Giáo viên chính bị biệt phái ‘hỗ trợ’ trường tư, trường công thiếu người đứng lớp

Với lý do hỗ trợ nhân lực cho các trường tư thục phát triển, UBND TP Hà Tĩnh biệt phái các viên chức là giáo viên, cán bộ quản lý đang công tác ở các trường công lập sang làm việc tại trường tư thục.

 

 

 - Với lý do hỗ trợ nhân lực cho các trường tư thục phát triển, UBND TP Hà Tĩnh biệt phái các viên chức là giáo viên, cán bộ quản lý đang công tác ở các trường công lập trên địa bàn sang làm việc tại trường tư thục.

Vào tháng 3/2016 bà Nguyễn Thị Nh. đang là Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Giang (TP Hà Tĩnh) được biệt phái sang làm quản lý cho Trường Mầm non tư thục T.Đ trong thời hạn đến tháng 3 năm học 2016- 2017.

Theo bà Trương Thị Diện, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Giang, thời điểm cô Nh. được điều động sang Trường T.Đ công tác là có quyết định do Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh ký, trên tinh thần cô Nh. tự nguyện.

Bà Diện nói thêm, Trường Mầm non T.Đ trả lương cho Nh., còn tiền lương hàng tháng và các chế độ của cô là nhà trường được hưởng.

Sau khi hết thời hạn biệt phái, cô Nh. viết đơn xin ra biên chế, nghỉ việc ở Trường Mầm non Tân Giang, hiện tại cô làm việc ở trường tư thục. 

{keywords}
Văn bản của UBND thành phố Hà Tĩnh kí quyết định biệt phái một thầy giáo dạy trường công lập để sang làm việc trong trường tư thục

Tiếp đến, vào tháng 9/2017 ông Hà Văn Trọng, Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh (hiện Giám đốc Sở Tài chính) có quyết định số 1795 biệt phái ông Phạm Hồng Ư., lúc đó là giáo viên biên chế Trường Tiểu học Thạch Linh đến nhận công tác tại Trường liên cấp IS Hà Tĩnh năm học 2017- 2018, thời hạn 1 năm.

Bà Lệ Thị Thủy, hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Linh thông tin, việc điều chuyển là chủ trương của thành phố và trên tinh thần tự nguyện. Thầy Ư. qua Trường IS được làm phó hiệu trưởng.

Theo bà Thuỷ, việc thành phố biệt phái thầy Ư. diễn ra trong lúc nhà trường đang khó khăn khi thiếu đến 4 giáo viên đứng lớp.

“UBND TP Hà Tĩnh biệt phái thầy Ư. đi nhưng không bù thêm giáo viên đứng lớp cho trường nên nhà trường phải dùng tiền lương hàng tháng của thầy để thuê hợp đồng giáo viên thời vụ”, bà Thủy nói.

Một trường hợp nữa, ngày 1/8/2018, Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh lại có quyết định biệt phái bà Nguyễn Thị T., giáo viên trường Tiểu học Trần Phú đến nhận công tác tại trường Phổ cập liên cấp A.E, trong thời hạn một năm.

Việc này đã khiến cho Trường Tiểu học Trần Phú thiếu giáo viên định biên nên phải hợp đồng thời vụ một giáo viên đã về hưu  để đứng lớp.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Phú - bà Nguyễn Thị Hương - cho hay hiện tại trường quá khó khăn, thiếu đến 4 giáo viên đứng lớp. Trước mắt, nhà trường phải lấy tiền lương hàng tháng của cô Toàn để hợp đồng thời vụ một giáo viên đã về hưu dạy học sinh lớp 5.

{keywords}
Khi biệt phái một giáo viên đứng lớp đi làm việc ở trường tư thục khiến trường Tiểu học Trần Phú khó khăn khi thiếu đến 4 giáo viên đứng lớp

Một hiệu trưởng cho rằng theo luật, các trường hợp trên là giáo viên, hiệu phó thuộc diện viên chức khi biệt phái đi làm việc ở các trường tư thục là hoàn toàn sai. UBND TP Hà Tĩnh có quyết định như vậy làm thiệt thòi cho học sinh các trường công lập khi thực trang chung của các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố đang thiếu giáo viên biên chế.

Tạo điều kiện cho trường tư thục phát triển?

Ông Nguyễn Tiến Minh, phụ trách tổ chức cán bộ Phòng GD-ĐT TP Hà Tĩnh, giải thích khi UBND TP có quyết định biệt phái 3 trường hợp trên, ngay chính Phòng Giáo dục, Phòng Nội vụ cũng phân vân vì sợ không đúng luật.

“Tuy nhiên, ý kiến lãnh đạo là việc làm này tạo điều kiện cho trường tư thục phát triển để giảm gánh nặng ngân sách. Các trường hợp biệt phái trên đều do chủ trương và đồng thuận của lãnh đạo thành phố”, ông Minh cho hay.

Ông Minh nói thêm, 3 trường tư thục trên đều có văn bản trình gửi UBND TP Hà Tĩnh đề nghị nhờ bên ngành giáo dục hỗ trợ về con người, còn lương thưởng do do họ chi trả.

