- Con số chính thức vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch đưa ra sáng 12/4 khiến báo giới phải "choáng váng".

Các tin liên quan

Sách "chấn hưng dân trí" bị ghẻ lạnh như thế nào?

Những “quý ông” mặc áo tơi ở Việt Nam

Ở VN, sách Nobel thua xa “Xin lỗi em chỉ là…”

Cả năm không đọc nổi cuốn sách, tri thức ở đâu?


Người Việt đọc trung bình 0,8 cuốn sách/năm

Chuẩn bị cho Ngày hội Sách và Văn hóa Đọc 2013 mang tên "Cuốn sách làm thay đổi cuộc đời", Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã có một bài phát biểu đầy nhiệt huyết về tầm quan trọng của sách trong định hướng mới của Bộ. Đặc biệt, ngoài những công bố về hoạt động trong Ngày hội Sách 20/4, tình hình thống kê, khảo cứu về năng lực tri thức trong cộng đồng cũng được đề ra.

Chất vấn của phóng viên VietNamNet cho rằng, số liệu thống kê về tri thức, sách báo từ các nguồn chính thống như Tổng Cục thống kê là hiếm hoi và chưa chi tiết, cần sự quan tâm nhiều hơn trong thời gian sắp tới. Nhân đó, bà Nguyễn Thị Thanh Mai - Vụ trưởng Vụ Thư Viện cũng chia sẻ về kết quả một cuộc thống kê gần đây của của Bộ VHTTDL. Bà nói: "So với các nước trong khu vực, tỉ lệ đọc sách của người Việt Nam khá thấp".

{keywords}
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái (giữa) và bà Nguyễn Thị Thanh Mai (bên phải)

Theo thống kê hàng năm dựa trên báo cáo của các thư viện gửi về Bộ, người Việt đọc trung bình 0,8 cuốn sách/người/năm (tức là chưa được 1 cuốn sách). Tỉ lệ sách bình quân đầu người tại các thư viện công cộng là 0,38 cuốn.

"Nông dân đọc 0 cuốn sách/năm"

Ông Nguyễn Quang Thạch - người khởi xướng dự án Sách hóa nông thôn cho biết về một cuộc khảo sát cá nhân khác: "Năm 2011 tôi khảo sát 530 phiếu phỏng vấn, trong đó 253 phiếu dành cho nông dân thì câu trả lời về số lượng sách đọc là 0. Với trẻ em, số liệu chênh lệch đọc với thị trấn đến mức tệ hại. Ở các trường vùng thuần nông, các em đọc 0,2-0,8  cuốn/năm (ngoài SGK), ở thị trấn, con số này là 5 cuốn/năm".

Ông Trần Trọng Thành - công ty sách điện tử Aleeza chia sẻ "Tại Malaysia cách đây 10 năm, mỗi người dân đọc trung bình 2 cuốn sách/năm; nhưng vào năm 2012, con số này đã tăng lên từ 10-20 đầu sách/năm. Tức là gấp gần 10 lần. Và vẫn đang tiếp tục tăng rất nhanh". Ông Thành cũng tỏ ra tin tưởng khi sách được số hóa nhiều hơn, Việt Nam sẽ chỉ mất 5 năm để đạt được mốc này.

{keywords}
Ông Nguyễn Quang Thạch - người khởi xướng dự án Sách hóa nông thôn (trái)
và ông Trần Trọng Thành - công ty sách điện tử Aleeza (phải)

Chống sách lậu tiếp tục là đề tài nóng bỏng mà những người làm sách mong muốn được hỗ trợ về mặt pháp lý hoặc kinh phí từ Nhà nước, nhân Ngày hội Sách lần thứ 3.

Diễn ra vào ngày 20/4/2013 tại Văn Miếu Quốc tử giám, Ngày hội Sách và Văn hóa Đọc năm nay cũng có một số hoạt động mang tính đột phá và gây được sự chú ý như: Giao lưu vói nhóm Cánh buồm (sách giáo dục hiện đại), giao lưu với dịch giả/tác giả Bích Lan - người đã chuyển ngữ và truyền cảm hứng từ cuộc sống của người không tay chân vĩ đại Nick Vujicic (tác phẩm "Cuộc sống không giới hạn", "Đừng từ bỏ khát vọng"), quyên góp và đổi sách điện tử lấy sách in để tặng cho các thư viện, tủ sách ở nông thôn, bán sách giá ưu đãi.

Các hoạt động hỗ trợ cộng đồng về đọc sách và chia sẻ sách cũng sẽ diễn ra tại các tỉnh thành trên cả nước.


Hồ Hương Giang