Ghi nhận của PV. VietNamNet, từ đầu tháng 10 đến nay, giá thịt lợn tại các tỉnh thành ba miền Bắc - Trung - Nam đều chung xu hướng tăng mạnh, thậm chí tại một số địa phương giá lợn hơi xuất chuồng được điều chỉnh liên tục, mỗi ngày tăng vài giá.

Cụ thể, cuối tháng 9, giá lợn hơi tại miền Bắc chỉ quanh mốc 46.000-48.000 đồng/kg thì sáng 10/10 đã tăng lên 63.000-64.000 đồng/kg, tức chỉ trong 10 ngày giá thịt lợn hơi đã tăng thêm khoảng 16.000-17.000 đồng/kg. Cá biệt tại Cao Bằng, giá lợn hơi ghi nhận tại nhiều hộ chăn nuôi được thương lái trả tới 68.000 đồng/kg.

Với mức giá thu mua như hiện nay và đà tăng vẫn chưa dừng lại, dự báo giá lợn sẽ chạm mốc 70.000 đồng/kg của các chuyên gia sắp thành hiện thực.

{keywords}
Một số địa phương giá thịt lợn hơi xuất chuồng đã tăng lên 68.000 đồng/kg

Trong khi đó, tại các tỉnh miền Trung như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá giá lợn tăng lên mốc 58.000 đồng/kg (tăng từ 10.000-13.000 đồng/kg so với cuối tháng 9). Đây là mức giá cao nhất kể từ năm 2016 đến nay.

Tại khu vực Quảng Bình, Quảng Trị, giá lợn hơi cũng dao động từ 52.000-55.000 đồng/kg. Một số tỉnh khác giá vẫn dưới 50.000 đồng/kg do dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp. 

Còn tại các tỉnh phía Nam, giá lợn hơi ở các địa phương đa phần đã tăng lên mốc 56.000-60.000 đồng/kg, một số ít tỉnh giá lợn hơi xuất chuồng ở mức 47.000-55.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn hơi xuất chuồng đang tăng phi mã, kéo theo đó giá thịt lợn tại các chợ cũng đua nhau tăng mạnh. Hiện tại các chợ ở Hà Nội, giá thịt lợn các loại dao động từ 110.000-130.000 đồng/kg tùy loại. Riêng sườn non giá tăng lên mốc 150.000-160.000 đồng/kg.

Đáng chú ý, tại chợ dân sinh, chợ cóc trên địa bàn Hà Nội, một số tiểu thương cho biết, vì không mua được lợn về giết mổ do nguồn cung khan hiếm nên nhiều hôm họ phải chấp nhận nghỉ bán hàng.

Trước sức ép nguồn cung trong nước thiếu hụt đã đẩy giá lợn tăng cao chưa từng có, mới đây lãnh đạo Bộ NN-PTNT đã khẳng định Bộ đã tính đến việc này và sẽ có các biện pháp bình ổn. Theo đó, sẽ tiếp tục cân nhắc chuyện nhập khẩu thịt lợn, đẩy mạnh tái đàn ở những khu vực an toàn dịch bệnh, bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt bằng các loại thịt gà, trâu, bò, thủy sản,...

Trên thực tế, một số biện pháp đã được triển khai ngay từ khi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên ở nước ta, thế nhưng, do phải tiêu hủy gần 6 triệu con, cộng với cơ cấu thịt lợn vẫn chiếm 70% thực phẩm trong bữa ăn của người Việt... nên đã đẩy giá lợn tăng cao.

Các chuyên gia trong ngành nhận định, với đà tăng như hiện nay, thịt lợn hơi xuất chuồng có thể chạm mốc 70.000 đồng/kg trong vài ngày tới.

Lưu Minh