Loại hoa đặc biệt 8 triệu đồng/kg, loại bánh rẻ bèo 4 nghìn đồng/chiếc

Hoa sâm Ngọc Linh có giá tới 8 triệu/kg vẫn đắt hàng. Trong khi đó, vào mùa Vu Lan, chim phóng sinh tăng giá gấp 2 - 3 lần, thực phẩm chay rất thu hút khách.

Loạt sự kiện chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty Phát điện 1

Nhìn lại hành trình 10 năm (2013-2023) Tổng công ty Phát điện 1 - EVNGENCO1 ghi nhận đóng góp trí tuệ, mồ hôi, xương máu, công sức cùng tinh thần sáng tạo, đổi mới của cán bộ, công nhân viên và người lao động, mang lại nhiều kết quả đáng tự hào.

7 tháng, xuất khẩu con cá này đạt doanh thu cao lịch sử

Tăng trưởng ngoạn mục ở tất cả các thị trường, đặc biệt là ở Mỹ và Trung Quốc nên chỉ trong 7 tháng năm 2022, xuất khẩu cá tra thu về gần 1,6 tỷ USD, hoàn thành mục tiêu cả năm.

Phụ kiện cửa 3H tham vọng chinh phục thị trường Việt

Phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Cửa sổ Việt Châu Á AseanWindow, thương hiệu phụ kiện 3H đã có những bước đi đầu tiên để “giới thiệu bản thân”, khẳng định chất lượng và sự đa dạng sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng Việt.

Giật mình con số đại gia Việt “dốc tiền” rước quái thú về nuôi

Ngoài siêu xe, biệt thự hay phụ kiện hàng hiệu, đại gia Việt còn bạo tay chi số tiền khổng lồ để rước "quái thú" về làm thú cưng trong nhà.

Học lớt phớt rồi mơ ra trường làm CEO lương ngàn "đô"

Nhiều bạn trẻ học hành lớt phớt, ra trường làm lớt phớt nhưng "ôm mộng" làm CEO (giám đốc điều hành) lương 4 - 5 ngàn "đô". Đây là một vấn nạn trên thị trường lao động.

Lá mọc hoang rụng bỏ đi, giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg

Thời điểm này đang là mùa thu lá. Loại lá này càng to, dài và có màu càng đẹp, giá bán lại càng cao hơn. Ít ai nghĩ trước đây lá mọc hoang rụng bỏ đi này giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg.

Bánh Trung thu mini 4.000 đồng từ Trung Quốc bán đầy chợ mạng

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 100.000 đồng, người dùng đã có thể mua 1 kg bánh Trung thu mini, tương đương hơn 20 chiếc, xuất xứ từ Trung Quốc. Bánh bán lẻ có giá 5.000-6.000 đồng/gói.

Những củ sâm Ngọc Linh tiền tỷ, bằng cả gia tài

Sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý hiếm, được mệnh danh là “vua’ của các loài sâm. Có những củ sâm Ngọc Linh có tuổi đời tới hàng trăm năm, có giá tới hàng tỷ đồng.

Anh nông dân làm chuyện ngược người khác, không ngờ thu bộn tiền

Giữa vùng nước mặn, anh nông dân làm bờ bao chứa nước ngọt để trồng cây bồn bồn, nuôi cá đồng, thu lãi khoảng 700 triệu đồng/năm.