Giám đốc sở hứa sẽ từ chức nếu chậm hỗ trợ tiền nhà ở cho người lao động

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sơn La hứa với Bộ trưởng LĐ-TB&XH sẽ từ chức nếu tiếp tục để chậm hỗ trợ tiền nhà ở cho người lao động.

Sáng nay (12/8), Bộ LĐTBXH đã làm việc trực tuyến với các địa phương về việc triển khai Quyết định 08 của Chính phủ về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Mở đầu Hội nghị, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, ngày 15/8 là thời hạn cuối cùng nhận hồ sơ, do vậy đến 23h ngày 15/8 nếu còn trường hợp nào, địa phương vẫn phải nhận để hoàn thành thủ tục hỗ trợ cho người lao động. 

Sau khi tiếp nhận hồ sơ 2 ngày thì phải thẩm định và duyệt giải ngân chuyển tiền đến người lao động.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chủ trì hội nghị 

Ông Dung cũng biểu dương 10 địa phương có tỷ lệ giải ngân gói hỗ trợ đứng đầu cả nước, nhắc nhở 10 địa phương giải ngân thấp. Đặc biệt, người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH phê bình nghiêm khắc 4 địa phương tới nay chưa giải ngân được đồng nào dù có nơi chỉ có vài chục người lao động thuộc diện được hỗ trợ.

Sơn La là địa phương thuộc nhóm đối tượng chưa giải ngân đồng nào, tỉnh này chỉ có 13 công nhân nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhưng tiền hỗ trợ chưa được chuyển đến người lao động.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sơn La Nguyễn Tuấn Anh cho biết, nguyên nhân chậm là do doanh nghiệp đề nghị đợi nhận hỗ trợ 1 lần cho cả 3 tháng, thay vì nhận hàng tháng.

Ông Anh xin nhận khuyết điểm về việc chậm giải ngân và hứa với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung sẽ giải ngân trong ngày hôm nay.  

“Nếu sau 17h hôm nay những lao động được phê duyệt nhưng chưa nhận được tiền hỗ trợ, lãnh đạo sở xin từ chức”, ông Nguyễn Tuấn Anh cam kết.

TP.HCM là địa phương có số lao động hỗ trợ lớn khoảng 1 triệu lao động tại 7.000 DN.  Số tiền hỗ trợ cũng lớn nhất cả nước với 1.770 tỷ đồng, thế nhưng đến nay mới phê duyệt hỗ trợ được cho 412.000 lao động, giải ngân được 144 tỷ đồng (8,1%). 

Từ thực tế này, lãnh đạo TP.HCM kiến nghị Bộ trưởng LĐ-TB&XH cho TP thực hiện giải ngân thêm trong tháng 9, để đảm bảo đúng đối tượng và đảm bảo cho người lao động.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung băn khoăn, trong thời gian dịch, TP.HCM bỏ mấy chục ngàn tỷ cứu đói kịp thời cho người dân, bây giờ bình thường trở lại, có phương tiện, có BHXH xác nhận nhưng TP lại triển khai rất chậm. 

Ông Dung đề nghị lãnh đạo TP.HCM phải xem lại cách làm thời gian qua, bởi TP đã đưa ra nhiều cách làm khách nhau. Bắt xác nhận giấy phép kinh doanh, tạm trú, tạm vắng thì rất khó để hoành thành. 

“Một mình ngành LĐ-TB&XH TP.HCM không làm được, tôi sẽ có văn bản gửi TP để chỉ đạo về vấn đề này. TP cần phải rà soát số lao động và đăng ký trước 15/8, khi phê duyệt rồi phải giải ngân ngay cho người lao động. Bộ LĐ-TB&XH sẽ cử đoàn công tác vào kiểm tra đôn đốc cùng TP tháo gỡ. Cần nữa sẽ báo cáo đoàn liên ngành Chính phủ vào làm việc. Quan điểm là TP phải đặt mục tiêu phấn đấu đến 30/8 phải cơ bản hoàn thành”, ông Dung nói.

Thêm thời gian hỗ trợ đến 30/8

Ông Đào Ngọc Dung khẳng định, Quyết định 08 đã quy định rõ thời hạn nhận hồ sơ tới hết 15/8. Tuy nhiên, số lượng người lao động và tiền hỗ trợ còn lớn, nên muộn nhất tới 30/8 các địa phương phải giải ngân xong, không gia hạn hay kéo dài sang tháng 9.

Bộ trưởng LĐ-TB&XH cũng chỉ ra một số nguyên nhân giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà chậm, như: Lãnh đạo một số địa phương chưa coi trọng đúng mức gói hỗ trợ này; có nơi địa phương yêu cầu thêm thủ tục không đúng quy định, như thêm giấy đăng ký kinh doanh, tạm trú, tạm vắng, thông qua Hội đồng nhân dân, gây khó cho người lao động và doanh nghiệp.

Người đứng đầu Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương phân công một lãnh đạo tỉnh trực tiếp phụ trách, chỉ đạo triển khai gói hỗ trợ để đảm bảo giải ngân xong trong tháng 8 này. 

Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục lập các đoàn kiểm tra thực tế triển khai tại một số địa phương trong vài ngày tới, định kỳ công khai danh sách địa phương làm tốt, chưa tốt để đốc thúc.

“Giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân thuận lợi hơn hỗ trợ Covid-19 nhưng nhiều địa phương băn khoăn, lo rủi ro. Việc này là cần thiết nhưng không phải vì chắc chắn, băn khoăn mà làm chậm trễ. Việc cố tình để người lao động không được hỗ trợ là điều không thể chấp nhận được”, Bộ trưởng Dung nói.

tin nổi bật

Xuyên đêm tìm kiếm hai vợ chồng bị lũ cuốn trôi ở Nghệ An

Hai vợ chồng ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) trên đường đi khám bệnh trở về không may bị nước lũ cuốn mất tích.

Cháy dãy ki-ốt ở phố Nhân Hòa, Hà Nội

Đám cháy xuất phát từ một nhà tạm sau đó lan sang 2 ngôi nhà bên cạnh trên phố Nhân Hòa (Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Cử tri Tây Ninh kiến nghị nhiều vấn đề nóng

Trả lời ý kiến của cử tri về vấn đề giáo dục, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh thông tin Bộ trưởng Bộ GG-ĐT đã có giải trình về vấn đề dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục...

Điều chuyển ba tổ trưởng CSGT ở Đồng Nai ra khỏi lực lượng

Điều chuyển ba tổ trưởng Trạm CSGT Suối Tre, thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai sang đơn vị khác.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa nhiều ngày tới, Nghệ An, Hà Tĩnh nước lũ đang lên

Mưa ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 3/10. Hiện, lũ trên sông ở Nghệ An, Hà Tĩnh và mực nước trên các sông ở Thanh Hóa đang lên.

Hàng chục tấn ngao giấy dạt đầy bờ biển ở Nam Định

Ngao có màu tím nhạt, dạt từng lớp vào bờ biển, ngư dân Nam Định ùa ra đua nhau nhặt lộc trời.

Tình cảm dành cho Việt Nam đã ăn sâu vào tiềm thức người dân Cuba

Chiều ngày 29/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về tro cốt: Làm rõ chi tiết 'chi 5 tỷ dàn xếp'

Cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Minh Quang và Cao Thị Thu Bích để điều tra về hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt.

Thủ tướng: Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo, Đảng, Nhà nước Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo để góp phần khắc phục những khó khăn kinh tế xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz

Chiều 29/9, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz nhân dịp sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu xoá cảnh bốc thăm giành suất học

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa yêu cầu ngành giáo dục đề xuất mô hình trường lớp phù hợp với địa bàn quận Hoàng Mai. Từ đó, quận này sẽ bố trí nguồn lực để giải tỏa áp lực về trường lớp trên địa bàn.

Đẩy xe tang vướng vào đường điện, 2 người đàn ông ở Thanh Hóa tử vong

Khi đẩy xe tang từ nghĩa địa về, chiếc xe tang chạm vào đường điện dân sinh khiến 2 người đàn ông bị điện giật tử vong.

Đám cưới ngày mưa lũ, chú rể Nghệ An dùng thuyền rước dâu

Trời mưa to, nước lũ dâng cao, lúc xe cô dâu từ Bắc Giang đến xã Khánh Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An), đoàn rước dâu họ nhà trai đã rước cô dâu bằng thuyền vào hội trường tổ chức lễ thành hôn.

TP.HCM: Đứt 4 cáp dự ứng lực, cấm xe qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Sở GTVT TP.HCM vừa có thông báo khẩn về việc cấm tất cả xe lưu thông trên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh do liên quan đến sự cố đứt 4 cáp dự ứng lực.

Công an Sóc Trăng: Xử nghiêm, không bao che vụ cảnh sát đánh 2 thiếu niên

Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, cán bộ công an đánh hai thiếu niên là sai; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm trên quan điểm không bao che sai phạm.