Giá vàng hôm nay 16/12: Tụt giảm, bán tháo - chấn động Donald Trump

Giá vàng hôm nay 16/12 tiếp tục tụt giảm xuống mức thấp mới do đồng USD tăng dữ dội ngay sau khi Mỹ Fed điều chỉnh chính sách tiền tệ theo tinh thần “làm cho Mỹ vĩ đại trở lại” của tổng thống đắc cử Donald Trump.

- Giá vàng hôm nay 16/12 tiếp tục tụt giảm xuống mức thấp mới do đồng USD tăng dữ dội ngay sau khi Mỹ Fed điều chỉnh chính sách tiền tệ theo tinh thần “làm cho Mỹ vĩ đại trở lại” của tổng thống đắc cử Donald Trump.


Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới tính tới đầu giờ chiều 16/12 đã lên tới gần 4,7 triệu đồng/lượng.

Tới 13h30 chiều 16/12, tại DOJI được niêm yết ở mức: 35,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,95 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 150 ngàn đồng/lượng chiều mua vào và giảm 250 ngàn đồng chiều bán ra so với cuối giờ chiều qua.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 35,42 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,04 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 180 ngàn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với mức giá cuối giờ chiều 15/12.

Mở cửa lúc 8h10 sáng 16/12, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 35,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,15 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 50 ngàn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và chiều bán ra so với mức giá cuối giờ chiều qua.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 35,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,17 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 50 ngàn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với mức giá cuối giờ chiều 15/12.

Tính tới 5h10 sáng 16/12 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.128,2 USD/ounce sau một phiên đổ dốc trên thị trường New York, từ mức trên 1.140 USD/ounce có lúc xuống dưới 1.125 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex New York giảm 32,9 USD xuống 1.130,5 USD/ounce.

Hiện giá vàng cao hơn 6,2% (+66 USD/ounce) so với đầu năm. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng hiện có giá gần 31,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng trong nước 4,9 triệu đồng/lượng.

{keywords}
Vàng tiếp tục tụt giảm giá.

Giá vàng thế giới đêm qua tiếp tục lao dốc chưa từng có xuống mức thấp nhất 10 tháng qua và sắp đánh hết những gì có được trong phần lớn thời gian của năm 2016 là do đông USD tăng giá dữ dội lên mức cao nhất 14 năm và lãi suất trái phiếu Mỹ lên mức cao nhất từ đầu năm sau quyết định bất ngờ của Fed.

Đồng USD được hưởng lợi từ chính sách tăng giá của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra hôm 14/12 và những kế hoạch cũng như những phát biểu theo chiều hướng sẽ tiếp tục tăng nhanh lãi suất của bà chủ tịch Fed Janet Yellen.

Theo đó, Fed có thể sẽ tăng lãi suất thêm 3 lần nữa.

Kỳ vọng vào đồng USD tiếp tục tăng mạnh đã nhấn chìm thị trường vàng ở cả trên thị trường châu Á, châu Âu và cả thị trường Mỹ đêm qua.

Vàng giảm giá còn do sức cầu nhập khẩu từ một trong những thị trường lớn nhất thế giới là Ấn Độ khô cạn, ngay trong đúng khoảng thời gian rất quan trọng trong năm: mùa cưới và mùa lễ hội.

Nhiều chuyên gia dự báo, áp lực bán đối với vàng có thể còn kéo dài trong 3-4 tuần tới để “tiêu hóa” phát biểu mạnh mẽ theo hướng thắt chặt của Fed. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, nhiều NĐT lo ngại kịch bản có thể lặp lại và vàng tăng nhanh như đầu năm nay sau cú tăng lãi suất lần đầu tiên trong 10 năm vào tháng 12/2015 và dự báo tới 4 lần tăng lãi suất trong năm 2016.

Phân tích kỹ thuật cho thấy, xu hướng giảm giá trong ngắn hạn vẫn là chủ đảo. Ngưỡng kháng cự gần nhất là đỉnh cao hôm qua: 1.146 USD/ounce và sau đó là 1.150 USD. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là điểm thấp hôm qua: 1.124,3 USD/ounce và sau đó là 1.115 USD/ounce.

{keywords}
Thị trường vàng trong nước ảm đạm.

Trên thị trường vàng trong nước, trong phiên giao dịch hôm qua 15/12, giá vàng SJC giảm 350-550 ngàn đồng/lượng so với phiên liền trước xuống phổ biến ở mức: 35,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,15 triệu đồng/lượng (bán ra).

Cụ thể, tính tới cuối phiên giao dịch 15/12, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 35,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,20 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 35,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,22 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC niêm yết giá vàng ở mức: 35,75 triệu đồng/lượng (mua) và 36,05 triệu đồng/lượng (bán).

Theo Doji, thị trường vàng miếng có nhiều thời điểm không ghi nhận nhiều sự tương tác của nhà đầu tư. Đa số nhà đầu tư không mặn mà với kim loại quý khi diễn biến giằng co vẫn duy trì trong vài phiên trở lại đây khiến nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng tại thời điểm này nhà đầu tư nên tính toán kỹ lưỡng, theo sát diễn biến giá vàng và đưa ra phương án khả thi trước khi tham gia giao dịch.

V. Minh

Giá vàng hôm nay, giá vàng SJC trong nước, giá vàng thế giới

Giá vàng trong nửa đầu năm 2016 ghi nhận mức tăng lớn nhất trong hàng chục năm qua do Mỹ trì hoãn tăng lãi suất và thế giới gặp nhiều biến động, trong đó có sự kiện Brexit.

tin nổi bật

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN vẫn 'khóc' vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng gom 7,4 nghìn tỷ giữa khó khăn

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.

USD 'chợ đen' mất mốc 24.000 đồng

Giá USD hôm nay (9/8) tại thị trường tự do tiếp tục lao dốc, mất mốc 24.000 đồng/USD. Còn tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi ngang.

Bất ngờ chỉ 1 công ty bất động sản phát hành trái phiếu tháng 7

Chỉ có duy nhất Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh BĐS Hà An là doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng 7. Hà An là công ty con của Tập đoàn Đất Xanh.

Có nghìn tỷ trong két, 'ông lớn' xây dựng làm 6 tháng chơi 3 năm

'Ông lớn' xây dựng Sông Đà ghi nhận những khoản lỗ kỷ lục ở mảng cốt lõi. Tuy nhiên, cú thoái vốn kỷ lục đã giúp cho đại gia xây dựng hoàn thành 300% lợi nhuận cả năm.

Vòi bạch tuộc mang tên tiền ảo

Không chỉ ở thành thị, lừa đảo bằng hình thức lập sàn tiền ảo, mua bán tiền ảo đã vươn vòi đến nông thôn, nếu không kịp ngăn chặn thì hệ lụy sẽ khó lường.

Cảnh báo mạo danh Sở chứng khoán huy động vốn trái phép

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) phát đi thông báo, khẳng định không cơ quan nào ngoài Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các công ty con được phép điều hành thị trường chứng khoán.

Sức mạnh của USD gây hại cho kinh tế thế giới

Việc đồng USD tăng giá khiến hoạt động nhập khẩu của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Các chính phủ cũng chật vật thanh toán nợ bằng USD cho trái chủ.

Chuyên gia quốc tế: 'Nhiều đồng tiền mã hóa sẽ bị xóa sổ'

Giới quan sát cho rằng sau giai đoạn tăng trưởng phi mã trong hơn 2 năm qua, ngành công nghiệp tiền mã hóa sẽ được định hình lại. Hàng nghìn đồng tiền có thể sụp đổ.

Cựu chủ tịch Ủy ban Chứng khoán về phòng báo chí

Văn phòng Bộ Tài chính vừa có quyết định về việc phân công công tác mới cho ông Trần Văn Dũng, nguyên chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Thuế nhập khẩu chính thức giảm: Ít hỗ trợ giảm giá xăng

Ngày 8/8, Chính phủ quyết định giảm thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng về 10% để đa dạng hóa nguồn cung trong nước. Loại thuế này không có nhiều tác dụng trong việc giảm giá xăng dầu.

Itaco 'chữa cháy' vụ bà Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2 nghìn tỷ sang Mỹ

Itaco vừa cho biết ghi nhầm vụ Chủ tịch Itaco Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2 nghìn tỷ đồng tiền tạm ứng cho dự án tại Mỹ, vào khoảng thời gian bà kêu cứu về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.

'Ôm' khối nợ tỷ USD, đại gia đất Thủ Thiêm tháo chạy khỏi con cưng

Ông trùm đất Thủ Thiêm CII không ngừng bán lượng lớn cổ phiếu nhằm thoái vốn khỏi NBB trong bối cảnh đại gia bất động sản vẫn ôm khối nợ hơn 20 nghìn tỷ đồng.