Giải B Sách quốc gia: Hồ Chí Minh - nhà ngoại giao thiên tài

Cuốn sách 'Hồ Chí Minh – Biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới' giúp độc giả hiểu hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên phương diện là nhà hoạt động quốc tế, nhà ngoại giao thiên tài.

Với tình cảm, trách nhiệm và niềm kính yêu đối với Bác, Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị tỉnh Nghệ An phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã xuất bản cuốn sách Hồ Chí Minh – Biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới. Cuốn sách nhằm giúp cho mỗi người dân Việt Nam và trên thế giới hiểu hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên phương diện là nhà hoạt động quốc tế, nhà ngoại giao thiên tài, biểu tượng của hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc. Cuốn sách cũng vừa đoạt giải B, Giải thưởng sách quốc gia lần thứ 4. 

{keywords}
 

Với hơn 700 hình ảnh tư liệu quý hiếm, cuốn sách được xuất bản bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, gồm 6 phần: Quê hương, gia đình, tuổi trẻ Hồ Chí Minh; Hoạt động quốc tế của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh giai đoạn 1911 – 1945; Hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1945 – 1954; Hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1954 – 1969; Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong trái tim nhân loại; Kế thừa và phát huy di sản ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mỗi phần của cuốn sách được kết cấu thành hai nội dung Dẫn luận và Tư liệu ảnh. Khối lượng ảnh tư liệu được lựa chọn đưa vào cuốn sách tương đối lớn, trong đó có nhiều ảnh tư liệu mới, tái hiện phong phú, sinh động hoạt động quốc tế, hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1911 đến năm 1969.

Cuốn sách cũng dành một dung lượng thích hợp phản ánh tình cảm thắm thiết, sự tôn vinh của bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự ghi nhận, đánh giá cao những thành tựu to lớn trong quá trình Đảng, Nhà nước và nhân dân ta vận dụng, phát huy di sản ngoại giao của Người.

Trong lời tựa của cuốn sách, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: "Di sản ngoại giao Hồ Chí Minh đã trở thành tài sản to lớn và vô cùng quý giá của Đảng ta, dân tộc ta và nhân loại; là nền tàng tư tưởng của đường lối ngoại giao và vận động quốc tế của Đảng, nhà nước và nhân dân ta. Hiện nay, đất nước ta đang tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và hiệu quả; uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao, đó là thành quả của sự vận dụng và phát triển đúng đắn, sáng tạo tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh và đường lối, chính sách đối ngoại đúng đắn của Đảng và nhà nước Việt Nam". 

Với cách trình bày khoa học dựa trên một khối tư liệu phong phú, nội dung của cuốn sách đã hệ thống, khắc họa sinh động, sâu sắc những hoạt động quốc tế, hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh; thể hiện phong phú tư tưởng, nghệ thuật, phong cách ngoại giao đặc sắc của Người; toát lên tình cảm thắm thiết, niềm tin yêu, kính trọng và sự tôn vinh của Đảng ta, dân tộc ta và bạn bè quốc tế với Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Tiến sĩ Lê Thị Hiếu - Phó trưởng phòng Văn hoá - Lịch sử, Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Nghệ An cho biết: "Cuốn sách ra đời sau quá trình nghiên cứu chuẩn bị kỹ lưỡng với hơn 20 cuộc tọa đàm, cùng sự tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia độc lập nhằm hoàn thiện nội dung một cách tốt nhất có thể. Đây là thành quả của Đề án nghiên cứu, sưu tầm, chắt lọc từ hàng ngàn trang tư liệu và tư liệu ảnh hiện lưu trữ tại nhiều cơ quan, tổ chức và cá nhân ở trong và ngoài nước".

Đây là tài liệu quý giá để kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với những hình ảnh tư liệu quý giá, cuốn sách không chỉ góp phần vào việc tuyên truyền học tập đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà còn gìn giữ, phát huy di sản Hồ Chí Minh trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế. 

Tình Lê 

Giải B Sách quốc gia: Thổi hồn vào câu chuyện môi trường bằng sức sáng tạo

Giải B Sách quốc gia: Thổi hồn vào câu chuyện môi trường bằng sức sáng tạo

Đọc 'Loài Plastic - Khi nhựa trỗi dậy', bạn sẽ choáng ngợp trước khối lượng kiến thức lớn về rác thải nhựa được kể theo một cách khác biệt cùng phong cách thiết kế ấn tượng, độc đáo.  

tin nổi bật

Mặt trăng của tôi

Tôi luôn thắc mắc sao lại là “Ông Trăng” mà không phải “Bà Trăng” và trăng có đang nhìn tôi giống tôi nhìn trăng hay không?

Bách khoa thư về làng Việt

“Bách khoa thư làng Việt cổ truyền” của Bùi Xuân Bính là một cuốn sách tra cứu khá đồ sộ tập hợp lại những thông tin, khái niệm hết sức toàn diện về mọi mặt trong những khía cạnh đa dạng, sống động của đời sống làng Việt.

Bài học nhẹ nhàng từ truyện dân gian Nhật Bản và Do Thái

Nếu như kho tàng văn học dân gian Việt Nam hướng đến sự giáo dục về phẩm chất đạo đức, lối sống; dân tộc Do Thái thể hiện niềm tin tôn giáo thì đối với người Nhật Bản, bản sắc văn hóa dân tộc lại xoay quanh sự gắn bó mật thiết với thế giới tự nhiên.

Để mỗi người là một “Công dân toàn cầu" - "Công dân vũ trụ"

Bằng những kiến thức cũng như vốn sống phong phú, GS. Phan Văn Trường đã mở cánh cửa “hội nhập” cho những người còn đang hoang mang đứng trước chọn lựa.

Nhà văn nổi tiếng Salman Rushdie bị đâm 2 nhát trên sân khấu

Sự việc diễn ra quá bất ngờ khiến nhiều người vẫn còn bàng hoàng.

Gửi một bà mẹ hạnh phúc, một thế giới tưng bừng

Câu chuyện về cô cá Taiko hết sức phi lý nhưng rất gần gũi. Tôi nghĩ mình đã bắt gặp chính những bà mẹ xung quanh trong câu chuyện này.

Vinh danh 1980Books - Top 10 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu 2022

Ngày 7/8, Công ty TNHH Văn hoá và Truyền thông 1980Books được vinh danh trong Top 10 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu năm 2022 do Viện Kinh tế và Văn hoá kết hợp với Trung tâm bảo vệ người tiêu dùng tổ chức bình chọn.

Văn học châu Âu trên nền cuộc chiến

Bộ ba tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua là 'Hiệu sách cuối cùng ở London', 'Một thư viện ở Paris' và 'Kí họa Venice' vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.

Muốn thành công lớn, hãy dám nghĩ nhỏ

Nghĩ nhỏ, không đồng nghĩa với việc kìm hãm tham vọng của bản thân, mà là cách bạn chuyển sự tập trung vào những chi tiết nhỏ nhưng đủ sức hiện thực hóa các mục tiêu lớn.

'Tủ sách Nhân ái' trao 90 tủ sách với hơn 5.500 cuốn cho Hậu Giang

Chương trình 'Tủ sách Nhân ái' với mục tiêu 'Trao cho trẻ một cuốn sách là bạn đã thay đổi thế giới' đã trao tặng 90 tủ sách với hơn 5.500 cuốn sách mới về danh nhân, khoa học, văn học, lịch sử, địa lý, kỹ năng sống, học tiếng Anh, sách song ngữ,…

Ra mắt tủ sách Blockchain

Chiều 5/8, Alpha Books và Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) ký hợp tác chiến lược và ra mắt Tủ sách Blockchain.

Trước tiên, xin lỗi nhé!

Bạn hãy cho bản thân được nhỏ lại, đồng thời mở rộng tầm mắt mình, để nhìn mọi thứ bằng cái nhìn vô tư và hồn nhiên.

Sách xoa dịu những tâm hồn xa quê của Đặng Nguyễn Đông Vy

Sau 10 năm kể từ lần xuất bản đầu tiên, "Hãy tìm tôi giữa cánh đồng" vẫn được độc giả đón nhận và yêu thích.

Giải mã ngành công nghiệp âm nhạc

Cuốn sách phù hợp với những người đang sống dựa vào âm nhạc hoặc muốn xông pha vào ngành công nghiệp âm nhạc – nơi có sự kết hợp rất tự nhiên giữa nghệ thuật và kinh doanh, nơi tiền đẻ ra tiền kể cả khi ca sĩ, nhạc sĩ… đã qua đời.

Bộ truyện tranh về bóng đá Việt Nam

Thông qua bộ truyện tranh này, những người làm xuấ bản muốn truyền tải đến thế hệ trẻ em Việt Nam tầm quan trọng của tình bạn và sự nỗ lực cùng nhau phấn đấu, cũng như sự tuyệt vời của bóng đá.