Giáo viên lội nước tìm sách vở, đợi học trò trở lại trường

Nước lũ nhấn chìm nhiều trường học trên địa bàn Hà Tĩnh, khiến sách vở và nhiều đồ dùng của học sinh hư hỏng. Những ngày qua, giáo viên phải xắn quần, lội nước ngang bụng để dọn dẹp, hong khô sách vở để đón học sinh trở lại trường.

Sáng nay (22/10), bầu trời Hà Tĩnh đã có nắng sau mấy ngày mưa lũ, nước đã rút gần hết. Tuy nhiên, ở xã Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên), xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà)… nhiều khu vực vẫn ngập sâu trong nước.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thạch Hà cho biết, ở Thạch Hà có nhiều trường học bị ngập trong nước lũ. 

Theo bà Nga, nhà trường vẫn chưa liên lạc được với nhiều học sinh ở các trường thuộc xã Tân Lâm Hương, xã Thạch Đài, xã Tượng Sơn, xã Thạch Khê... do địa bàn bị mất điện, nước cô lập.

"Hiện chưa thống kê được nhưng ước tính thiệt hại rất là nhiều. Hiện ở huyện còn 6 trường học mà nước vẫn chưa rút. Giáo viên tiểu học ở Thạch Tân đang phải lội nước ngang bụng để vào lớp dọn dẹp. Chiều nay vẫn tiếp tục dọn dẹp trường. Giờ vẫn chưa biết lúc nào học sinh mới quay trở lại trường để học tập được", bà Nga nói.

{keywords}
Sáng nay, nước lũ đã rút nhưng Trường mầm non Thạch Tân vẫn đang ngập sâu

Nhiều giáo viên đã xắn quần, lội nước hơn nửa mét để tìm sách vở, đồ dùng học tập của học sinh bị ngập. Sau đó phải dùng nước sạch để rửa, phơi nắng để sách khô, chuẩn bị đón học sinh trở lại trường.

{keywords}
Giáo viên tất bật dọn dẹp sau lũ
{keywords}
Giặt lại chiếu cho học sinh
{keywords}
Đồ chơi học sinh nổi bồng bềnh trong nước lũ
{keywords}
 

Cô Hoàng Thị Nga, giáo viên Trường Mầm non Thạch Tân cho biết, hiện tại tuy lũ đã rút nhưng nước vẫn còn cao khoảng nửa mét, sách vở, đồ dùng học tập của học sinh, tài liệu của giáo viên ướt sũng.

“Chúng tôi đã phải xắn quần lội nước để tìm lại sách vở, hong khô đồ dùng học tập cho các học sinh. Sách vở ướt sũng như thế này thì không biết bao giờ học sinh mới trở lại trường học tập được”, cô Nga nói.

{keywords}
Hong khô sách vở sau cơn lũ

Hiệu trưởng trường Mầm non Thạch Tân (xã Tân Lâm Hương) cô Nguyễn Thị Hoa cho biết, cho hay, phải đến cuối tuần sau học sinh mới có thể đi học lại bình thường được. Hiện sách vở, đồ dùng học tập của các học sinh bị cuốn trôi nhiều.

Để giúp học sinh sớm quay trở lại trường học sau lũ, tại Trường Tiểu học Thạch Tân, lực lượng công an, bộ đội phối hợp với giáo viên đã có mặt từ sáng sớm để dọn dẹp bàn ghế, lớp học, sách vở.

{keywords}
 
{keywords}
Bàn ghế học sinh bị ngâm nước lũ
{keywords}
 
{keywords}
Giáo viên cùng với công an phơi khô đồ dùng học tập cho học sinh

“Nước lũ ngập sâu, nhiều sách vở, đồ dùng của các em học sinh đã bị ướt sạch. Hiện tại lực lượng giáo viên, công an, bộ đội đang hỗ trợ thu dọn và đưa ra phơi xem có khắc phục được hay không. Nước lũ rút tới đâu chúng tôi sẽ dọn dẹp tới đó”, ông Trần Huy Lợi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Tân nói.

