Giải B Sách quốc gia: Tác phẩm thiếu nhi trong trẻo và đầy chất thơ

Thế giới trẻ con ngây thơ và đơn giản nhưng lại đem đến cho chúng ta nhiều bài học trong cuộc sống thông qua cuốn sách "Chuyện của anh em nhà Mem và Kya" của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

Chuyện của anh em nhà Mem và Kya của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam (NXB Trẻ phát hành) vừa được trao giải B trong Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 4. Cuốn sách là những câu chuyện được viết trong niềm vui của tác giả với hai cháu nhỏ tên Mem và Kya. Các chi tiết trong câu chuyện của trẻ em được thể hiện tinh tế, trong trẻo và hấp dẫn.

Chia sẻ với VietNamNet, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết, trong đời ông đã nhận rất nhiều giải thưởng nhưng giải thưởng lần này khiến ông cảm thấy hồi hộp và mang nhiều cảm xúc kỳ lạ nhất. Bởi, cuốn sách viết về hai cháu của tác giả - Mem và Kya nên khi nhận giải, tác giả có cảm giác giải thưởng được trao cho chính tuổi thơ của mình.

{keywords}
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhận giả Giải B Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 4. 

Trong cuốn sách này, có đoạn nhà thơ Nguyễn Quang Thiều viết: "Đây là cuốn sách quan trọng nhất và hạnh phúc nhất trong số các cuốn sách đã viết". Lý giải về điều này, ông nói: "Ở đây, tôi viết về những người thân ruột thịt. Khi viết, tôi được sống trong một thế giới trong trẻo và đầy trí tưởng tượng. Cuốn truyện không mang đến những dày vò, trăn trở về số phận, bất bình trong xã hội như những tác phẩm khác. Nó chỉ mang lại cho tôi thứ cảm xúc duy nhất - Hạnh phúc. Xin cám ơn Mem và Kya. Các cháu đã cho tôi được sống những tháng năm đẹp đẽ và hạnh phúc mà chẳng có bất cứ thứ gì có thể làm tan biến".

Niềm hạnh phúc của tác giả tiếp tục nhân lên gấp bội khi ngay trong đêm nhận giải, ông đã quyết định thay mặt hai cháu mình, chuyển số tiền giải thưởng tặng cho một số cháu cùng lứa tuổi với Mem và Kya ở TP.HCM mồ côi cha mẹ vì Covid-19. Ông chỉ giữ lại một chút đủ mua một món quà rất nhỏ cho 3 cháu nội ngoại.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết sự liên thông với thế giới bên ngoài cần được chuẩn bị từ nhỏ, nhất là trong giai đoạn 5 năm đầu đời. Chính vì lẽ đó, hàng ngày, ông dành thời gian nhiều nhất là chơi với hai cháu, quan sát, lắng nghe và phải ghi chép lại vì mình già rồi, dễ quên mất. Có những người cháu dù chưa biết nói nhưng ông hiểu được điều chúng muốn truyền tải thông qua tiếng khóc, tiếng u ơ, khi cầm đồ chơi.

"Tôi tiếp cận internet, mạng xã hội, nhìn vào con, cháu mình để hiểu biết về trẻ con, thế giới hiện tại. Nhờ đó, tôi dần thay đổi nhận thức xã hội, thiên nhiên, thế giới.

Nền văn học thiếu nhi ở Việt Nam trong nhiều năm nay có nhiều khoảng trống. Nguyên nhân là chúng ta chưa nhận thức hết được tầm quan trọng, chưa đầu tư đúng mức và sáng tác cho thiếu nhi thực sự rất khó. Ngoài ra, trẻ em ngày nay có nhiều phương tiện giải trí, học tập nên sách cho trẻ cần phải có tính thời đại, nội dung hấp dẫn, tốc độ và mở rộng hơn. Trong khi, nhiều tác phẩm hiện xa rời thiên nhiên, có xu hướng đạo đức hóa bằng văn chương, khô cứng và kém thu hút.

Viết truyện cho thiếu nhi là cơ hội để tôi sống lần nữa với tuổi thơ, giúp tâm hồn thanh khiết hơn và bớt đi những phàm phu cuộc đời. Từ nay đến cuối đời, tôi sẽ dành phần lớn thời gian để viết sách cho những đứa trẻ, cho cháu, chắt của mình", Nguyễn Quang Thiều chia sẻ.

{keywords}
 

Chuyện của anh em nhà Mem và Kya - kể những chuyện hài hước, dí dỏm với những thắc mắc ngộ nghĩnh của trẻ thơ, qua đó người đọc thấy được những mơ ước lớn lao của trẻ. Tình yêu thương, nhân văn được tác giả lồng vào một cách khéo léo, thông điệp đắt giá được đúc rút từ những điều giản dị..

Chuyện của anh em nhà Mem và Kya là một cuốn sách dành cho gia đình và đặc biệt là trẻ em. Dưới góc nhìn ngây thơ, những đứa trẻ luôn đưa ra rất nhiều câu hỏi trẻ con cho những người xung quanh "Sao quê nội của người này lại là quê ngoại của người kia?", "Tại sao người ít tuổi hơn lại là anh nhỉ?", "Sao mình không có mặt trong ngày cưới của bố mẹ?"... những câu chuyện của hai đứa trẻ được người ông của mình – người thư ký trung thành ghi lại với lời văn giản dị dí dỏm đem đến những bất ngờ cho các bạn đọc.

Những câu chuyện giản dị hằng ngày trong gia đình được Mem và Kya quan sát dưới góc nhìn trong trẻo, giúp khơi gợi biết bao điều thú vị trong những trải nghiệm mới của mình. Hai đứa trẻ với những câu hỏi tưởng chừng như ngây thơ đơn giản nhưng lắm lúc người lớn lại phải vắt óc suy nghĩ mới có thể trả lời được, nhưng trả lời được cũng sẽ kéo theo vô vàn những câu hỏi khác nối tiếp phía sau.

Viết cuốn sách này, tác giả hy vọng rằng mỗi người chúng ta đều có thể sống với một tâm hồn trong trẻo, biết yêu thương những người xung quanh. Mỗi người trong gia đình cần hiểu được nền tảng giá trị của gia đình truyền thống, biết ơn những người đã nuôi dạy chúng ta và dù thế nào, cũng đừng lãng quên tổ ấm nơi mình đã được bao bọc, chở che trong suốt những năm tháng đầu đời.

Tình Lê

Giải A Sách quốc gia: Thông điệp về sự gắn kết giữa con người và thiên nhiên

Giải A Sách quốc gia: Thông điệp về sự gắn kết giữa con người và thiên nhiên

Từ một câu chuyện có thật, câu chuyện trong cuốn "Chang hoang dã - Gấu" đã chạm đến vấn đề thời sự đó là bảo vệ môi trường thiên nhiên hoang dã.

tin nổi bật

Cuốn sách có góc nhìn chi tiết về Tổng đốc Lê Hoan

NXB Tổng hợp TP.HCM vừa ra mắt tác phẩm 'Tổng đốc Lê Hoan (1856-1915)' của tác giả Phan Trường Sơn.

Chuyển đổi số và liên thông thư viện

“Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện chính là chiếc “chìa khoá” để thư viện Việt Nam tiến gần hơn đến bạn đọc”, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thuỷ nói.

'Cánh cửa bên kia trời' của nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương

Nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương vừa ra mắt tập thơ 'Cánh cửa bên kia trời' (NXB Hội Nhà văn phát hành). Buổi ra mắt ấm cúng toàn các bạn văn thân thiết với Đặng Thị Thanh Hương.

Cuốn sách giúp bạn trẻ hiểu hơn về công nghệ

IT đang là một ngành hot và là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ nhưng tư liệu học tập còn quá ít - cuốn sách Hello các bạn, mình là Tôi đi code dạo sẽ giúp độc giả hiểu tường tận về ngành này.

Những câu hỏi cho người trẻ trong xã hội hiện đại

Dù phải thay đổi để kịp thời thích nghi với đời sống thay đổi như vũ bão hiện nay, người trẻ cần gìn giữ các giá trị nhân văn trong lối sống, đặc biệt là trong cách hành xử với người khác, đừng để “lợi ích cá nhân” lấn át đi vẻ đẹp của tình người.

Tuyển tập bút ký viết về Sài Gòn của một nhà thơ người Mỹ

Dưới Tán Chò Nâu Sài Gòn là tuyển tập bút ký điền dã của một nhà thơ, nhà báo người Mỹ viết về Sài Gòn, được xuất bản dưới dạng sách song ngữ.

Ra mắt bộ sách 'Vang vọng lời nước non'

Bộ sách 'Vang vọng lời nước non' gồm 12 tập, mỗi tập lấy một câu nói về tư tưởng, quan điểm của Bác làm chủ đề chính, qua đó khắc họa cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Người.

'Bút kể ta nghe' khơi nguồn cảm hứng từ các tác giả không chuyên

Những buổi workshop 'Bút kể ta nghe' đã được tổ chức miễn phí đã giúp những người yêu thích việc sáng tác có cơ hội được giao lưu, học hỏi và phát triển tiềm năng của mình.

Trưng bày trên 3.000 cuốn sách, tài liệu, ảnh quý về Bác Hồ

Tối 18/5, tại Khu lưu niệm Cát Tường, thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) và trưng bày, triển lãm sách, ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trương Ngọc Ánh: ‘Sách giúp tôi bước qua khủng hoảng ly hôn’

Trương Ngọc Ánh cho biết nhờ đọc tác phẩm ‘Đường xưa mây trắng’ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp chị tìm lại niềm vui, vực dậy bản thân sau chuỗi ngày khủng hoảng vì ly hôn.

Trương Ngọc Ánh chia sẻ cuốn sách giúp mình đạt vinh quang

Talk show 'Cuốn sách - Cuộc đời' được tổ chức trực tiếp tại Đường sách TP.HCM và tổ chức online trên Sàn Book365 với sự tham gia của Trương Ngọc Ánh, NTK Sĩ Hoàng, ca sĩ Ngọc Linh.

Dương Yến Ngọc vực dậy sau biến cố nhờ sách

Chia sẻ về cuốn sách yêu thích của mình, Dương Yến Ngọc cho biết, mỗi giai đoạn của cuộc đời, cô đều tìm cuốn sách phù hợp để đọc.

Một vành đai, một con đường: Hành trình dài của Trung Quốc

Năm 2013, trong khi đang thực hiện chuyến thăm tới Kazakhstan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên nhắc tới khái niệm 'Một vành đai, một con đường'. Khái niệm này về sau được điều chỉnh thành 'Sáng kiến vành đai con đường. Vành đai'.

Tái bản bộ truyện thiếu nhi đầu tiên của Phần Lan giới thiệu ở Việt Nam

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa tái bản trọn bộ truyện về Mumi (Moomins) của nhà văn, họa sĩ, nhà điêu khắc người Phần Lan Tove Jansson (1914-2001).

Jimmii Nguyễn là đại sứ thắp lửa giới thiệu 'ngũ vị tri thức'

Jimmii Nguyễn nhận lời mời tham dự toạ đàm với vai trò đại sứ Thắp lửa tri thức vào 19h ngày 14/5 tại Đường Sách TP.HCM, chương trình cũng sẽ được phát trực tuyến Book365.vn.