Gian lận điểm thi và câu chuyện công lý, công bằng, công quyền

Chống những hiện tượng tiêu cực kiểu Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đòi hỏi làm quyết liệt thật sự, để công lý, công bằng và công quyền được bảo đảm.

 - Chống những hiện tượng tiêu cực kiểu Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đòi hỏi làm quyết liệt thật sự, để công lý, công bằng và công quyền được bảo đảm. 

Xã hội ta thỉnh thoảng lại rộ lên vài chuyện. Chuyện phong GS và PGS với ông này, ông kia gian lận mà vẫn được phong. Rồi cũng lại chuyện phong, nhưng mà là NSND và NSƯT với biết bao quy trình và thủ tục với kết quả khá bất ngờ.

Giờ đây là chuyện gian lận trong thi cử của Hà GiangSơn La, rồi cả Hòa Bình.

{keywords}
Trụ sở Sở Giáo dục - Đào tạo Hòa Bình. Ảnh: Thanh Hùng

Cái chung của tất cả những câu chuyện kiểu Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình luôn luôn có một bên là công lý, công bằng và công quyền. 3 cái công này đại diện cho cái đúng, cái thiện, cái tốt đẹp của xã hội - là cái mà phần đông con người ta hướng tới và đặt nhiều kỳ vọng.

Muốn vào ĐH thì điểm thi tốt nghiệp THPT phải thế này, thế kia theo quy định của pháp luật. Suy cho cùng, các quy định của Bộ GD-ĐT về thi THPT đều nhằm bảo đảm tính khách quan, công bằng cho mọi người dự thi. Hầu như cả xã hội trông đợi thi cử nghiêm túc, ai điểm cao thì đỗ ĐH, ai điểm kém đành trượt vậy. Đấy là công lý và công bằng.

Và kỳ thi luôn có sự quản lý, giám sát của bộ máy công quyền. 3 cái công, công lý, công bằng và công quyền hiện diện ở rất nhiều việc, ví dụ như thi THPT, thi công chức, phong GS, duyệt dự án, bổ nhiệm lãnh đạo…Cái bên kia, cái đối chọi lại 3 cái công này là quyền lực, là tiền bạc và là quan hệ.

Chính 3 thứ quyền, tiền và quan hệ này gây ra mọi chuyện, làm suy thoái nhiều thứ - mà trước hết là suy thoái con người, dẫn đến làm suy thoái, chà đạp lên pháp luật, công bằng và bộ máy công quyền.

Chưa có bao giờ lợi ích và đồng tiền lại chi phối, hủy hoại các giá trị đạo đức, pháp luật như bây giờ. Chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy án, chạy công chức, chạy GS, chạy khen thưởng… không còn là chuyện hiếm trong xã hội.

Khắc phục, chống lại những chuyện như vậy trong bối cảnh hiện nay quả là khó. Rất nhiều kiến nghị, đề xuất được nêu ra. Rồi cũng có một số vụ việc được xem xét… Nhưng dường như vẫn chưa đủ, chưa trúng.

Giả sử sau này Bộ GD-ĐT ra được một bộ quy định hoàn hảo nhất về thi THPT, cá nhân tôi nghĩ vẫn có thể có gian lận xảy ra, bởi gian lận do con người cụ thể thực hiện mà con người thì bị ràng buộc, chi phối bởi rất nhiều thứ, mà trước hết là lợi ích và tiền bạc.

Cho nên, mọi thứ lại quay lại vấn đề con người trong bộ máy, kể từ Giám đốc Sở GD-ĐT cho đến vị công chức thực thi trong guồng máy chấm thi của tỉnh.

Khi những con người cụ thể vận hành bộ máy bị những người có quyền, có tiền chi phối, gây áp lực thì tiêu cực, gian lận, tham nhũng xảy ra. Diệt triệt những thứ này là điều không dễ dàng.

Câu chuyện cựu Tổng thống Hàn Quốc và cựu Thủ tướng Malaysia vừa mới đây cho thấy rõ điều đó. Cái hy vọng và trông đợi là những gian lận, tiêu cực, tham nhũng bị phản công quyết liệt và giảm đi đáng kể theo thời gian. 

Chống những hiện tượng tiêu cực kiểu Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đòi hỏi làm quyết liệt thật sự. Ai làm sai cho dù ở cương vị gì cũng đều bị xử lý.

Có như vậy, công lý, công bằng và công quyền mới được bảo đảm, mới được thực thi và xã hội mới sáng lên được.

Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Công an triệu tập thêm 5 cán bộ

Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Công an triệu tập thêm 5 cán bộ

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình vừa triệu tập 5 cán bộ liên quan đến vụ gian lận điểm thi, trong đó có 4 cán bộ trong tổ chấm thi.   

Vụ sửa điểm thi ở Hà Giang: Ông Hoài, ông Lương đổ lỗi cho nhau

Vụ sửa điểm thi ở Hà Giang: Ông Hoài, ông Lương đổ lỗi cho nhau

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Giang cho biết, trong nhiều cuộc họp nội bộ của Sở, ông Hoài, ông Lương đổ trách nhiệm cho nhau.

Xã hội đang sao nhỉ, con người tại sao lại vậy?

Xã hội đang sao nhỉ, con người tại sao lại vậy?

Con người ta không phải là “thánh”, không thể không nhiễm bụi trần, nhưng bụi trần nhiễm đến mức này thì quả là đáng lo ngại.

Vụ 'phù phép' điểm thi ở Hà Giang: Lộ diện người 'tiếp tay' ông Lương?

Vụ 'phù phép' điểm thi ở Hà Giang: Lộ diện người 'tiếp tay' ông Lương?

Trưởng phòng Khảo thí Nguyễn Thanh Hoài là người đưa chìa khóa phòng niêm phong bài thi đã chấm cho Phó phòng Vũ Trọng Lương vào ngày 12/7.

Khởi tố, bắt tạm giam ông Vũ Trọng Lương, người sửa điểm thi ở Hà Giang

Khởi tố, bắt tạm giam ông Vũ Trọng Lương, người sửa điểm thi ở Hà Giang

Công an tỉnh Hà Giang tống đạt khởi tố ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng khảo thí (Sở GD-ĐT) liên quan vụ sửa điểm thi của 114 thí sinh.

Hai lãnh đạo sở của tỉnh Sơn La bị bắt

Hai lãnh đạo sở của tỉnh Sơn La bị bắt

Công an tỉnh Sơn La vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với hai phó GĐ sở của tỉnh Sơn La.

Đinh Duy Hòa

tin nổi bật

Nhân sự Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, chọn người liêm chính - trong sáng

Những thành viên tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải là người có ý chí, tâm huyết, quyết tâm vì cái chung, “không dính dáng vào điều này, điều khác”.

Củng cố niềm tin của nhân dân, ‘trên nóng, dưới cũng phải nóng’

Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Lê Truyền khẳng định, việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng sẽ giải quyết được một loạt vấn đề, nhất là tình trạng “trên nóng mà dưới không nóng”.

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thêm những ‘thanh bảo kiếm sắc bén’

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Cán bộ phường ở Quảng Trị cho thuê đất rồi lấy tiền chia nhau

Hôm nay (24/5), ông Hồ Sỹ Trung, Chủ tịch UBND TP Đông Hà cho biết, đã chuyển hồ sơ vụ cán bộ phường 2 cho thuê đất lấy tiền chia nhau sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố để làm rõ.

Công tác kiểm tra của Đảng: ‘Chữa lành vết thương và trị bệnh, cứu người’

Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri ở Hà Nội, Tổng Bí thư từng lưu ý, “bao che cho cán bộ mới làm mất uy tín của Đảng, làm cán bộ hư hỏng; còn xử lý cán bộ chỉ làm cho Đảng mạnh thêm.

Bài 1: Chống tham nhũng, tiêu cực và mệnh lệnh ‘không vùng cấm, không ngoại lệ’

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không được né tránh, cầm chừng, không “ngừng”, không “nghỉ”, không kể đó là ai, không có vùng cấm.

Thất thoát hơn 822 triệu đồng tại 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư

Thanh tra phát hiện thất thoát hơn 822 triệu đồng tại hồ sơ thẩm định giá đối với 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Loạt lãnh đạo Sở Y tế tỉnh, thành 'dính' tội danh vi phạm về đấu thầu

Hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố bị khởi tố, bắt tạm giam vì vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

PAPI 2021: Còn ‘lót tay’, chi phí ngoài ở lĩnh vực cấp sổ đỏ, chữa bệnh

Kết quả khảo sát Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI 2021) được công bố sáng nay cho thấy nhiều chuyển biến tích cực.

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Võ Thành Thống

Ngày 9/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Quyết định số 558 về việc thi hành kỷ luật đối với ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ.

Không để người giàu lại giàu thêm do làm ăn phi pháp

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sáng 8/5 tổ chức Hội nghị lần thứ 12 khóa IX nhằm cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để gửi tới kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, trên dưới đồng lòng phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 5 lần này là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tài sản đặc biệt của quốc gia và sự ‘vòng vèo’ trục lợi

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII), Tổng Bí thư yêu cầu nhận thức thật đầy đủ, đúng đắn về sở hữu toàn dân về đất đai do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu…

Kiểm soát quyền lực đã khắc phục tình trạng 'cua cậy càng, cá cậy vây’

Cơ chế phối hợp trong phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực qua công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử theo chỉ đạo của Tổng Bí thư đã khắc phục tình trạng “cua cậy càng, cá cậy vây”.