Giảm biên chế lại phình thêm

Biên chế phình ra do rất nhiều nguyên nhân từ bộ máy hành chính quan liêu, kém hiệu quả, năng lực đội ngũ công chức hạn chế.

 - Biên chế mỗi năm lại phình ra do rất nhiều nguyên nhân từ chỗ bộ máy hành chính quan liêu, kém hiệu quả, năng lực đội ngũ công chức và viên chức hạn chế... 

Việc quán triệt, triển khai các nghị quyết của Hội nghị TƯ 6, khóa 12 diễn ra ở nhiều tổ chức và đơn vị với trọng tâm là tinh giản bộ máy, giảm bớt các đầu mối quản lý để đi đến giảm biên chế trong bộ máy từ TƯ đến cấp địa phương.

Trong nhiều năm, biên chế mỗi năm lại phình ra do rất nhiều nguyên nhân từ chỗ bộ máy hành chính quan liêu, kém hiệu quả, năng lực đội ngũ công chức và viên chức hạn chế, đồng lương thấp, phân cấp không đồng bộ với điều kiện thực hiện về mặt luật pháp, tài chính công và đặc biệt số các cơ quan hay đầu mối đã tăng lên nhanh chóng.

Việc đổi mới công tác tổ chức cán bộ liên quan đến đổi mới bộ máy và công tác cán bộ chắc chắn sẽ vấp phải những thách thức không hề nhỏ do tâm lý, thói quen, lợi ích và văn hóa của con người trong bộ máy.

Quá trình đổi mới công tác tổ chức cán bộ, sẽ có người chịu thua thiệt và có người có cơ hội phát triển. Những người có năng lực hạn chế, sống trong cơ quan kiểu "tầm gửi' sáng cắp ô đi tối cắp ô về, không chịu học hành tu dưỡng chắc chắn sẽ bị loại ra khỏi tiến trình đổi mới và họ sẽ là người chống phá và cản trở nhiều nhất quá trình đổi mới.

{keywords}
Ảnh minh hoạ: Dân trí

Một khi phải tinh giản bộ máy chắc chắn sẽ dư dôi nhân lực và tâm lý thói quen đeo bám quyền lực, sự luyến tiếc thời "vàng son" trong bộ máy quan liêu của một số công chức còn dai dẳng và khó có thể đoạn tuyệt một sớm một chiều.

Những người vốn là người thân hoặc con ông cháu cha của các quan chức có ảnh hưởng, nhưng năng lực hạn chế chắc gì đã chịu hy sinh lợi ích của mình và sẽ cố giữ lấy cái vị trí công chức cũng sẽ là rào cản của tiến trình tinh giản.

Bên cạnh đó, những cán bộ đã ngoài 40 hoặc luống tuổi hơn với năng lực hạn chế giờ đây khi sắp xếp công việc hoặc cho đi học thêm nghiệp vụ cũng khó khăn và lo sợ bị đẩy ra bên ngoài biên chế, đương nhiên sẽ có sự chống lại và có lẽ rất khó khăn để chấp nhận sự hy sinh. Vì thế, quá trình này rất cần thiết vừa tuyên truyền vừa xây dựng các tiêu chuẩn khoa học, khách quan đánh giá năng lực đội ngũ hiện tại làm cơ sở để bồi dưỡng, đào tạo, sắp xếp công việc hoặc cho thôi việc hay nghỉ chế độ sớm.

Kiểm toán Nhà nước cho hay, năm 2017, qua rà soát KTNN phát hiện cả nước thừa 57.175 nhân viên.


Việc bỏ bớt các cơ quan đầu mối kiểu trung gian và sắp xếp hoặc hợp nhất một vài tổ chức còn một trở ngại nữa là sự xung đột của niềm tin, giá trị, chuẩn mực, thói quen của công chức từ tổ chức cũ mang theo vào tổ chức mới. Sự ganh ghét đố kỵ, tâm lý cục bộ có thể xảy ra giữa các cá nhân hoặc giữa các nhóm khác nhau rất có thể dẫn đến sự mất ổn định của tổ chức mới và là nguồn gốc mất đoàn kết nội bộ.

Vì thế, rất cần các nhà xây dựng chính sách cần lường hết những khó khăn, có nguyên tắc mang tính chiến lược trước khi sáp nhập hay giải thể một tổ chức nào, phòng ngừa hết những thách thức và rủi ro để đảm bảo công việc không bị ách tắc, hiệu quả được cải thiện.

Việc giải tán hay sáp nhập một hay một vài tổ chức vào làm một về mặt "cơ học" rất đơn giản sau một quyết định hành chính, nhưng vấn đề liên quan đến mỗi con người về phương diện lòng tin, lợi ích và văn hóa còn dai dẳng. Nếu không có sự lãnh đạo kiên quyết, cứng rắn, dân chủ và rõ ràng thì quá trình này có thể gặp phải khó khăn, thách thức không hề nhỏ.

Người xưa thường nói "dỡ miếu thì dễ tống thần thì khó" và vì thế cần tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp mới mang lại thành công như mong muốn.

