Giảm ăn mặn - Một thói quen không thể thiếu để sống khỏe hơn

Theo thống kê sơ bộ, ăn giảm mặn giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe liên quan trực tiếp đến các bộ phận quan trọng bên trong cơ thể như thận, não, xương và đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

Ăn mặn có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe

{keywords}
 Người Việt ăn mặn gấp đôi chuẩn thế giới, Bộ Y tế phải kêu gọi giảm muối trong khẩu phần

Chuyện ăn mặn hại sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch đúng là chuyện biết rồi nhưng vẫn phải nhắc đi nhắc lại vì hệ quả đến muộn, nhiều người vẫn chủ quan.

Trung bình một người Việt Nam trưởng thành tiêu thụ tới 9,4g muối mỗi ngày, gần gấp đôi so với khuyến nghị: ít hơn 5g muối một ngày từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đây là con số đáng báo động, khiến nhiều người phải nhìn lại chế độ ăn uống của mình.

Với chế độ ăn quá mặn như hiện tại, chúng ta có thể phải đối mặt với những hệ lụy sức khỏe tác động đến toàn bộ cơ thể.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những ảnh hưởng của ăn mặn đến các vấn đề trên da như: mụn trứng cá, khô môi; các vấn đề về đường tiêu hóa: đầy hơi, ảnh hưởng vị giác, sức khỏe đường ruột kém, ợ nóng rát, tăng nguy cơ mắc loét dạ dày và tá tràng;
Chế độ ăn mặn cũng có thể khiến bạn có nguy cơ bị yếu xương hoặc gây sưng phù. Chức năng nhận thức có thể bị tác động khi bạn ăn mặn. Bạn cũng có thể gặp phải tình trạng chóng mặt thường xuyên...

Ăn mặn đặc biệt nguy hiểm khi có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các bệnh tim mạch có liên quan; làm nghiêm trọng thêm tình trạng bệnh của những người đang mắc các bệnh về tim mạch; khiến người bệnh suy tim bị phù cẳng chân, mu bàn chân, thậm chí phù toàn thân.

{keywords}
 Ăn mặn khiến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch đồng thời khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng

Nguy hiểm là vậy, nhưng nhiều người Việt vẫn chủ quan. Năm 2020, Bộ Y tế đã đưa ra lời kêu gọi người dân giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng chống tăng huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh thận. Chiến lược quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm cũng đã đề ra mục tiêu giảm 30% mức tiêu thụ muối của mỗi người vào năm 2025, tức là lượng muối ăn của trung bình mỗi người dân giảm xuống 7g.

Để bắt đầu một lối sống mới tốt hơn cho sức khỏe, mỗi người cần có ý thức và hành động cụ thể, thực hiện thói quen giảm mặn ngay từ hôm nay. Vậy làm thế nào để vừa giảm ăn mặn giúp bảo vệ sức khỏe và trái tim mà vẫn tận hưởng từng bữa ăn đậm đà, ngon miệng?

Bí quyết giảm ăn mặn đúng cách

{keywords}
Bát nước mắm luôn giữ vị trí trung tâm trong mâm cơm người Việt và làm nên linh hồn cho món ăn Việt dù là chấm hay tẩm ướp, kho nấu

Với tín đồ “nghiền mặn”, giảm ăn mặn tưởng như không thể, nhưng nếu thực hiện từng bước, từng bước thì chuyện ăn giảm mặn hoàn toàn không khó.

Đầu tiên, cần nhớ rõ “kim chỉ nam” cho việc giảm mặn là “cần phải giảm mặn trong mọi gia vị và đồ ăn”, và cần thực hiện giảm mặn cho mọi lứa tuổi.

Thứ hai, việc giảm mặn cần duy trì thành một lối sống mới. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng: Để ăn giảm mặn mà vẫn ngon miệng thì nên tập dần dần, tránh việc cắt giảm đột ngột trừ những trường hợp bệnh lý được chỉ định. Vì các trường hợp cắt giảm đột ngột có thể gây mất đi sự ngon miệng, do đó không duy trì được trong thời gian dài, một số trường hợp còn gây ra tình trạng biếng ăn khiến cơ thể không cung cấp đủ dinh dưỡng.

Bạn có thể bắt đầu thói quen giảm mặn bằng việc ưu tiên sử dụng gia vị, thực phẩm có công thức giảm mặn - các sản phẩm này có thể nhận biết bởi logo hoặc thông tin giảm mặn thể hiện trên bao bì. Ví như chuyện chọn nước mắm chẳng hạn, lựa chọn nước mắm có công thức giảm mặn giúp bạn bảo vệ sức khỏe và vẫn giữ bữa cơm ngon đúng điệu món Việt.

