Giáo viên lội nước tìm sách vở, đợi học trò trở lại trường

Nước lũ nhấn chìm nhiều trường học trên địa bàn Hà Tĩnh, khiến sách vở và nhiều đồ dùng của học sinh hư hỏng. Những ngày qua, giáo viên phải xắn quần, lội nước ngang bụng để dọn dẹp, hong khô sách vở để đón học sinh trở lại trường.

Sáng nay (22/10), bầu trời Hà Tĩnh đã có nắng sau mấy ngày mưa lũ, nước đã rút gần hết. Tuy nhiên, ở xã Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên), xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà)… nhiều khu vực vẫn ngập sâu trong nước.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thạch Hà cho biết, ở Thạch Hà có nhiều trường học bị ngập trong nước lũ. 

Theo bà Nga, nhà trường vẫn chưa liên lạc được với nhiều học sinh ở các trường thuộc xã Tân Lâm Hương, xã Thạch Đài, xã Tượng Sơn, xã Thạch Khê... do địa bàn bị mất điện, nước cô lập.

"Hiện chưa thống kê được nhưng ước tính thiệt hại rất là nhiều. Hiện ở huyện còn 6 trường học mà nước vẫn chưa rút. Giáo viên tiểu học ở Thạch Tân đang phải lội nước ngang bụng để vào lớp dọn dẹp. Chiều nay vẫn tiếp tục dọn dẹp trường. Giờ vẫn chưa biết lúc nào học sinh mới quay trở lại trường để học tập được", bà Nga nói.

{keywords}
Sáng nay, nước lũ đã rút nhưng Trường mầm non Thạch Tân vẫn đang ngập sâu

Nhiều giáo viên đã xắn quần, lội nước hơn nửa mét để tìm sách vở, đồ dùng học tập của học sinh bị ngập. Sau đó phải dùng nước sạch để rửa, phơi nắng để sách khô, chuẩn bị đón học sinh trở lại trường.

{keywords}
Giáo viên tất bật dọn dẹp sau lũ
{keywords}
Giặt lại chiếu cho học sinh
{keywords}
Đồ chơi học sinh nổi bồng bềnh trong nước lũ
{keywords}
 

Cô Hoàng Thị Nga, giáo viên Trường Mầm non Thạch Tân cho biết, hiện tại tuy lũ đã rút nhưng nước vẫn còn cao khoảng nửa mét, sách vở, đồ dùng học tập của học sinh, tài liệu của giáo viên ướt sũng.

“Chúng tôi đã phải xắn quần lội nước để tìm lại sách vở, hong khô đồ dùng học tập cho các học sinh. Sách vở ướt sũng như thế này thì không biết bao giờ học sinh mới trở lại trường học tập được”, cô Nga nói.

{keywords}
Hong khô sách vở sau cơn lũ

Hiệu trưởng trường Mầm non Thạch Tân (xã Tân Lâm Hương) cô Nguyễn Thị Hoa cho biết, cho hay, phải đến cuối tuần sau học sinh mới có thể đi học lại bình thường được. Hiện sách vở, đồ dùng học tập của các học sinh bị cuốn trôi nhiều.

Để giúp học sinh sớm quay trở lại trường học sau lũ, tại Trường Tiểu học Thạch Tân, lực lượng công an, bộ đội phối hợp với giáo viên đã có mặt từ sáng sớm để dọn dẹp bàn ghế, lớp học, sách vở.

{keywords}
 
{keywords}
Bàn ghế học sinh bị ngâm nước lũ
{keywords}
 
{keywords}
Giáo viên cùng với công an phơi khô đồ dùng học tập cho học sinh

“Nước lũ ngập sâu, nhiều sách vở, đồ dùng của các em học sinh đã bị ướt sạch. Hiện tại lực lượng giáo viên, công an, bộ đội đang hỗ trợ thu dọn và đưa ra phơi xem có khắc phục được hay không. Nước lũ rút tới đâu chúng tôi sẽ dọn dẹp tới đó”, ông Trần Huy Lợi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Tân nói.

{keywords}
 
{keywords}
Giáo viên phơi khô sách để đón học sinh trở lại trường

Sáng nay, tại Trường mầm non Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên) từ sáng sớm, giáo viên phối hợp với công an, bộ đội có mặt  tập trung dọn dẹp sau lũ.  Đây là khu vực hạ du hồ Kẻ Gỗ, mưa lớn mấy ngày khiến cho mực nước ở trường dâng cao khoảng 2m. Các trang thiết bị, phòng hành chính, 8 phòng học, đồ chơi học sinh bị nước lũ nhấn chìm.

{keywords}
Dọn trường tại xã Cẩm Mỹ

Hiện đã có có hơn 100.000 học sinh tại 270 trường học ở Hà Tĩnh đã đi học trở lại thuộc địa bàn Hương Sơn (62), Hương Khê (49), Vũ Quang (15), Can Lộc (20), Nghi Xuân (47), Đức Thọ (57) và khoảng 20 trường THPT.

Trong đợt lũ lụt lịch sử vừa qua, huyện Thạch Hà là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề, thiệt hại về tài sản rất nghiêm trọng. Nhiều của cải của người dân bị ướt hỏng không thể sử dụng được, trong đó có sách giáo khoa của học sinh.

Theo báo cáo sơ bộ của Phòng GD-ĐT huyện Thạch Hà, có hàng ngàn em học sinh bị hỏng ướt và trôi mất sách vở.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh đã liên hệ với các công ty cung cấp sách giáo khoa đề nghị cung cấp miễn phí số sách bị ướt hỏng trong đợt lũ lụt.

Thầy Lê Văn Phương - Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thạch Hà cho hay đã nhận được ủng hộ đầu tiên của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển giáo dục Cánh Buồm, một trong những đơn vị có sách giáo khoa được sử dụng ở Hà Tĩnh. Công ty này đã hỗ trợ toàn bộ số sách Tiếng Anh lớp 1 cho các em học sinh bị ảnh hưởng trên địa bàn huyện. Ngay trong 2 ngày cuối tuần, Phòng sẽ chuyển số sách này đến tận tay học sinh vùng lũ.

Thiện Lương

Cô hiệu phó nấu hàng ngàn suất cơm cho bà con vùng ngập lũ ở Quảng Bình

Cô hiệu phó nấu hàng ngàn suất cơm cho bà con vùng ngập lũ ở Quảng Bình

Biết bà con vùng ngập lũ Lệ Thủy đang bị đói sau khi nước lũ dâng, xóm làng bị cô lập, cô Trần Thị Tân (Hiệu phó Trường Tiểu học số 1 Sen Thủy) đã tình nguyện nấu cơm đưa cơm đến cho bà con.

tin nổi bật

Tâm sự của cô hiệu trưởng: Năng lượng vô hình nơi thầy giúp trò nên người

Điều thầy cô lo lắng ở các em hiện nay chính là xu hướng sống vì bản thân, sự ích kỉ, không biết chia sẻ, giúp đỡ người khác trong các em ngày một nhiều...

Thầy giáo 9X truyền cảm hứng học Hóa cho Gen Z

Là gương mặt quen thuộc trên các nền tảng mạng xã hội, thầy giáo Dương Hà đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh Gen Z trên con đường chinh phục bộ môn Hoá học.

Thư viện chứa cả triệu cuốn sách, người đi giày cao gót không được 'chào đón'

Thư viện Tân Hải ở Thiên Tân có các giá sách tựa bậc thang, cao 30m từ sàn đến trần nhà với khoảng 1,2 triệu cuốn và 1 quả cầu phát sáng khổng lồ ở trung tâm. Những người đi giày cao gót nên tránh đi lên những con đường dẫn đến "núi sách".

Hà Nội cho 200 giáo viên từ 24 đến 53 tuổi đi Úc bồi dưỡng

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên ngắn hạn tại nước ngoài của Sở GD-ĐT theo chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng được UBND TP giao năm nay.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường mầm non

Lực lượng chức năng đang làm rõ việc một bé trai học tại Trường mầm non Tăng Bạt Hổ (tỉnh Bình Định) tử vong chưa rõ nguyên nhân sau buổi ăn trưa.

Hà Nội rà soát, tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa hướng dẫn các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc thực hiện rà soát, lập hồ sơ và tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Giáo viên mầm non, tiểu học trường tư khó khăn do dịch được hỗ trợ đến 3,7 triệu đồng

Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ mỗi người 2,2 triệu hoặc 3,7 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể.

Liên hoan nghệ thuật Châu Á-TBD: HS trường TH Tân Thời Đại đạt nhiều giải thưởng lớn

Tháng 11/2022 học sinh trường Tiểu học Tân Thời Đại liên tiếp tỏa sáng tại các đấu trường quốc gia, quốc tế và sở hữu nhiều giải thưởng ở các lĩnh vực năng khiếu, nghệ thuật.

Trường cao đẳng tuyển sinh 'chui' 243 học sinh

Dù chưa được Sở GD-ĐT phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 nhưng một trường cao đẳng đã tự ý tuyển sinh, dạy học cho 243 học sinh.

Cơ hội nhận học bổng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam

Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính BUV năm 2023 mang đến các suất học bổng danh giá, giúp các học sinh tài năng có cơ hội thụ hưởng nền giáo dục Anh quốc lâu đời, tạo tiền đề cho sự nghiệp tương lai.

Đại học RMIT Việt Nam có lãnh đạo mới

Tân Tổng Giám đốc RMIT Việt Nam - GS. Claire Macken là lãnh đạo giàu kinh nghiệm, và nhà giáo từng nhận nhiều giải thưởng quốc gia tại Australia.

Thái Bình: Nam sinh lớp 10 đâm bạn tử vong ngay trước cổng trường

Từ việc trêu đùa nhau rồi xảy ra xô xát, nam sinh lớp 10 ở Thái Bình đã đâm bạn học tử vong ngay trước cổng trường.

Những trường đại học đầu tiên ở phía Bắc có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

Đến thời điểm này, một số trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Không có học sinh 'dốt bẩm sinh', chỉ có những em trở nên 'dốt hóa'

Trong tư duy tích cực của người giáo viên luôn tồn tại quan niệm không có học sinh dốt, chỉ có học sinh chưa giỏi mà thôi. Điều này không chỉ mang tính nhân văn mà còn phản ánh đúng  quy luật phát triển trong triết học.

Lúc sống không con, nhưng khi qua đời, thầy tôi có cả một bầy con

Trái tim nhân từ, tình yêu thương học trò, lối sống thuần hậu, giản đơn như ca dao của thầy đã thành một phần hành trang giúp chúng tôi biết sống tốt hơn.