Công tư rạch ròi và tiết kiệm: 4 đời sếp Tây vẫn 1 bộ bàn ghế

Công tư rạch ròi và tiết kiệm: 4 đời sếp Tây vẫn 1 bộ bàn ghế

Vợ tôi làm việc cho một tổ chức nước ngoài tại Hà Nội kể là hơn chục năm qua, 4 đời viện trưởng nhưng vẫn dùng 1 bộ bàn ghế.

Tinh gọn bộ máy sẽ ra tiền, ra gạo

Tinh gọn bộ máy sẽ ra tiền, ra gạo

Thực hiện tốt nghị quyết 18 TƯ 6, bộ máy tinh gọn không những nâng cao chất lượng hoạt động mà còn ra tiền, ra gạo.

Cải cách bộ máy: Mấy chục năm vẫn loay hoay

Cải cách bộ máy: Mấy chục năm vẫn loay hoay

Mấy chục năm qua, chúng ta vẫn loay hoay với sắp xếp tổ chức bộ máy, nhập bộ này, tách bộ kia, bao nhiêu bộ là vừa.

Quảng Ninh dò đá qua sông, chấp nhận vấp để tinh gọn bộ máy

Quảng Ninh dò đá qua sông, chấp nhận vấp để tinh gọn bộ máy

Đi trước như người dò đá qua sông, có thể bị vấp ngã, hy sinh vẫn phải làm, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh Đỗ Thị Hoàng chia sẻ.

Tinh gọn bộ máy: Lấy đá ghè chân mình cũng phải làm

Tinh gọn bộ máy: Lấy đá ghè chân mình cũng phải làm

Tinh giản biên chế, thu gọn bộ máy lâu nay được xem là khó và nhạy cảm, bởi không ai lấy đá ghè chân mình.

Bộ máy quá nhiều sếp, không ngân sách nào nuôi nổi

Bộ máy quá nhiều sếp, không ngân sách nào nuôi nổi

Nếu bộ máy cứ phình ra, lại có quá nhiều người làm lãnh đạo, quản lý nhưng không hiệu quả thì đó là lãng phí, không ngân sách nào nuôi nổi.

Lãnh đạo đông hơn nhân viên: Ai sai, ai đúng?

Lãnh đạo đông hơn nhân viên: Ai sai, ai đúng?

Không tỉnh nào “dại” đến mức lập thêm vụ này, phòng kia. Nhưng bổ nhiệm thêm phó phòng mà vẫn trong khuôn khổ thì tội gì không làm.

TS. Hoàng Ngọc Vinh

tin nổi bật

Món quà ý nghĩa Chủ tịch nước tặng HLV Park Hang Seo và Mai Đức Chung

Chủ tịch nước biểu dương và đánh giá cao những đóng góp của HLV Park Hang Seo và Mai Đức Chung cho bóng đá Việt Nam; đề nghị 2 HLV tài năng tiếp tục dồn trí lực, tâm huyết đưa bóng đá Việt Nam phát triển.

Thủ tướng: Khẩn trương lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của DNNN

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành khẩn trương lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của doanh nghiệp nhà nước.

Đoàn giám sát phát hiện dấu hiệu vi phạm, Chánh Thanh tra tỉnh bị buộc thôi việc

Qua giám sát phát hiện Chánh Thanh tra tỉnh có dấu hiệu vi phạm về bổ nhiệm, Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Tỉnh ủy báo cáo và kết quả là nhân sự này bị buộc thôi việc.

Đề xuất thắt chặt việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm

Chiều 27/5, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

Thủ tướng tặng bằng khen cho 305 vận động viên xuất sắc tại SEA Games 31

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định tặng bằng khen của Thủ tướng cho 305 vận động viên có thành tích thi đấu xuất sắc, giành huy chương vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

Người có hành vi bạo lực gia đình có thể bị cấm tiếp xúc người bị bạo lực dưới 50m

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng chiều nay (27/5) đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Sẽ lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Trước đề xuất của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu cho lấy phiếu để lựa chọn có mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

'Rất tuyệt vời nếu nhận được thư khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội'

ĐBQH cho rằng Thư khen của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là nguồn động viên, khích lệ to lớn với những tập thể, cá nhân có thành tích. Vì vậy, ĐBQH đề nghị bổ sung hình thức thư khen vào trong Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương thăm, tặng quà quân dân đảo Trường Sa

Từ ngày 17-25/5, Đoàn công tác số 8 gồm Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài... đã tới thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa.

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội

Sáng nay (27/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.

Nhân sự Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, chọn người liêm chính - trong sáng

Những thành viên tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải là người có ý chí, tâm huyết, quyết tâm vì cái chung, “không dính dáng vào điều này, điều khác”.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.

Châu Á cần đi tiên phong trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Giai đoạn 10 - 20 năm tới có tính then chốt đối với thời kỳ chuyển đổi cục diện ở châu Á và trên thế giới, vì thế châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững...

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.