Giám đốc Sở nói về kế hoạch cho học sinh TP.HCM trở lại trường

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết kế hoạch cho học sinh lớp 9, 12 trở lại trường nhận được sự đồng thuận rất cao của phụ huynh. Tuy nhiên với trẻ lớp lá và học sinh lớp 1, tỷ lệ đồng thuận rất thấp.

{keywords}
 

Tại buổi thảo luận tổ, chiều 7/12 trong chương trình phiên họp HĐND lần thứ 4, khóa X ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay lớp 1 có thiệt thòi là chưa được đến trường bao giờ.

Theo ông Hiếu, Sở đã mời các chuyên gia, nhà sư phạm để nghiên cứu dạy trực tuyến cho các em lớp 1.

"Đây là vấn đề khó khăn và chúng tôi đã có giải pháp xây dựng chương trình truyền hình với các clip hướng dẫn dạy học, chủ yếu là hướng dẫn cho cha mẹ học sinh. Khoảng một tuần lễ các thầy cô giáo làm quen và hướng dẫn phụ huynh để hướng dẫn các em học.

Nhờ sự hỗ trợ của phụ huynh học sinh, đến giờ này, sắp hết học kỳ 1 các em học sinh lớp 1 đã đạt yêu cầu đặt ra. Tức là chúng ta không dạy tất cả các môn học mà tập trung vào 2 môn Toán và Tiếng Việt, làm sao để các em biết đọc, biết viết. Đến giờ này mục tiêu đặt ra cho học sinh lớp 1 đã đạt được. Tuy nhiên, quá trình học phải có thời gian và lượng kiến thức yêu cầu cao hơn. Các em cần phải đến trường trong điều kiện nếu có thể được thì khối lớp 1 là cần phải ưu tiên sớm nhất nếu có điều kiện" - ông Hiếu nói.

Với học sinh lớp 9 và lớp 12, do liên quan đến thi cử cuối năm, nên Sở GD-ĐT TP.HCM đã ưu tiên chọn khối 1, khối 9, 12 để tham mưu với UBND TP về việc đi học trực tiếp.

Ông Hiếu cho biết, để có kế hoạch này, Sở đã phối hợp với các quận huyện, đặc biệt là huyện Cần Giờ để có thời gian thí điểm 6 tuần dạy học trực tiếp ở các cấp học trên địa bàn tương đối độc lập. Sau 6 tuần dạy học trực tiếp ở Thạnh An tuy có một số tình huống xảy ra như có ca F0 ở cộng đồng, rồi trong trường học... nhưng phương án xử lý cũng là một bài học kinh nghiệm để thành phố chuẩn bị cho kế hoạch đi học trở lại.

Ngoài ra, Sở đã tổ chức lấy ý kiến, khảo sát và trao đổi rất nhiều lần về việc cho học sinh trở lại trường. Từ đó, có được thống kê mà báo chí đã thông tin.

Theo ông Hiếu, việc thí điểm cho học sinh khối lớp 9 và 12 đi học trực tiếp đã nhận được sự đồng thuận rất cao của phụ huynh . Tuy nhiên, ở lớp 1 tỷ lệ đồng thuận lại rất thấp, chưa đạt 30% ủng hộ. Vì vậy, Sở Giáo dục – Đào tạo cũng có kế hoạch trình UBND TP xem xét chưa cho học sinh lớp lá 5 tuổi và lớp 1 đi học trực tiếp trở lại như kế hoạch trước đó để đảm bảo an toàn và an tâm cho phụ huynh.

Hồ Văn - Minh Anh

Hơn 70% phụ huynh lớp 1 TP.HCM không đồng ý học trực tiếp

Hơn 70% phụ huynh lớp 1 TP.HCM không đồng ý học trực tiếp

Hơn 85.400 trong số 121.700 phụ huynh có con học lớp 1 ở TP.HCM không đồng ý cho con đến trường học thí điểm trực tiếp từ 13/12.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Xem xét hoãn cho học sinh lớp 1 đến trường

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Xem xét hoãn cho học sinh lớp 1 đến trường

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết, lãnh đạo TP sáng nay có hội ý và xem xét trì hoãn học sinh lớp 1 đến trường khi có nhiều gia đình lo lắng, không đồng ý con em đi học trực tiếp theo kế hoạch.

tin nổi bật

4 trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội đưa sinh viên lên Hòa Lạc

Theo kế hoạch, tháng 9/2022, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ đưa hơn 2.000 sinh viên của 4 trường trực thuộc tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Bình Dương: Hơn 500 giáo viên bỏ việc

Do số lượng học sinh tăng cộng với việc nhiều giáo viên nghỉ việc trong thời gian qua, ngành giáo dục Bình Dương đang thiếu hụt nghiêm trọng giáo viên các cấp.

Ứng dụng blockchain kết nối du lịch, nhóm sinh viên vô địch RMIT Fintech Blockchain

Nhóm gồm SV chuyên ngành Kinh tế và Tài chính và Quản trị Du lịch và Khách sạn vừa giành chiến thắng cuộc thi RMIT Fintech Blockchain với ý tưởng TOURChain - một nền tảng dựa trên công nghệ blockchain đem đến du khách cơ hội du lịch cộng đồng.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 9 ngày.

Công bố điểm sàn các trường công an nhân dân 2022

Bộ Công an đã công bố điểm sàn vào các trường công an nhân dân năm 2022.

Học sinh TP.HCM tựu trường ngày 22/8

Học sinh mầm non TP.HCM tựu trường ngày 31/8; các bậc học từ tiểu học đến THPT tựu trường 22/8.

‘Con tôi ngồi BMW từ trong trứng’

Một người mẹ Trung Quốc chế nhạo thầy giáo của con trai khi đi xe đạp đi dạy: '... học tập thật vô nghĩa, bởi ngay cả người dạy dỗ mình còn không kiếm ra tiền'.

'Làm giám đốc Sở GD-ĐT 3 năm, chưa bổ sung được biên chế nào'

Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An nói trong 3 năm qua, ông chưa bổ sung được biên chế nào dù ngành giáo dục tỉnh này thiếu hơn 7.800 giáo viên. Vì vậy, quyết định giao bổ sung biên chế giáo viên về địa phương là tin vui...

Biến động điểm chuẩn và học phí Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Mức điểm chuẩn của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông 2 năm gần đây lại có xu hướng ổn định hơn.

4 phương pháp để học sinh thích thú hơn với môn Toán

Một phương pháp dạy khiến học sinh hứng thú hơn với môn Toán là dạy học qua những dự án gắn liền với thực tế.

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Bí kíp giúp học trò chinh phục điểm cao môn Hoá của thầy giáo 9X

Với phương pháp giảng dạy riêng, thầy Dương Hà thu hút nhiều học sinh đến với lớp học Hoá, fanpage Facebook của thầy có 29 nghìn lượt theo dõi . Năm nay, hơn 140 học sinh của thầy đạt 8,9,10 trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Hà Tĩnh: Nam sinh lớp 9 bị 'đàn anh' dẫm đạp giữa đường

Một học sinh lớp 9G bị các 'đàn anh' khóa trên dẫm đạp, đánh tới tấp. Nguyên nhân được cho là do mâu thuẫn trong một trận đá bóng.

Nam sinh mồ côi trúng tuyển 4 đại học Mỹ

Phan Nhân Đức (SN 2004, quê xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) học sinh lớp 12A1 – Trường THPT Chuyên Đại học Vinh vừa xuất sắc trúng tuyển với các gói hỗ trợ tài chính từ 4 trường đại học Mỹ.

Sắp ban hành Thông tư sửa đổi về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay, ít ngày nữa sẽ ký ban hành các thông tư sửa đổi về quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông.