Giãn cách xã hội, bằng lái xe hết hạn có bị xử phạt?

Từ khi các địa phương thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đến nay, cả nước còn 14.700 giấy phép lái xe (GPLX) quá thời hạn cấp đổi.

Nhiều người trong số này lo ngại điều khiển phương tiện trên đường sẽ bị lực lượng chức năng xử phạt, thậm chí có người quá hạn theo quy định sau 3 tháng lo lắng phải thi lại.

Ông Bùi Văn Quản, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM cho hay, đã mấy tháng nay TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội, trong đó có việc tạm dừng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp đổi GPLX tại các đơn vị tiếp nhận hồ sơ, TP chỉ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến. 

{keywords}
Do giãn cách xã hội, nhiều tài xế có bằng lái xe hết hạn chưa thể thực hiện đổi  cấp lại

Ông Quản chia sẻ, dù giấy phép lái xe đã thực hiện cấp đổi trực tuyến nhưng không phải người nào cũng biết đến hình thức đổi GPLX trực tuyến. Hơn nữa trực tuyến cấp độ 3 thì lái xe vẫn phải đến chụp ảnh trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hoá TP.HCM cũng nêu thực tế, tại TP hiện có nhiều trường hợp tài xế GPLX đã hết thời hạn sử dụng, không thể thực hiện thủ tục đổi GPLX mới, nhiều người vẫn có nhu cầu sử dụng GPLX để tham gia vận chuyển hàng hóa thiết yếu; hàng hóa phục vụ sản xuất, kinh doanh. 

“Thực sự tài xế sử dụng GPLX đã hết hạn, họ rất lo lắng ra đường sẽ bị CSGT phạt hoặc gặp rắc rối nếu chẳng may xảy ra việc gì trên đường”, ông Quản chia sẻ.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, thời gian qua, việc đăng ký dịch vụ công mức độ 3 và mức độ 4 đổi GPLX trên Cổng dịch vụ công quốc gia đáp ứng một phần nhu cầu đổi và cấp lại GPLX của người dân. Tuy nhiên, kể từ khi một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội đến nay, vẫn còn 14.700 GPLX quá hạn cấp đổi.

Trao đổi với VietNamNet đại diện Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, theo quy định Luật giao thông đường bộ người điều khiển phương tiện ra đường phải có giấy phép lái xe. Trước tình hình nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội nhiều người hết hạn GPLX chưa kịp đổi, Tổng cục đã kiến nghị Bộ GTVT đề xuất với Bộ Công an chưa xử phạt đối với những trường hợp này.

Trường hợp áp dụng chưa phạt là những người đã đăng ký hồ sơ trên hệ thống dịch vụ công đổi GPLX được xác nhận đủ điều kiện trên hệ thống.  Thời gian GPLX hết hạn được tính công thêm thời gian giãn cách tại địa phương người đăng ký GPLX.

Đại diện Vụ Quản lý phương tiện và người lái nói rõ, hiện nay dịch vụ đổi GPLX trực tuyến có 2 hình thức. Đối với dịch vụ công mức độ 3, tài xế có thể đăng ký qua mạng sau giãn cách phải đến chụp ảnh cấp mới. Với hình thức dịch vụ công mức độ 4 người điều khiển phương tiện đăng ký qua hệ thống và không cần đến chụp ảnh. Tuy nhiên hình thức đổi GPLX mức độ 4 hiện mới chỉ đang thí điểm ở TP.Hà Nội và Hà Nam.

{keywords}
Nhiều tài xế GPLX hết hạn đang tham gia vận chuyển hàng hoá trong điều dịch bệnh

Ngoài ra, Thông tư số 12 cũng quy định, người có GPLX quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng đến dưới 1 năm kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại GPLX; người có GPLX quá thời hạn sử dụng từ 1 năm trở lên kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để được cấp lại GPLX. 

Trước lo ngại do giãn cách xã hội, nhiều tài xế lo ngại GPLX bị quá hạn, không đổi được phải thi lại lý thuyết và có thẻ phải thi lại cả lý thuyết và thực hành. Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đề xuất Bộ GTVT nên cho phép kéo dài thời gian đối với người có GPLX quá hạn sử dụng trong thời gian giãn cách xã hội theo hướng, kéo dài từ 12 tháng đến dưới 18 tháng đối với trường hợp quá hạn từ 3 tháng đến 1 năm mới phải thi lại lý thuyết. Kéo dài từ 18 tháng trở lên đối với trường hợp quá hạn 1 năm mới phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Về vấn đề này, đại diện Vụ Quản lý phương tiện và người lái cho biết, Tổng cục Đường bộ đang kiến nghị Bộ GTVT theo hướng, sau giãn cách xã hội sẽ tính thời điểm hết hạn GPLX của người điều khiển phương tiện cộng thêm thời gian giãn cách ở đại phương nơi lái xe đăng ký đổi GPLX.

Cụ thể nếu người có GPLX đến ngày 30/9/2021 hết hạn tròn 3 tháng, nhưng do địa phương phải giãn cách xã hội  2 tháng thì đến khi dịch bệnh kết thúc, người điều khiển phương tiện có thể đổi GPLX ngay mà không phải thi lại lý thuyết…

Theo quy định tại Nghị định 100/2019, trường hợp giấy phép lái xe ô tô hết hạn sử dụng dưới 6 tháng thì bị phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng; Trường hợp giấy phép lái xe ô tô hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên thì bị phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng và bị tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Luật giao thông đường bộ, Bộ GTVT không xây dựng quy định cấp bằng lái xe

Luật giao thông đường bộ, Bộ GTVT không xây dựng quy định cấp bằng lái xe

Bộ GTVT, Bộ Công an và một số bộ, ngành vừa họp thống nhất việc sửa Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) 2008.

Vũ Điệp

 

tin nổi bật

Sắp trình Bộ Chính trị Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam hơn 58 tỷ USD

Theo Bộ GTVT, Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam dự kiến trình Bộ Chính trị xem xét, cho ý kiến chủ trương đầu tư trong tháng 9. Tổng mức đầu tư hơn 58 tỷ USD, tốc độ chạy tàu tối đa 320km/h.

Vụ 'ma men' đâm loạt xe máy ở cây xăng: Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự tài xế

Liên quan đến vụ "ma men" tông loạt xe máy ở cây xăng trên đường Láng (Hà Nội), làm 8 người bị thương tối 12/8, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự với tài xế Ngô Công Hán để tiếp tục điều tra.

Phẫn nộ ma men có nồng độ cồn cao ngất ngưởng gây tai nạn

CSGT xác định tài xế Ngô Công Hán vi phạm nồng độ cồn ở mức rất cao. Nhiều người tỏ ra bất bình với hành động coi thường pháp luật, gây họa cho người khác của tài xế.

Công an làm việc với 2 nữ học viên gây tai nạn khiến bé 3 tuổi tử vong

Hai học viên ngồi trên xe dạy lái gây tai nạn cho bé 3 tuổi (Nam Định) bị cơ quan công an mời lên làm việc.

Thầy dạy lái xe ngồi uống nước, nữ học viên tông tử vong bé 3 tuổi

Chiếc ô tô do một nữ học viên điều khiển đâm va vào xe đạp đi trên đường, khiến một bé gái 3 tuổi tử vong thương tâm.

Ô tô đâm loạt xe máy ở cây xăng, tài xế xi nhan trái nhưng bất ngờ lao thẳng

Qua camera hành trình của ô tô đi phía sau, tài xế xe Honda City đã bật xi nhan rẽ trái nhưng bất ngờ tăng tốc lao thẳng vào cây xăng trên đường Láng (Hà Nội).

Thứ trưởng GTVT: Xử nghiêm taxi chèo kéo, ép giá tại sân bay Tân Sơn Nhất

Ông Lê Anh Tuấn yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm đối với các hành vi chèo kéo, tăng giá, chèn ép khách đi xe tại khu vực Cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

Tài xế tông loạt xe máy ở cây xăng có nồng độ cồn rất cao

Lực lượng chức năng xác định mức vi phạm nồng độ cồn của tài xế điều khiển ô tô gây tai nạn tại cây xăng vượt 2,25 lần mức vi phạm tối đa được quy định tại Nghị định 100/NĐ-CP.

Giải tỏa bế tắc, tăng tốc hoàn thành đường sắt đô thị Hà Nội như thế nào?

Đầu tiên là “tiền đâu". Chừng nào chủ đầu tư chưa xuống tiền trả việc cũ lẫn mới thì nhà thầu nước ngoài vẫn còn... ở ngoài nước.

Ô tô lao vào cây xăng làm nhiều người bị thương ở Hà Nội

Ô tô mang BKS 30H - 758.XX bất ngờ lao vào cây xăng số 111 đường Láng (phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, TP Hà Nội) khiến 8 người bị thương.

Làm rõ nguồn vốn “giải cứu” cao tốc Bến Lức - Long Thành

Bộ Tài Chính đề nghị Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm rõ phương án cân đối vốn để triển khai dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Xe container lật ngửa rồi bốc cháy trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Xe container va chạm với dải hộ lan rồi lật ngửa trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Phần đầu xe sau đó bốc cháy dữ dội.

Mỗi ngày trạm BOT An Sương - An Lạc có khoảng 1.600 xe bị lỗi thẻ ETC

Trong 2.000 xe không đủ điều kiện lưu thông vào làn thu phí tự động không dừng có đến khoảng 1.600 xe gặp một số lỗi thẻ ETC.

Tai nạn hy hữu xe chở du khách lao xuống bãi biển Phú Quốc

Sau khi tông sập rào chắn bằng kính cường lực của khách sạn Sea Shell (Hương Biển) ở TP Phú Quốc, chiếc xe buýt chở du khách loại 50 chỗ lao thẳng xuống bãi biển cách mép nước 7-8m, rất may hành khách trên xe chỉ có vài người bị thương nhẹ.

Danh tính 6 nạn nhân thương vong trong vụ tai nạn thảm khốc ở TT-Huế

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 6 người thương vong tại huyện A Lưới (tỉnh TT-Huế), sáng 11/8, Ban ATGT huyện này đã có báo cáo ban đầu vụ việc.