Giáo viên lội nước tìm sách vở, đợi học trò trở lại trường

Nước lũ nhấn chìm nhiều trường học trên địa bàn Hà Tĩnh, khiến sách vở và nhiều đồ dùng của học sinh hư hỏng. Những ngày qua, giáo viên phải xắn quần, lội nước ngang bụng để dọn dẹp, hong khô sách vở để đón học sinh trở lại trường.

Sáng nay (22/10), bầu trời Hà Tĩnh đã có nắng sau mấy ngày mưa lũ, nước đã rút gần hết. Tuy nhiên, ở xã Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên), xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà)… nhiều khu vực vẫn ngập sâu trong nước.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thạch Hà cho biết, ở Thạch Hà có nhiều trường học bị ngập trong nước lũ. 

Theo bà Nga, nhà trường vẫn chưa liên lạc được với nhiều học sinh ở các trường thuộc xã Tân Lâm Hương, xã Thạch Đài, xã Tượng Sơn, xã Thạch Khê... do địa bàn bị mất điện, nước cô lập.

"Hiện chưa thống kê được nhưng ước tính thiệt hại rất là nhiều. Hiện ở huyện còn 6 trường học mà nước vẫn chưa rút. Giáo viên tiểu học ở Thạch Tân đang phải lội nước ngang bụng để vào lớp dọn dẹp. Chiều nay vẫn tiếp tục dọn dẹp trường. Giờ vẫn chưa biết lúc nào học sinh mới quay trở lại trường để học tập được", bà Nga nói.

{keywords}
Sáng nay, nước lũ đã rút nhưng Trường mầm non Thạch Tân vẫn đang ngập sâu

Nhiều giáo viên đã xắn quần, lội nước hơn nửa mét để tìm sách vở, đồ dùng học tập của học sinh bị ngập. Sau đó phải dùng nước sạch để rửa, phơi nắng để sách khô, chuẩn bị đón học sinh trở lại trường.

{keywords}
Giáo viên tất bật dọn dẹp sau lũ
{keywords}
Giặt lại chiếu cho học sinh
{keywords}
Đồ chơi học sinh nổi bồng bềnh trong nước lũ
{keywords}
 

Cô Hoàng Thị Nga, giáo viên Trường Mầm non Thạch Tân cho biết, hiện tại tuy lũ đã rút nhưng nước vẫn còn cao khoảng nửa mét, sách vở, đồ dùng học tập của học sinh, tài liệu của giáo viên ướt sũng.

“Chúng tôi đã phải xắn quần lội nước để tìm lại sách vở, hong khô đồ dùng học tập cho các học sinh. Sách vở ướt sũng như thế này thì không biết bao giờ học sinh mới trở lại trường học tập được”, cô Nga nói.

{keywords}
Hong khô sách vở sau cơn lũ

Hiệu trưởng trường Mầm non Thạch Tân (xã Tân Lâm Hương) cô Nguyễn Thị Hoa cho biết, cho hay, phải đến cuối tuần sau học sinh mới có thể đi học lại bình thường được. Hiện sách vở, đồ dùng học tập của các học sinh bị cuốn trôi nhiều.

Để giúp học sinh sớm quay trở lại trường học sau lũ, tại Trường Tiểu học Thạch Tân, lực lượng công an, bộ đội phối hợp với giáo viên đã có mặt từ sáng sớm để dọn dẹp bàn ghế, lớp học, sách vở.

{keywords}
 
{keywords}
Bàn ghế học sinh bị ngâm nước lũ
{keywords}
 
{keywords}
Giáo viên cùng với công an phơi khô đồ dùng học tập cho học sinh

“Nước lũ ngập sâu, nhiều sách vở, đồ dùng của các em học sinh đã bị ướt sạch. Hiện tại lực lượng giáo viên, công an, bộ đội đang hỗ trợ thu dọn và đưa ra phơi xem có khắc phục được hay không. Nước lũ rút tới đâu chúng tôi sẽ dọn dẹp tới đó”, ông Trần Huy Lợi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Tân nói.

{keywords}
 
{keywords}
Giáo viên phơi khô sách để đón học sinh trở lại trường

Sáng nay, tại Trường mầm non Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên) từ sáng sớm, giáo viên phối hợp với công an, bộ đội có mặt  tập trung dọn dẹp sau lũ.  Đây là khu vực hạ du hồ Kẻ Gỗ, mưa lớn mấy ngày khiến cho mực nước ở trường dâng cao khoảng 2m. Các trang thiết bị, phòng hành chính, 8 phòng học, đồ chơi học sinh bị nước lũ nhấn chìm.

{keywords}
Dọn trường tại xã Cẩm Mỹ

Hiện đã có có hơn 100.000 học sinh tại 270 trường học ở Hà Tĩnh đã đi học trở lại thuộc địa bàn Hương Sơn (62), Hương Khê (49), Vũ Quang (15), Can Lộc (20), Nghi Xuân (47), Đức Thọ (57) và khoảng 20 trường THPT.

Trong đợt lũ lụt lịch sử vừa qua, huyện Thạch Hà là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề, thiệt hại về tài sản rất nghiêm trọng. Nhiều của cải của người dân bị ướt hỏng không thể sử dụng được, trong đó có sách giáo khoa của học sinh.

Theo báo cáo sơ bộ của Phòng GD-ĐT huyện Thạch Hà, có hàng ngàn em học sinh bị hỏng ướt và trôi mất sách vở.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh đã liên hệ với các công ty cung cấp sách giáo khoa đề nghị cung cấp miễn phí số sách bị ướt hỏng trong đợt lũ lụt.

Thầy Lê Văn Phương - Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thạch Hà cho hay đã nhận được ủng hộ đầu tiên của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển giáo dục Cánh Buồm, một trong những đơn vị có sách giáo khoa được sử dụng ở Hà Tĩnh. Công ty này đã hỗ trợ toàn bộ số sách Tiếng Anh lớp 1 cho các em học sinh bị ảnh hưởng trên địa bàn huyện. Ngay trong 2 ngày cuối tuần, Phòng sẽ chuyển số sách này đến tận tay học sinh vùng lũ.

Thiện Lương

Cô hiệu phó nấu hàng ngàn suất cơm cho bà con vùng ngập lũ ở Quảng Bình

Cô hiệu phó nấu hàng ngàn suất cơm cho bà con vùng ngập lũ ở Quảng Bình

Biết bà con vùng ngập lũ Lệ Thủy đang bị đói sau khi nước lũ dâng, xóm làng bị cô lập, cô Trần Thị Tân (Hiệu phó Trường Tiểu học số 1 Sen Thủy) đã tình nguyện nấu cơm đưa cơm đến cho bà con.

tin nổi bật

242 chương trình đào tạo đại học được công nhận đạt chuẩn nước ngoài

Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) vừa công bố danh sách các chương trình đào tạo đại học được kiểm định theo tiêu chuẩn trong nước và nước ngoài.

Sở GD-ĐT TP.HCM lên tiếng vụ bạo lực trong học sinh trường quốc tế

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, Trường quốc tế American Academy (ISHCMC-AA), cần có trách nhiệm giải quyết sự việc như gặp phụ huynh học sinh, đảm bảo an toàn cho học sinh, ổn định tâm lý, tránh ảnh hưởng đến việc học.

Đề tiếng Anh vào lớp 10 Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2022

Sáng nay 29/5, các thí sinh đã trải qua bài thi môn Tiếng Anh ở kỳ tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội) năm học 2022-2023.

Bộ Giáo dục yêu cầu xử lý vụ bạo lực trong học sinh trường quốc tế

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Uỷ ban nhân dân TP.HCM chỉ đạo xử lý vụ bạo lực trong học sinh Trường quốc tế American Academy (ISHCMC-AA) và gửi thông tin về Bộ trước ngày 31/5.

Đề thi vào lớp 10 môn Văn Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn 2022

Sáng nay 29/5, các thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội) năm học 2022-2023 đã trải qua bài thi môn Văn điều kiện cho tất các cả các khối chuyên.

Đề môn Toán thi vào lớp 10 Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn 2022

Sáng nay 29/5, các thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội) năm học 2022-2023 đã trải qua bài thi môn Toán.

Một đại học bị vạ lây sau vụ bạo lực học đường ở trường quốc tế

Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), bất ngờ nhận hàng loạt bình luận tiêu cực và đánh giá 1 sao từ cộng đồng mạng. Trường này cho rằng mình bị vạ lây từ vụ bạo lực học đường diễn ra ở một trường quốc tế.

Phụ huynh tố trường quốc tế ở TP.HCM: 'Có lẽ con đã giấu tôi khóc một mình'

Chị Trần Hà Thủy - người tố con bị đánh ở Trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC-AA) đang gây bão dư luận những ngày qua - cho biết sẽ theo đuổi sự việc cho tới khi có câu trả lời thỏa đáng.

Bà chủ dùng túi nilon bịt đầu trẻ mầm non bị phạt hành chính

UBND huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đối với cô giáo dùng túi nilon bịt đầu trẻ ở lớp mầm non tư thục Bông Sen.

Những thí sinh đầu tiên thi vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội

Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn) là trường chuyên đầu tiên của Hà Nội tổ chức thi tuyển vào lớp 10 năm 2022.

Chỉ 5 người thi tuyển 2 chức hiệu trưởng ở Hà Nội

Sở GD-ĐT Hà Nội mới đây (28/5) tổ chức kỳ thi tuyển chức danh hiệu trưởng cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở năm 2022 với phần thi trình bày đề án.

Sắp có thư viện số miễn phí cho trẻ em Việt Nam

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF Việt Nam, Thư viện số toàn cầu và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đang triển khai dự án thư viện số miễn phí dành cho trẻ em.

Vụ học sinh trường quốc tế ở TP.HCM bị đánh: Hiệu trưởng ứng xử hợp lý?

Mặc dù cư dân mạng rất phẫn nộ về vụ việc cháu gái bị đánh liên quan đến Trường Quốc tế SHCMC - AA, nhiều ý kiến cho rằng nhà trường đã có phương án xử trí hợp lý.

Hơn 10 vạn người xem livestream phụ huynh tố con bị đánh ở trường quốc tế

Đến 15h30 ngày 28/5, trong livestream mới nhất của mình, bà T.H.T cho biết Ốc (con gái của bà) đã bị sang chấn tâm lý nặng nề ngay sau khi sự việc.

Trường quốc tế học phí 600 triệu bị dân mạng tràn vào vote 1 sao

Sau khi phụ huynh livestream, cộng đồng mạng đã tràn vào đánh giá 1 sao trên nền tảng Google đối với Trường Quốc tế TP.HCM - American Academy (ISHCMC-AA, An Phú, TP Thủ Đức). ISHCMC là ngôi trường có học phí hơn nửa tỷ, khá nổi tiếng ở TP.HCM.