"Giật mình" với giá nhà

Làm thế nào để hạ nhiệt giá nhà đang là câu hỏi nóng nhất trên thị trường hiện nay, bởi giá nhà liên tục tăng cao sẽ xảy ra không ít hệ lụy.

Lo ngại khi giá nhà liên tục tăng cao

Theo đại diện Bộ Xây dựng, giá nhà 2 năm qua không ngừng tăng. Một thống kê của Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh gần đây cho thấy, chỉ số giá nhà ở của Việt Nam cao gấp hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội, khiến nhiều hộ gia đình và cá nhân khó mua được nhà ở. Trong đó, ở nhiều nước phát triển, chỉ số này chỉ cao gấp 6 - 7 lần thu nhập.

13 quý liên tiếp, giá nhà đều theo chiều hướng tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhiều nơi tăng bất hợp lý đã khiến không ít bất động sản khó tìm người mua. Nhiều nhà đầu tư rơi vào tình trạng "lãi trên giấy".

Giật mình với giá nhà - Ảnh 1.

Chỉ số giá nhà ở của Việt Nam cao gấp hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội, khiến nhiều hộ gia đình và cá nhân khó mua được nhà ở. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

"Những yếu tố ảo xảy ra không chỉ trên thị trường Hà Nội, mà trên nhiều thị trường khác. Các nhà đầu tư cá nhân xem xét việc có vào được nữa hay không, do đó trên thực tế chúng ta đã thấy chững lại. Chững lại vì người ta không thể mua với giá trị như thế, trong điều kiện phát triển hạ tầng như thế", bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội, đánh giá.

"Những người đầu tư lướt sóng sẽ bị kẹt lại, anh làm ăn lúc được lúc thua, không phải lúc nào anh tính toán cũng đúng. Anh tính toán sai thì anh phải chịu thôi", ông Ngô Thế Vinh, Hà Nội, chia sẻ.

Các doanh nghiệp chia sẻ, nguyên nhân chính khiến giá nhà tăng cao là do vướng mắc thủ tục pháp lý, mất nhiều thời gian và chi phí.

Theo Bộ Xây dựng, trong quý 1/2022, số dự án được cấp phép mới chỉ có 39 dự án, tạo ra sự khan hiếm trong dài hạn.

Chưa kể, nhiều ý kiến lo ngại, nếu siết chặt tín dụng từ ngân hàng vào bất động sản, khiến nhiều doanh nghiệp không có đủ nguồn lực để hoàn thiện, đưa dự án vào vận hành, sẽ làm cho nguồn cung mới lại càng tắc nghẽn.

"Nguồn cung ít như vậy, giá phải tăng, không thể bắt chủ đầu tư bán rẻ đi được. Trước có 5 người quan tâm, giờ 10 - 12 người, nên họ phải tăng để tối đa lợi nhuận. Chưa kể, giá vật liệu, mọi thứ đều tăng", ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, cho biết.

Không ít người phải giật mình khi theo thông tin của các đơn vị nghiên cứu thị trường, tại TP Hồ Chí Minh, giá bán căn hộ chung cư trung bình toàn thị trường đã lên tới 75 triệu đồng/m2.

Còn tại Hà Nội, giá nhà đất tại một số khu vực xa trung tâm đã đạt mức 150 - 300 triệu đồng/m2, chỉ trong một thời gian ngắn.

Các chuyên gia cũng cho rằng, giá bất động sản tăng cao bất hợp lý đã trở thành nỗi lo không chỉ của riêng ai.

Đề xuất giải pháp "hạ nhiệt" giá nhà đất

Tại sao giá bất động sản tăng cao bất hợp lý đã trở thành nỗi lo không chỉ của riêng ai? Bất động sản liên quan tới rất nhiều ngành nghề khác. Nếu giá nhà tăng có thể tác động đến chi phí sản xuất các ngành liên quan (như bán lẻ, sản xuất công nghiệp…). Giải pháp nào để hạ nhiệt giá nhà? Phóng viên đã đặt câu hỏi này với đại diện Bộ Xây dựng tại phiên thảo luận "Xu hướng dòng tiền", trong Hội thảo "Truyền thông số thúc đẩy phục hồi kinh tế" do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vào ngày 24/5.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, muốn giá nhà hạ nhiệt cần phải tăng nguồn cung các loại nhà cho đối tượng có thu nhập thấp. Để thực hiện, cần có nhiều giải pháp, đầu tiên là đề xuất sửa đổi chính sách để khuyến khích, thúc đẩy nhà ở xã hội, đặc biệt tại các đô thị lớn.

Giật mình với giá nhà - Ảnh 2.

13 quý liên tiếp, giá nhà đều theo chiều hướng tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

"Cần tháo gỡ thủ tục pháp lý. Ví dụ ở TP Hồ Chí Minh, sau khi được tháo gỡ, chỉ trong 1 tháng có tới 5 dự án được khởi công, trong đó có 4 dự án nhà ở xã hội và 1 dự án chung cư cũ. Bên cạnh đó, không chỉ Bộ Xây dựng, cần có sự vào cuộc của các bộ, ngành vì bất động sản là ngành kinh tế tổng hợp. Ví dụ như Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước... để tập trung vào các dự án có khả năng triển khai nhanh, ra hàng nhanh", ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, nói.

Hiện nay, trong chương trình phục hồi kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 - 2023 có gói 15.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi với các cá nhân, hộ gia đình thuê mua nhà ở thông qua Ngân hàng Chính sách Xã hội. Các doanh nghiệp triển khai nhà ở công nhân, nhà ở xã hội sẽ được hỗ trợ 2% lãi vay thương mại. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho biết, quá trình giải ngân cần được đẩy nhanh hơn, tránh việc vốn thì có, nhưng tiền chậm đến tay người có nhu cầu.

"Dự án nào khi tiếp cận nguồn vốn có tiến độ và mang đến căn hộ sớm nhất cho người ở, nên ưu tiên để giải ngân", ông Phạm Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Cát Tường, cho hay.

Phía các doanh nghiệp bất động sản cũng cho rằng, cần nhìn nhận đúng vai trò của bất động sản với nền kinh tế để khơi thông nguồn vốn cho thị trường này, đặc biệt là với những chủ đầu tư uy tín, dự án chất lượng, đảm bảo tiến độ, tính thanh khoản tốt, mang lại nhiều giá trị.

"Thứ nhất là phải tiếp cận được nguồn vốn, thứ hai là thủ tục hành chính đầu tư dự án phải nhanh hơn. Vì khi thủ tục đầu tư lâu, giá vốn đội lên nhiều. Giá vốn đội lên nhiều thì giá nhà không thể giảm đi được", ông Hoàng Liên Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Môi giới Bất động sản Alpha, nhận định.

Ghi nhận từ thị trường cho thấy, trước tình trạng giá nhà đất neo cao, nguồn cung khan hiếm, khách hàng hiện nay có nhu cầu tìm ở thật trong giai đoạn này lại càng rà soát, lựa chọn kỹ lưỡng.

Ghi nhận từ các sàn giao dịch cho thấy, người mua có xu hướng chọn lựa các dự án có thương hiệu, đến từ các chủ đầu tư uy tín, để hạn chế tối đa các rủi ro. Đó là các dự án"mắt thấy tai nghe", hạ tầng xây dựng bài bản. Đây cũng là những sản phẩm ít chịu các biến động từ thị trường, giá trị thường tăng bền vững trong tương lai.

Thực tế, nhu cầu nhà ở của người dân rất lớn. Những dự án hướng tới người mua ở thật, hạ tầng bài bản, dù đắt hơn nhưng vẫn có lượng giao dịch tốt thời gian qua.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, việc tháo gỡ khó khăn về thủ tục, pháp lý đang được Bộ và một số địa phương tích cực đẩy mạnh, nhằm góp phần tăng cung cho thị trường, hạn chế tình trạng cung - cầu quá mất cân đối như hiện nay, từ đó sẽ phần nào giúp hạ nhiệt giá nhà. Tuy nhiên, đây không thể là câu chuyện ngày một, ngày hai. Cũng như phát biểu của đại diện Bộ Xây dựng, việc hạ nhiệt giá nhà, cần có sự vào cuộc của các rất nhiều các cơ quan chức năng liên quan.

(Theo VTV)

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

tin nổi bật

Nghệ An tăng trưởng kinh tế hơn 8,4%, đứng sau Thanh Hoá

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá xăng dầu tăng cao nhưng tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của Nghệ An vẫn đứng thứ hai khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 18 của cả nước.

Ngày mai 1/7, mọi DN bắt buộc dùng hóa đơn điện tử

Từ tháng 7 này, hàng loạt chính sách kinh tế quan trọng như: tăng mức lương tối thiểu vùng, sử dụng hóa đơn điện tử, quy định về xây dựng mới khu công nghiệp sinh thái... chính thức được đưa vào áp dụng.

Giường bệnh từ giấy tái chế, gạch xây từ bã cà phê... tiền tỷ từ chất thải

Con người đã thiết kế ra hệ thống kinh tế gắn liền với rác thải, làm cạn kiệt tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường. Điều này cần phải thay đổi. Chuyển đổi sang nền “kinh tế tuần hoàn” là một cơ hội lớn để phát triển bền vững với nhiều lợi ích.

"Không nơi nào dễ kiếm tiền như ở TP.HCM"

Thành phố phương Nam rất dễ sống dù bạn đến từ đâu.

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản

Các chuyên gia nhận định, Nghị quyết 18 sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, đưa bất động sản vào sử dụng hiệu quả, chống nạn đầu cơ, thổi giá.

Rủi ro từ Pacific Airlines

Vietnam Airlines thừa nhận có thể gặp rủi ro nếu việc tìm kiếm nhà đầu tư mới cho Pacific Airlines quá chậm hoặc không đạt được thoả thuận.

Kinh tế trọng điểm miền Trung: Kỳ vọng lớn, hiệu quả chưa cao

Vùng KTTĐ miền Trung duy trì được mức tăng trưởng cao trong thời gian dài, tuy nhiên quy mô nền kinh tế vùng còn tương đối nhỏ và chiếm tỷ trọng khá thấp trong nền kinh tế Việt Nam.

Tiền vào ví dân Việt chỉ 4,2 triệu/tháng, làm sao đủ chi tiêu?

Theo Tổng cục Thống kê, trước năm 2019 thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, tuy nhiên sau 2019 do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thu nhập có xu hướng giảm dần.

Xả nhiều CO2 ra môi trường, xuất khẩu sang EU bị đánh thuế cao

Nếu DN không giảm phát thải khí carbon, sắp tới hàng hóa xuất khẩu sang EU sẽ bị áp một loại thuế, trở nên đắt đỏ hơn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều DN Việt Nam.

Hàng tồn kho "chất núi", đơn đặt hàng giảm, kinh tế Trung Quốc "ngấm đòn"?

Hàng hóa tồn kho tăng mạnh, ngoại trừ ô tô. Các đơn hàng tiêu dùng nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết đều giảm trong quý II so với quý I.

Tăng trưởng GDP hơn 7,7%, kinh tế phục hồi mạnh mẽ

Tổng cục Thống kê cho biết GDP quý II năm 2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021.

Cứ điểm Samsung giảm sản xuất: Nỗi lo toàn cầu, cảnh báo cho Việt Nam

Câu chuyện Samsung giảm sản xuất tại Việt Nam là dấu hiệu cho thấy sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Sự suy giảm tăng trưởng, thậm chí một số quan ngại rơi vào suy thoái, sẽ ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm 2022.

Hỗ trợ lãi suất 2%: Món quà hấp dẫn nhưng thực sự khó với

Khi các ngân hàng vẫn giữ chuẩn mực cho vay an toàn thì các DN nhỏ và vừa, yếu kém thua lỗ, không có tài sản bảo đảm sẽ không thể tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Tiềm năng như Singapore, siêu giàu đổ đến Đà Nẵng mua nhà ăn chơi

Một thành phố đáng sống chắc chắn là đáng đến, nhưng một điểm đáng đến chưa chắc đã đáng sống. Đà Nẵng đang “vươn mình” trở thành một thành phố đáng sống và kỳ vọng trở thành điểm đến của giới siêu giàu.

Tập đoàn Ấn Độ sẵn sàng đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

UBND TP. Đà Nẵng vừa trao chứng nhận cho phép nhà đầu tư nghiên cứu đầu tư dự án Cảng biển Liên Chiểu, khởi đầu của dòng vốn 10 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam trong 5 năm tới.