Giáo sư Việt đạo văn, cô giáo bị bắt

Ngoài những sự kiện: Hồ sơ thi ĐH top trên giảm; Cấm dạy trước chương trình lớp 1; Hiệu trưởng chạy trốn vì áp lực tuyển sinh đầu cấp...thông tin giáo dục ngày 9/5 nóng bởi giáo sư Vật lý Trường ĐH Khoa học Tự nhiên bị "tố" đạo văn.
- Ngoài những sự kiện: Hồ sơ thi ĐH top trên giảm; Cấm dạy trước chương trình lớp 1; Hiệu trưởng chạy trốn vì áp lực tuyển sinh đầu cấp...thông tin giáo dục ngày 9/5 nóng bởi giáo sư Vật lý Trường ĐH Khoa học Tự nhiên bị "tố" đạo văn.

TIN BÀI LIÊN QUAN:

Giáo sư bị "tố" đạo văn

Báo Giáo dục Việt Nam dẫn nguồn tin giấu tên cho rằng, GS Hà Huy Bằng (Phó Khoa Vật lý – ĐH KHTN) có tham gia cùng cộng sự đã viết bài gửi báo quốc tế, nhưng trong nội dung đã copy từ nguồn khác.

Các tác giả được cho là cùng viết bài với GS. Hà Huy Bằng gồm Lê Đức Thông, Trần Văn Hùng, Nguyễn Thị Thu Hương. Bài báo khoa học này có nhan đề: Search for time variation of the fine -structure constant using emission lines (tạm dịch là: Tìm kiếm sự biến thiên thời gian của hằng số cấu trúc tinh tế bằng cách sử dụng dòng khí thải).

Thư của trang mạng OnlineFirst gửi những người liên quan về việc rút bài báo khoa học. Trong đó nói rõ việc đạo văn.

Bài báo khoa học trên được đăng trên trang mạng OnlineFirst. Trang mạng OnlineFirst nhận được bài báo khoa học của các tác giả trên ngày 23/3/2010, duyệt lần cuối ngày 15/6 và xuất bản ngày 12/8/2010.

Sau khi đăng tải trên trang mạng OnlineFirst, số 2 năm 2012 của trang mạng này đã quyết định rút bài của các tác giả trên với lí do “đạo văn” – nguyên văn: plagiarism.

Cô giáo “giở trò” với nam sinh ngay trong lớp học

Báo Thanh niên đưa tin, cô giáo Kacy Christine Wilson (28 tuổi), vừa bị cảnh sát Kissimmee (Mỹ) bắt giam vì một nam sinh (16 tuổi) tố cáo cô đã "giở trò" ngay trong lớp học.
Theo Huffingtonpost, sự việc bắt đầu được điều tra vào tháng 10/2011, khi trường trung học Osceola tại Kissimmee (tiểu bang Floria, Mỹ), nơi Wilson từng giảng dạy, nhận được thư nặc danh tố cáo cô Wilson tấn công tình dục rất nhiều học sinh nam ngay trong trường.

Kacy Christine Wilson - Ảnh: Huffingtonpost

Hiện tại, Kacy Christine Wilson đã bị bắt giữ vì tình nghi lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên, truyền tải nội dụng khiêu dâm bằng thiết bị điện tử, và phải đối mặt với án phạt 85.000 USD.

Văn hóa đọc ở VN chỉ rộn ràng bề nổi

Vnexpress phản ánh, một bạn trẻ chen chân mua sách của GS Bảo Châu sau đó đành bỏ vì 'đọc không vô'. Bạn khác háo hức rinh bằng được 'Lolita' về để rồi ngậm ngùi: 'Không hiểu'. Hai cuốn sách này thuộc loại best-seller, nhưng thực chất số người tiếp nhận được chúng không nhiều.

Những lời phát biểu từ các sinh viên đại học tại hội thảo "Sách và chấn hưng giáo dục" còn ngượng ngùng, lúng túng và dông dài, nhưng tựu trung là lời nói thật về việc đọc sách của họ hiện nay.

Hồ sơ thi đại học top trên giảm

Đó là ghi nhận ban đầu của báo Người lao động. Theo thống kê của các sở GD-ĐT lượng hồ sơ ở một số trường Đại học tốp trên có xu hướng giảm so với các trường ĐH địa phương. Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thái, cán bộ phòng Đào tạo (Trường ĐH Kinh tế TP. HCM) cho biết, đã nhận được số liệu của 15 tỉnh, thống kê sơ bộ cho thấy lượng hồ sơ giảm 15%-20%.

Trường ĐH Đồng tháp giảm 20 % so với năm trước.

Cán bộ Phòng Tuyển sinh cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM thống kê hồ sơ ĐKDT năm 2012. Ảnh:Người lao động

Ông Lê Trọng Thắng, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Mỏ địa chất cho biết “lượng hồ sơ nộp vào trường bằng một nửa so với năm 2011”...

Ngược lại với các trường ĐH thuộc tốp trên thì các trường ĐH địa phương gần nhà năm nay lại là sự lựa chọn của các thí sinh. Tại Cần Thơ có tới 2/3 thí sinh chọn trường ĐH Cần thơ, Đồng Tháp có gần 23000 thí sinh thì ĐH Cần Thơ chiếm 4400 bộ hồ sơ, ĐH Đồng Tháp chiếm 3100 bộ…

Không dạy trước chương trình lớp 1.

Báo Dân việt cho hay, Sở GDĐT Hà nội yêu cầu các trường mầm non phải xây dựng kế hoạch ôn tập và xây dựng kế hoach ôn tập và tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với độ tuổi. Tuyệt đối không dạy trước chương trình cho các em, đặc biệt là việc dạy trước cho học sinh lớp một.