{keywords}
 
{keywords}
Giáo viên phơi khô sách để đón học sinh trở lại trường

Sáng nay, tại Trường mầm non Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên) từ sáng sớm, giáo viên phối hợp với công an, bộ đội có mặt  tập trung dọn dẹp sau lũ.  Đây là khu vực hạ du hồ Kẻ Gỗ, mưa lớn mấy ngày khiến cho mực nước ở trường dâng cao khoảng 2m. Các trang thiết bị, phòng hành chính, 8 phòng học, đồ chơi học sinh bị nước lũ nhấn chìm.

{keywords}
Dọn trường tại xã Cẩm Mỹ

Hiện đã có có hơn 100.000 học sinh tại 270 trường học ở Hà Tĩnh đã đi học trở lại thuộc địa bàn Hương Sơn (62), Hương Khê (49), Vũ Quang (15), Can Lộc (20), Nghi Xuân (47), Đức Thọ (57) và khoảng 20 trường THPT.

Trong đợt lũ lụt lịch sử vừa qua, huyện Thạch Hà là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề, thiệt hại về tài sản rất nghiêm trọng. Nhiều của cải của người dân bị ướt hỏng không thể sử dụng được, trong đó có sách giáo khoa của học sinh.

Theo báo cáo sơ bộ của Phòng GD-ĐT huyện Thạch Hà, có hàng ngàn em học sinh bị hỏng ướt và trôi mất sách vở.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh đã liên hệ với các công ty cung cấp sách giáo khoa đề nghị cung cấp miễn phí số sách bị ướt hỏng trong đợt lũ lụt.

Thầy Lê Văn Phương - Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thạch Hà cho hay đã nhận được ủng hộ đầu tiên của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển giáo dục Cánh Buồm, một trong những đơn vị có sách giáo khoa được sử dụng ở Hà Tĩnh. Công ty này đã hỗ trợ toàn bộ số sách Tiếng Anh lớp 1 cho các em học sinh bị ảnh hưởng trên địa bàn huyện. Ngay trong 2 ngày cuối tuần, Phòng sẽ chuyển số sách này đến tận tay học sinh vùng lũ.

Thiện Lương

Cô hiệu phó nấu hàng ngàn suất cơm cho bà con vùng ngập lũ ở Quảng Bình

Cô hiệu phó nấu hàng ngàn suất cơm cho bà con vùng ngập lũ ở Quảng Bình

Biết bà con vùng ngập lũ Lệ Thủy đang bị đói sau khi nước lũ dâng, xóm làng bị cô lập, cô Trần Thị Tân (Hiệu phó Trường Tiểu học số 1 Sen Thủy) đã tình nguyện nấu cơm đưa cơm đến cho bà con.

tin nổi bật

Cô giáo và con trai mất liên lạc sau khi nghỉ phép về quê vay tiền trả nợ

Cô M. xin nhà trường nghỉ phép về quê mượn tiền trả nợ rồi mất liên lạc. Chồng cũ của cô M. sau đó không thể liên lạc với con trai 6 tuổi do cô M. nuôi dưỡng.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có 233 bài đăng tạp chí Wos/Scopus trong 2 năm

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết từ năm 2021-2022, nhà trường có 233 bài nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí quốc tế Wos/Scopus, 123 bài báo quốc tế khác và 309 bài báo đăng tạp chí trong nước.

Bộ GD-ĐT chuyển 5 trường về trực thuộc Ủy ban Dân tộc

Bộ GD-ĐT đã tiến hành việc sắp xếp, tổ chức lại một số đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc.

5 đoàn kiểm tra việc phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT tại 10 tỉnh

Bộ GD-ĐT cho biết đã thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại 10 sở GD-ĐT, hiện nay đang hoàn thiện dự thảo thông báo kết quả kiểm tra.

1/3 giáo viên tiểu học Anh vật lộn với việc mua thực phẩm

Một cuộc thăm dò được thực hiện tại Anh cho thấy gần 30% số giáo viên tham gia khảo sát cho biết áp lực tài chính ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành tốt công việc của họ, hơn 30% đang gặp khó khăn trong việc mua thực phẩm.

Trưởng phòng Giáo dục kêu gọi ‘bớt chút chi tiêu’ giúp giáo viên sập nhà

Sau trận lũ quét dội từ trên núi đổ xuống nhiều nhà dân ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), hàng chục giáo viên nơi đây rơi vào cảnh mất nhà. Trưởng phòng giáo dục huyện này kêu gọi các thầy, cô giáo ở địa phương cùng chung tay chia sẻ với đồng nghiệp.

Quỹ lớp trường công dự chi gần 300 triệu, riêng chụp ảnh 60 triệu

Thêm một lớp học ở Trường THCS Lê Quý Đôn (Quận 3, TP.HCM) bị phản ánh tình trạng Ban phụ huynh lớp dự chi quá nhiều khoản và quá nhiều tiền cho các hoạt động chung.

Giáo viên vô cảm, thu mình khi bị 'tước đoạt' 2 công cụ giảng dạy và giáo dục học sinh

Việc 'tước đoạt' 2 công cụ để giảng dạy và giáo dục học sinh của giáo viên là cho điểm và xử lý học sinh vi phạm khiến giáo viên cảm thấy áp lực, khó hạnh phúc, việc xây dựng trường học hạnh phúc cũng khó hơn.

Nước mắt những cô giáo mất nhà, ôm con nhỏ đi ngủ nhờ sau lũ

Đi sâu vào phía trong các bản bị ảnh hưởng nặng bởi lũ quét ở Nghệ An, không khó để bắt gặp một số nữ giáo viên dẫn theo con nhỏ hôm nay ngủ nhờ nhà này, mai ngủ nhà khác.

Phụ huynh Tây Ban Nha tốn nhiều tiền hơn cho việc học của con

Năm nay, chi phí tựu trường được các bậc phụ huynh Tây Ban Nha đặc biệt quan tâm trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng vọt và lạm phát ở nước này đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua.

Việt Nam đứng thứ 6 về số lượng sinh viên quốc tế bậc đại học ở Hoa Kỳ

Nằm trong chuỗi hoạt động thường niên thúc tiến trao đổi giáo dục Việt - Mỹ, triển lãm Giáo dục Hoa Kỳ 2022 được tái khởi động trực tiếp sau một năm gián đoạn do đại dịch Covid-19.

Bổ nhiệm hiệu trưởng và hai phó hiệu trưởng Trường ĐH Luật

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội vừa ban hành quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng và hai phó hiệu trưởng đầu tiên của Trường ĐH Luật - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Bức thư cảm động của 2 em nhỏ gửi người cứu mình giữa dòng nước xiết

Thấy hai đứa trẻ chới với giữa dòng nước xiết, Hoàng đã lao đến đẩy các em vào gần bờ rồi bị dòng nước cuốn ra xa. Người dân sau đó phát hiện và đưa Hoàng lên bờ nhưng em đã tử vong do kiệt sức.

Vụ trẻ nghi bị bạo hành, bỏ đói: Con mệt, mẹ lên lớp kiểm tra thì bắt gặp cô đánh trẻ

Con bị mệt, một phụ huynh tranh thủ giờ trưa chạy lên nhóm trẻ tư thục Elm School để kiểm tra, khi xem qua camera thì vô tình bắt gặp cảnh cô G. đang đánh trẻ.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội lên tiếng về luận án tiến sĩ áo ngực

PGS.TS Phan Thanh Thảo, Viện trưởng Viện Dệt may - Da giầy và thời trang (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội), khẳng định luận án tiến sĩ về áo nịt ngực là đề tài chuyên ngành về công nghệ dệt, may có ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn.