"U23 Việt Nam hoàn thành mục tiêu đề ra là giành vé dự VCK và hướng tới Olympic 2024. Với thành tích 6 điểm và giữ sạch lưới sau 2 trận, tôi rất hài lòng", HLV Philippe Troussier mở lời trong buổi họp báo sau trận thắng U23 Yemen 1-0.

"Trên cương vị HLV trưởng, tôi có những yêu cầu làm thế nào cầu thủ tiếp tục cải thiện, hướng tới mục tiêu trong tương lai. Trận đấu hôm nay, tôi tự hào với tinh thần nỗ lực của đội.

U23 Yemen chủ động phòng ngự số đông đồng thời phản công trực diện. Với đối thủ chơi lùi sâu, luôn luôn khó khăn trong khâu tìm ra khoảng trống. Khi đó, các tình huống cố định là sự khác biệt", HLV Troussier nói.

HLV Philippe Troussier hài lòng về chiến thắng của đội

Đánh giá về trận đấu, nhà cầm quân người Pháp cho biết: “Xuyên suốt trận đấu, các cầu thủ tuân thủ chiến thuật, chờ đợi và tung đòn kết liễu. Thế trận hiệp 1 hơi căng nên có nhiều tình huống chuyền lỗi, thiếu đi sự chính xác. Điều đó tạo áp lực trong kiểm soát thế trận.

Tôi đưa ra các điều chỉnh trong hiệp 2. Hồ Văn Cường là bài tẩy, ngoài ra còn là Lương Duy Cương thay Ngọc Thắng trước đó nhận thẻ vàng. Duy Cương giúp hàng phòng ngự Việt Nam chắc chắn và tự tin hơn. Điều này củng cố sự tự tin của đội. Sau đó Vĩ Hào, Văn Khang, Đình Bắc vào sân.

Tôi không muốn dùng từ cầu thủ dự bị, mà đó là những người kết thúc và kết liễu trận đấu. Hy vọng điều này củng cố và chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện trong tương lai”.

“Những gì tôi muốn áp dụng cho cầu thủ thì họ phải tuân thủ nhất định, chơi bóng, triển khai theo lối chơi. Cách tiếp cận hiện đại hơn là điều tôi muốn thay đổi. Điều đó cần sự cải thiện chất lượng cá nhân, ra quyết định sớm, không do dự, kết nối nhịp nhàng hơn. Hiện thực và trào lưu của bóng đá thế giới có 95% thời lượng diễn biến trên sân là nhận bóng, chuyền bóng, trừ Man City là 100%.

Vỹ Hào ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu

Có nhiều trận Việt Nam chỉ 20%, còn lại là thời gian tranh chấp, những hành động không rõ ràng, tình huống cố định. Cách tiếp cận tôi muốn áp dụng là kiểm soát bóng, dù không phải lúc nào cũng dễ dàng khoan thủng hàng phòng ngự của đối phương, nhưng chỉ cần 1-2 tình huống là có thể kết liễu trận đấu.

Để lối chơi nhuần nhuyễn hơn nữa, chúng tôi cần tiếp tục cải thiện”, HLV Philippe Troussier phân tích.

“Có 10-15 cầu thủ trẻ cạnh tranh được trên đội tuyển quốc gia. Chúng ta cần cải thiện hơn nữa để tìm ra đội bóng mạnh nhất, chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2026 vào tháng 11.

U23 Việt Nam hướng tới tương lai với nhiều hy vọng

Hiện tại tôi có thể trao cơ hội cho các cầu thủ ít được ra sân, bởi muốn đi xa, hướng tới những mục tiêu dài hạn, không thể chỉ dựa vào 11 cầu thủ đá chính, hay rộng hơn là 23 cầu thủ được đăng ký. Chúng ta còn nhiều cầu thủ nữa chưa được sử dụng. Mục tiêu của chúng tôi là sắp xếp, chuẩn bị đội hình có sự cân bằng”, thuyền trưởng người Pháp chốt lại.

Highlights U23 Việt Nam 1-0 U23 Yemen (Nguồn VFF):


 
 
 
 
 

  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
0:02 / 9:13
 


Highlights: U23 Yemen - U23 Việt Nam