Tuy nhiên, báo Dân trí hôm nay có bài phản ánh, dù đã có nhiều cảnh báo về những tác hại của việc cho trẻ đi học chữ sớm nhưng một số phụ huynh ở Hà Nội vẫn “bỏ ngoài tai”. Trước xu hướng này, các trường mầm non nỗ lực làm công tác tuyên truyền và thực hiện các biện pháp” để “giữ chân” trẻ.

Hiệu trưởng chạy trốn vì áp lực tuyển sinh

Ảnh Văn Chung

VietNamNet phản ánh, gần 2 tháng nữa việc tuyển sinh tại Hà Nội mới diễn ra nhưng công tác chuẩn bị đã được các trường tiến hành. Áp lực của việc “xin, cho” có vị hiệu trưởng trường tiểu học tâm sự về nhà phải tắt điện, không mở cửa tiếp ai ở nhà.

  • Nguyễn Hiền - Phan Ánh (tổng hợp)

 

 

 

tin nổi bật

Vị tướng nào của Việt Nam từng sở hữu chiến mã đặc biệt có bộ lông màu hồng?

Vị tướng này nổi tiếng với chiến mã có tên Song Vỹ Hồng (hay ngựa hồng hai đuôi). Cùng với Song Vỹ Hồng, ông đã lập nhiều chiến công hiển hách giúp bảo vệ và mở mang bờ cõi.

Cô giáo trẻ đẹp đau đầu vì bị các ông bố của học trò theo dõi

Diana Laura Castañeda, 26 tuổi, là giáo viên trường cấp 1 ở Guadalajara, Mexico. Cô thường xuyên bị các ông bố của học trò theo dõi và phải chặn họ trên mạng xã hội vì sự phiền toái này.

Cao Ung Hàm trở thành thần đồng có IQ cao nhất như thế nào?

Cao Ung Hàm - thần đồng của Trung Quốc sở hữu IQ 146 thuộc nhóm 2% thế giới nhờ vào phương pháp giáo dục của bố mẹ để duy trì khả năng tư duy logic và trí thông minh.

Tiền không làm tăng hạnh phúc theo cách chúng ta nghĩ

Lớp học trực tuyến miễn phí kéo dài 10 tuần có tên là “Khoa học về Hạnh phúc” của giáo sư Đại học Yale Laurie Santos giúp thay đổi nhận thức về mối quan hệ tiền-hạnh phúc.

Lịch tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2023

Đến thời điểm này, các kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học năm 2023 ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được các trường công bố thời gian dự kiến diễn ra.

Đào tạo nhân lực bằng công nghệ số mở ra cơ hội mới cho Trường In

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu định nghĩa Trường Cao đẳng Công nghệ In là trường in thì khi nghề in biến mất, trường cũng sẽ biến mất, nhưng nếu là trường dạy nghề thì sẽ trường tồn.

Hà Nội: Có lớp chỉ 3 học sinh, trường tư linh động cho học sinh nghỉ bù

Hôm qua (27/1) là ngày đầu học sinh Hà Nội quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Tuy nhiên, theo ghi nhận vẫn còn nhiều học sinh trường công chưa quay lại trường.

Thương cảng nào được xây dựng đầu tiên tại Việt Nam, có tuổi đời gần 1 thiên niên kỷ?

Được xây dựng từ năm 1149, tính đến hiện tại, thương cảng này đã có tuổi đời lên đến 874 năm. Đây được coi là cảng biển quốc tế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Hàng triệu người muốn được học về ‘hạnh phúc’

Ba năm sau đại dịch COVID-19, khóa học về 'hạnh phúc' của giáo sư tại đại học danh tiếng Yale (Mỹ) đang trở nên phổ biến.

Hạ chuẩn trình độ đào tạo với giáo viên để giải bài toán thiếu nhân lực?

Để giải bài toán thiếu giáo viên, nhất là ở miền núi, vùng sâu vùng xa, có ý kiến đề xuất khi tuyển dụng, nên hạ tiêu chuẩn về trình độ đào tạo đối với ứng viên. Tuy nhiên, điều này lại "vướng" Luật Giáo dục.

Nhật Bản: Bắt giữ hiệu trưởng trường THCS vì bị nghi ngờ gạ tình nữ sinh 15 tuổi

Ngày 27/1, tờ Japan Today đưa tin, hiệu trưởng trường THCS Fujimi, Nhật Bản bị cảnh sát bắt giữ hôm 26/1. Ông bị nghi ngờ về tội gạ gẫm một nữ sinh 15 tuổi quan hệ tình dục vào năm ngoái.

Giúp trẻ hào hứng quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết

Chuẩn bị cho trẻ đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Sau kỳ nghỉ kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học.

Đại học duy nhất được mệnh danh là 'ngôi trấn sấm động'

Học viện gốm sứ Cảnh Đức Trấn tọa lạc tại Cảnh Đức Trấn- thủ đô sứ hàng nghìn năm tuổi là trường đại học đa ngành duy nhất ở Trung Quốc, và có lẽ trên thế giới chuyên đào tạo về gốm sứ.

Gặp MC “mặn mòi” nhất của Đường lên đỉnh Olympia

Với cách nói chuyện duyên dáng không kém phần hài hước, MC Ngọc Huy của Đường lên đỉnh Olympia thường được các thí sinh gọi bằng biệt danh như “thánh troll”', “vựa muối”.

Vị tướng nào từng giả làm nhà sư để lừa sứ thần của giặc?

Cậy mình là nước lớn, sứ thần của giặc nằm khểnh trong sứ quán và không chịu tiếp vua tôi Đại Việt. Vị tướng này đã nghĩ ra cách giả làm nhà sư để vào nói chuyện.