Phó phòng GD-ĐT TP Hà Tĩnh - bà Trần Thủy Nga - nói rõ quan điểm: “Khi các trường tư thục mở ra là giảm áp lực cho cho thành phố về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và công tác tuyển sinh. Chủ trương của thành phố là khuyến khích và tạo điều kiện cho các trường tư thục phát triển. Việc làm này đúng quy trình và có sự đồng ý của UBND tỉnh Hà Tĩnh”.

Đậu Tình

tin nổi bật

Tiến sĩ sốc vì thu nhập 8 triệu đồng/tháng gây xôn xao

Giảng viên trường đại học thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội nói “sốc” với mức lương mà mình nhận được dù đang công tác tại một trường đại học top đầu cả nước.

Ông Chu Ngọc Anh giao 4 nhiệm vụ cho ngành giáo dục thủ đô

Ông Chu Ngọc Anh bày tỏ mong muốn mỗi nhà giáo của Thủ đô luôn tiếp tục gương mẫu về mọi mặt, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ; đổi mới cách dạy, cách học để có thêm nhiều học sinh chăm ngoan, học giỏi hơn nữa.

Môn Lịch sử: 5 năm mới nổ ra tranh cãi, bao người vào 'thế khó'

Nhiều giáo viên, hiệu trưởng trường THPT chia sẻ đang rất nóng lòng chờ quyết định cuối cùng về "số phận" môn Lịch sử để chuẩn bị cho năm học mới đã rất cận kề.

Nữ giáo viên đạt doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm từ lá bồ đề

Tạo ra những sản phẩm độc đáo từ lá bồ đề, nữ giáo viên xứ Quảng có thể đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Sửa quy định bổ nhiệm và xếp lương, giáo viên trót 'tụt hạng' sẽ ra sao?

Những giáo viên bị tụt hạng vì thiếu bằng thạc sĩ hoặc bất cứ lý do gì theo chùm thông tư 01,02,03,04, liệu có được phục hồi hạng cũ khi thông tư mới mà Bộ GD-ĐT đang xây dựng được thông qua?

Bộ GD-ĐT dự kiến bỏ xếp hạng đạo đức giáo viên

Đó là một trong những điểm mới được điều chỉnh ở dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01,02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên.

ĐH Mỹ thuật công nghiệp Á Châu có hiệu trưởng mới

Ngày 19/5, Tập đoàn Công nghệ CMC bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình đảm nhiệm vị trí Hiệu trưởng trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp Á Châu thuộc tập đoàn.

Nữ giáo viên tiếng Anh đánh 19 học sinh trong giờ học

Liên quan đến vụ việc cô giáo tiếng Anh bị tố đánh học trò “như cơm bữa”, qua làm việc với đoàn kiểm tra của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), cô giáo L. thừa nhận đã đánh 19 em của hai lớp khối 9 trong mỗi giờ học.

Cô giáo tiếng Anh bị tố đánh đập học trò 'như cơm bữa'

Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo việc xác minh, làm rõ thông tin cô giáo dạy tiếng Anh một trường THCS trên địa bàn bị “tố” thường xuyên đánh, xúc phạm học sinh trong giờ học.

Hiệu phó trường chuyên yêu cầu học sinh ăn đồ từ thùng rác bị kỷ luật

Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau vừa ra quyết định kỷ luật đối với hiệu phó trường chuyên yêu cầu học sinh ăn đồ ăn từ thùng rác.

Vì đâu 1 năm dùng dằng chức hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM?

Một năm qua, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM không có hiệu trưởng, Bí thư Đảng uỷ cho tới Chủ tịch Hội đồng trường. Công tác tổ chức nhân sự ở ngôi trường đào tạo kỹ thuật hàng đầu phía Nam được cho là "có nhiều nội dung phức tạp".

Giảng viên gây sốt vì mở cuộc thi 'Nước mắt cá sấu' cho sinh viên gỡ điểm

Mới đây, 1 giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) đăng tải cuộc thi “Nước mắt Lacoste” giúp sinh viên gỡ điểm khiến dân mạng thích thú và ủng hộ nhiệt tình. Ý tưởng sáng tạo đó là của PGS.TS Lâm Minh Châu.

Phát hiện nhiều sai phạm ở Sở GD-ĐT Phú Yên

Thanh tra tỉnh Phú Yên cho biết đã phát hiện nhiều sai phạm qua thanh tra công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí năm 2019-2020 và Đề án 1436, Chương trình 775 giai đoạn 2017-2020 tại Sở GD-ĐT tỉnh.

Đề án 89 đào tạo tiến sĩ: Chậm hơn 3 năm, hàng ngàn ứng viên mòn mỏi chờ đợi

Hơn 3 năm kể từ ngày Đề án 89 về Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học được phê duyệt, chưa một ứng viên nào được nhận hỗ trợ.

Cô giáo trường làng mơ dạy lập trình miễn phí cho học trò nghèo

Là giáo viên Tin học tại một “ngôi trường làng” chính hiệu, nhưng cô giáo trẻ Hồ Thị Sen vẫn không ngừng mày mò, tìm kiếm các phương thức dạy học sáng tạo. Cô Sen cho rằng, nếu giáo viên không chịu đổi mới thì người thiệt thòi nhất vẫn là học sinh.