Vòng chung kết ESL Intel Extreme Masters vừa qua đã diễn ra hết sức thành công, cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của E-sport tới công chúng. Giải đấu đã phá kỷ lục về số người xem trong lịch sử các kỳ ESL đã từng tổ chức và trở thành 1 trong những sự kiện E-sport thu hút lượng khán giả lớn nhất từ trước tới nay. Mặc dù được tổ chức tại Châu Âu, nhưng lượng người xem đông đảo tới từ Châu Á đã giúp ESL đạt tới con số 1 triệu lượng xem.

Với hơn 1 triệu người xem lúc đỉnh điểm trên khắp thế giới và tổng cộng 12,5 triệu video các trận đấu được xem, Katowice 2014 đã mang về thành công gấp đôi so với năm ngoái. Chỉ tính riêng trên Twitch, lượng người xem đạt mốc 643.000, phá vỡ mức kỹ lục trước đó tại Dream Hack Winter 2013.

Tuy vậy, sự kiện tại Katowice vẫn phải xếp sau các giải đấu khác như The International (Dota 2) năm ngoái  với 1,1 triệu người xem và vòng chung kết thế giới Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) đang giữ kỷ lục 8,5 triệu người xem. Đáng chú ý 2 giải đấu nói trên đều được tổ chức tại Mỹ.

Tốc độ tăng trưởng chóng mặt của ESL được minh chứng bằng việc trận chung kết LMHT giữa 2 đội KT Rolster Bullets và Fnatic được 511.000 người xem trong cùng 1 thời điểm (chưa tính tại Châu Á), tăng tới 69% so với kỷ lục được ghi nhận tại giải IEM diễn ra ở Cologne 5 tháng trước.

Giám đốc Progaming của ESL sung sướng cho biết:

"Khoảng 6 hoặc 7 năm trước, chúng tôi vô cùng vui mừng khi 12 nghìn người cùng xem 1 trận đấu. Nhưng bây giờ chúng tôi đã có tới 12 nghìn khán giả xem trực tiếp cùng hàng trăm nghìn người chơi khác theo dõi sự kiện qua mạng Internet. Đây quả là 1 sự tăng trưởng đáng kinh ngạc."

Bộ môn Counter-Strike: Global Offensive cũng đã thu hút tới 250.000 người xem cùng với số tiền thưởng kỷ lục trong lịch sử 250.000 USD (khoảng 5 tỷ đồng). Starcraft II cũng sở hữu tới 150.000 người xem cùng lúc và game thủ người Hàn Quốc Kim 'sOs' Yoo Jin đã mang về nhà 100.000 USD (khoảng 2 tỷ đồng) trong bộ môn mà "người chiến thắng sở hữu tất cả" (Starcraft II là bộ môn cá nhân).

sOs lĩnh trọn 100.000 USD

Tất cả những con số này đều qua mặt giải đấu DreamHack 2013, và là một dấu hiệu cho thấy Katowice không chỉ là một sự kiện hoành tráng mà eSports đang phát triển mạnh tại Châu Âu. Sẽ không có gì ngạc nhiêu nếu như giải đấu DreamHack sắp tới sẽ đánh bại những kỉ lục này trong năm sau.

Lượng người xem từ 180 quốc gia đã đóng góp một con số kỉ lục 23.164.454 lượt xem video. Giám đốc khu vực của Twitch, Stuart Saw chia sẻ:

"Những sự kiện E-sports ngày nay thường thu hút người xem khắp thế giới, cạnh tranh trực tiếp với khán giả xem truyền hình."