Giá vàng trong nước chiều 1/7 tiếp tục tăng mạnh, thêm 200-400 ngàn đồng lên trên 35,6 triệu đồng/lượng, trong khi đó giá vàng thế giới quy đổi đã chạm ngưỡng 36 triệu đồng/lượng.

Sau khi chinh phục đỉnh cao 2 năm trong phiên liền trước, trong phiên giao dịch đầu tháng 7, giá vàng thế giới trên thị trường châu Âu tiếp tục tăng mạnh và vượt 1.330 USD/ounce, quy đổi tương đương với 36 triệu đồng/lượng.

Trong nước, chiều 1/7, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI tăng giá vàng SJC cả hai chiều mua vào và bán ra thêm 300-400 đồng/lượng so với phiên cuối tháng trước lên: 35,42 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,52 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC cũng niêm yết giá vàng ở mức gần tương tự, 35,44 triệu đồng/lượng (mua) và 35,5 triệu đồng/lượng (bán). Trong khi Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức 35,23 triệu đồng/lượng (mua) và 35,6 triệu đồng/lượng (bán).

{keywords} 

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn sau khi người dân nước Anh quyết định chọn rời Liên minh châu Âu EU (Brexit) - hôm 23/6, giá vàng trong nước đã tăng tổng 1,7 triệu đồng/lượng.

Theo DOJI, lượng khác tham gia giao dịch trên thị trường trong nước vẫn chủ yếu là người bán (70%). Tuy nhiên, giá vàng được dự báo còn biến động trong thời gian tới. Tạm thời ở thời điể này, xu hướng của vàng chưa rõ ràng. Thế giới đang chờ đợi những diễn biến tiếp theo sau sự kiện Brexit.

Cũng theo DOJI, trong tháng 6/2016 giá vàng tăng 8,7%, đánh dấu quý tăng thứ 2 liên tiếp và tăng 24,4% trong nửa đầu năm nay. Nhiều đánh giá cho rằng, ngân hàng Trung ương châu Âu khả năng chưa vội vàng tăng lãi suất trong tháng tới để đáp trả cuộc bỏ phiếu rời khỏi EU của Anh, đây là phản ứng khá bình tĩnh.

Các nhà lãnh đạo EU đã có cuộc họp hôm thứ Tư mà không có nước Anh lần đầu tiên kể từ khi nước này bỏ phiếu rời khỏi liên minh châu Âu.

Trước đó hôm thứ Ba ở Brussels Thủ tướng David Cameron đã tham dự cuộc họp thượng đỉnh cuối cùng ở EU, sau khi ông thông báo ý định từ nhiệm vào tháng 10/2016, 27 lãnh đạo còn lại sẽ sớm tiếp tục gặp gỡ ở thủ đô Bỉ nhằm bàn thảo về tương lai vắng Anh quốc. Điều này chưa từng xảy ra trong 40 năm qua.

Cổ phần của quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Shares, tăng 2,7 tấn vào thứ Tư lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua. Tài sản của quỹ đã tăng lên 81,4 tấn trong tháng này và 131 tấn trong quý này, đánh dấu quý tăng thứ hai liên tiếp, lần đầu tiên kể từ cuối năm 2012.

M. Hà