Hy vọng với những thông tin này, mỗi người sẽ nâng cao ý thức, có thêm động lực và phương pháp để hiện thực hóa lối sống lành mạnh giúp giữ gìn sức khỏe, bảo vệ trái tim, tránh xa những căn bệnh nguy hiểm. Và đặc biệt là trên con đường theo đuổi lối sống tích cực ấy vẫn giữ được trọn vẹn sự ngon miệng và niềm vui ăn uống.

{keywords}
 

Tố Uyên

tin nổi bật

Tiếp tục thanh toán bảo hiểm y tế đối với máy đặt, máy mượn

2 tuần sau công văn khiến dư luận xôn xao, Bộ Y tế đã đề nghị BHXH Việt Nam tiếp tục thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT của các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy đặt, máy mượn.

2 loại dung dịch vệ sinh phụ nữ vừa bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có quyết định thu hồi 2 sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ do không đáp ứng yêu cầu chất lượng về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm.

Nguồn gốc lây lan khó hiểu của bệnh đậu mùa khỉ

Vốn chỉ phổ biến ở châu Phi, bệnh đậu mùa khỉ đã lan sang 15 nước trên thế giới với hơn 100 ca nhiễm.

Người phụ nữ phát hiện bị ung thư nhờ điểm lạ ở ngón chân

Bà Basil, người Mỹ, chỉ bận tâm khi đốm đen xuất hiện trên ngón út bắt đầu lan rộng.

Trung tâm Nghiên cứu Bào tử lợi khuẩn - hướng tới tương lai giảm lệ thuộc vào kháng sinh

Ngày 18/5 Công ty CP LiveSpo toàn cầu công bố thành lập Trung tâm nghiên cứu bào tử lợi khuẩn tại Hà Nội.

120 ca mắc, nghi mắc đậu mùa khỉ trên thế giới, Việt Nam giám sát chặt chẽ

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 21/5, 120 ca mắc và nghi mắc đã được báo cáo tại 12 quốc gia, chủ yếu là châu Âu. Việt Nam đang giám sát chặt chẽ để ngăn bệnh xâm nhập.

4 dấu hiệu cảnh báo bệnh với người thích ăn gỏi cá

Thói quen ăn gỏi cá, cá muối… khiến nhiều người nhiễm sán lá gan. Những trường hợp không điều trị có thể dẫn đến xơ gan, cổ trướng và bệnh có liên quan đến ung thư biểu mô đường mật gây tử vong.

Đất nước đầu tiên áp dụng cách ly 21 ngày với người mắc đậu mùa khỉ

Bỉ đã trở thành quốc gia đầu tiên áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với những người mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Mức độ nguy hiểm của bệnh đậu mùa khỉ khiến WHO họp khẩn

Bệnh đậu mùa khỉ trước là căn bệnh hiếm gặp thường chỉ xuất hiện số lượng nhỏ ở châu Phi, nay đã có mặt ở Mỹ, châu Âu.

Tác dụng, tác hại của nước chanh

Nước chanh tăng cường miễn dịch, giảm đầy bụng, giảm nguy cơ sỏi thận nhưng cũng có thể làm mòn men răng.

Năm loại thực phẩm đốt cháy mỡ bụng

Mỡ bụng dư thừa có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim hoặc đột quỵ.

Cả nước thêm 1.319 ca Covid-19, không có ca tử vong trong ngày

Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 1.319 ca Covid-19 mới, giảm 138 ca so với hôm qua và không có bệnh nhân tử vong trong ngày. Hà Nội vẫn là địa phương có số mắc mới cao nhất với 347 ca.

Hơn 19 triệu người Việt đã có hộ chiếu vắc xin, tra cứu thế nào?

Sau hơn 1 tháng chính thức triển khai xác nhận hộ chiếu vắc xin Covid-19, hơn 19 triệu người dân đã được ký xác nhận. Hàng chục triệu mũi tiêm khác đang chờ 'làm sạch' dữ liệu để hoàn thành trước ngày 1/6.

Lý do hơi thở có mùi hôi và cách khắc phục

Hôi miệng rất phổ biến, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Người mắc chứng này thường có thể tự điều trị.

Nhóm người có nguy cơ bị cục máu đông

Người hút thuốc lá, ít vận động, phụ nữ mang thai, người trên 60 tuổi là các đối tượng dễ hình thành cục máu đông.