Vàng trên đà tăng giá, USD bất ngờ đổ dốc: Rút tiền găm vàng

Đồng USD vẫn nối dài chuỗi giảm, vàng tiếp đà tăng giá trong tuần thứ 3. Các chuyên gia kinh tế khuyên nhà đầu cơ nên chốt lời, trong khi số khác cho rằng giá vàng còn tăng trong dài hạn, các nhà đầu cơ nên mua vào.

Nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco cho biết giá vàng bị áp lực một phần do sự ổn định của các chỉ số chứng khoán Mỹ trong tuần này.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm trong tuần trước, phù hợp với thị trường lao động vẫn thắt chặt trong bối cảnh nhu cầu lao động tăng mạnh mặc dù lãi suất tăng và điều kiện tài chính thắt chặt.

Hạn chế sự sụt giảm của vàng thỏi, đồng USD dao động gần mức thấp nhất trong một tháng, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Tư. 

Nhà phân tích độc lập Ross Norman cho biết: "Vàng dường như chững lại khi chạm ngưỡng kháng cự kỹ thuật và các nhà đầu tư có cơ hội chốt lời. Vì vậy, đây là vấn đề then chốt đối với vàng".

Sự bứt phá của vàng so với đồng USD trong tháng 5 không chỉ chấm dứt 4 tuần trượt giá mà còn động lực cho thị trường vàng có thể tăng vững trong một thời gian dài. Câu hỏi đặt ra của các nhà đầu tư, rằng kỳ vọng đà tăng này giá vàng có thể đạt được mốc 1.900 USD và có thể hơn như vậy.

Mức cao nhất của vàng dao động từ 1,976 đô la đến 2,079 đô la trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến đầu tháng 4, trước khi chạm mức thấp nhất trong 4 tháng là 1.785 đô la vào ngày 16 tháng 5.

Trong phiên giao dịch hôm thứ Ba của tuần qua, giá vàng trên sàn COMEX của New York đã chốt ở mức 1.865,40 USD/ounce, tăng 17,60 USD, tương đương mức tăng gần 1% trong ngày. Trước đó, trong phiên giao dịch, hợp đồng vàng tương lai đạt mức cao nhất là 1.868,80 USD – mức cao nhất trong 2 tuần qua.

Ed Moya, nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA, cho biết: “Vàng là một nơi trú ẩn an toàn và thị trường sẽ chứng kiến sự đột phá lớn nếu giá có thể lấy lại mức 1.885 USD”.

“Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ đã đạt mức cao nhất nguy cơ đồng USD có thể sẵn sàng cho một đợt giảm giá vì Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã có ý định tăng lãi suất, nếu vậy, trong thời gian tới, đồng Euro có thể lấn lướt đồng USD”, nhà phân tích Moya cho hay.

Ed Moya nói thêm rằng vàng nên được hỗ trợ khi áp lực lạm phát đè nặng, tình hình Covid của Trung Quốc vẫn còn là một ẩn số lớn, vì vậy doanh nghiệp Mỹ tiếp tục gặp cản trở.

Dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ vào thứ Ba cho thấy giá nhà của các dự án mới xây ở Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm, dự báo thị trường nhà ở đang chậm lại, lãi suất thế chấp tăng cao.

Trong cuộc khảo sát đầu tháng 5, hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia Mỹ cho biết, tâm lý xây dựng nhà – một thước đo hoạt động xây dựng trong nước – đạt mức thấp nhất trong hai năm.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo giá vàng có thể giảm giá nếu Fed không ngừng tăng lãi suất mà không cân nhắc đến nền kinh tế Mỹ có thể đến thời kỳ suy thoái.

Một diễn biến khác có thể xảy ra khi ngân hàng trung ương các nước nhiều khả năng sẽ bám sát mức tăng lãi suất 0,5 điểm vào tháng 6 thay vì mức tăng 0,75  điểm. Dĩ nhiên, tùy theo mức tăng sẽ là cơ hội cho giá kim loại quý đạt được mức giá mới.

Điều đó đã cho phép Chỉ số DXY, “kẻ thù không đội trời chung” của vàng, trượt từ mức cao nhất trong 20 năm từ mức 105 vào đầu tháng 5 có thể xuống mức 101, tương đương giảm hơn 3%. 

Lợi tức trái phiếu, được đo lường bằng trái phiếu 10 năm của kho bạc, cũng đang lao dốc, giảm gần 3,7% chỉ trong ngày thứ Ba và hướng tới tuần thua lỗ thứ ba liên tiếp. Đó là tin tốt cho những nhà đầu cơ vàng để đợi giá lên.

Ngọc Cương

Giảm ngược chiều thế giới, vàng trong nước thấp nhất 2 tháng quaGiá vàng trong nước liên tục giảm theo diễn biến của thị trường thế giới về ngưỡng 68 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất hai tháng qua.

tin nổi bật

Dựng sàn chứng khoán giả, lừa đảo đầu tư quốc tế rồi chiếm luôn tiền

Một số đối tượng đã thực hiện can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng sàn giao dịch chứng khoán quốc tế do các đối tượng này vận hành, dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ, rồi lợi dụng chiếm đoạt tiền đầu tư của họ.

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.

Hé lộ lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận lương, thù lao 993 triệu đồng trong năm 2021. Trong khi đó, Tổng giám đốc Lê Hồng Hà nhận được 988 triệu đồng.

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022

Ngày 29/6/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Đây là hoạt động thường niên do Vietnam Report nghiên cứu và công bố từ năm 2012.

Bắt tay Apple, tay to buôn iPhone thu chục nghìn tỷ ở Việt Nam

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (PET) ghi nhận cổ phiếu biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, liên tục tăng trần giảm sàn trong bối cảnh thị trường chung ở vào thời kỳ khó đoán định.

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

Ai hưởng lợi khi phương Tây cấm vận vàng Nga?

Ngay cả trước tuyên bố của G7, vàng Nga đã bị phương Tây cấm vận ngầm. Tuy nhiên, Ấn Độ - nước nhập khẩu vàng lớn thứ 2 thế giới - có thể mua vàng Nga với giá rẻ, tương tự dầu thô.