Thép, xi măng, cát, bê tông đua nhau tăng giá

Ngày 15/3, một loạt DN thông báo điều chỉnh giá bán với sản phẩm thép cuộn xây dựng và thép cây tăng thêm 600.000 đồng/tấn. Hiện giá thép tại một số DN vượt 19 triệu đồng/tấn.

Đây là lần tăng giá thép thứ 3 trong vòng nửa tháng qua. Cũng giống như các lần tăng giá trước, lý do tăng giá được các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đưa ra là do tình hình giá phôi thép, nguyên vật liệu đầu vào tăng cao nên phải điều chỉnh giá bán.

Giá thép bắt đầu tăng từ sau Tết Nguyên đán và hiện chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tính từ đầu năm đến nay, giá thép cuộn xây dựng đã tăng tới 2,45 triệu đồng/tấn.

Ngoài thép, hàng loạt nguyên vật liệu xây dựng khác như xi măng, cát, bê tông,... cũng đua nhau tăng giá.

{keywords}
Giá thép tăng chóng mặt 

Nhiều nhà sản xuất mới đây thông báo, từ ngày 20/3 sẽ tăng giá bán xi măng thêm 100.000 đồng/tấn sản phẩm để bù đắp đà tăng của chi phí đầu vào. Giá nguyên vật liệu đầu vào trong sản xuất xi măng hiện đều tăng, đặc biệt giá xăng dầu và than đá tăng mạnh, nguồn cung khan hiếm dẫn đến giá thành sản xuất xi măng tăng cao.

Giá nhiều loại mặt hàng vật tư ở Hà Nội hiện tăng mạnh. Chẳng hạn, giá cát san lấp khoảng 150.000-200.000 đồng/m3, cát xây tô có giá từ 400.000-450.000 đồng/m3; gạch ống có giá dao động từ 1.300-1.400 đồng/viên; các loại đá xây dựng có giá 310.000 đồng/m3; giá ximăng từ 900.000 đồng-1 triệu đồng/tấn. Giá các loại vật liệu xây dựng này hiện tăng khoảng 10% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Tại TP.HCM, giá các loại vật liệu xây dựng cũng tăng cao. Đơn cử, xi măng tăng 18%, gạch xây dựng tăng khoảng 10, gạch ốp trang trí tăng 10-15%, giá cát tăng 10.000 đồng/m3 so với đầu năm.

Không chỉ các loại vật tư xây dựng tăng giá mà giá các mặt hàng trang trí nội thất nhà cửa cũng tăng theo. Mặt hàng gạch men tăng khoảng 50.000 đồng so với tháng trước, lên 250.000 đồng/m2; tấm nhựa giả gỗ lót sàn tăng 45.000 đồng/m2, lên 185.000 đồng/m2; sàn gỗ công nghiệp tăng 50.000 đồng/m2, lên 350.000 đồng/m2...

Giá các mặt hàng vật liệu xây dựng như gạch, đá, ximăng, thép... được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do ảnh hưởng từ giá nhiên liệu.

Giá vật liệu tăng, nhà thầu lo lỗ vốn

Giá thép, cát, gạch, xi măng... đồng loạt tăng giá làm nhiều chủ thầu xây dựng lao đao, nhiều công trình lo vỡ tiến độ, thua lỗ. Theo tính toán của nhiều chủ thầu xây dựng, mỗi công trình họ chỉ lời khoảng 3-5%. Khi giá vật liệu xây dựng tăng là nhà thầu phải chịu lỗ.

{keywords}
 Giá vật liệu xây dựng tăng cao khiến giá nhà tăng theo. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Anh Nguyễn Đức Anh (một chủ thầu xây dựng ở Hà Đông, Hà Nội) cho hay, từ cuối năm 2021 đến nay, giá nhiều loại vật liệu xây dựng liên tục tăng cao khiến các nhà thầu không dám ký hợp đồng trọn gói (bao vật liệu xây dựng) mà chỉ nhận làm công. Nếu đà tăng của các loại vật liệu xây dựng không được kiểm soát thì sẽ có nhiều nhà thầu phải chấp nhận dừng công trình, chấp nhận chịu phạt tiến độ vì càng làm càng lỗ.

Giá vật liệu xây dựng tăng cao cũng khiến nhiều chủ đầu tư đau đầu. Nếu không tăng giá nhà thì sẽ bị lỗ mà tăng cao thì sợ không bán được nhà.

Một chủ đầu tư chuyên xây nhà để bán ở Hà Nội chia sẻ, từ đầu năm đến nay thị trường trầm lắng, lượng khách hàng ít nên anh buộc lòng phải cắt giảm lợi nhuận để giữ giá bán và kéo khách hàng. Giá vật liệu xây dựng tiếp tục tăng thì anh phải tăng giá nhà, nếu không sẽ lỗ.

Nhiều nhà thầu vì ký hợp đồng thi công trọn gói nên tìm cách kéo dài tiến độ, chờ giá xuống cho đỡ lỗ. Nhưng giá vật liệu xây dựng vẫn tăng dựng đứng, dự án bị chậm tiến độ khiến chủ đầu tư bị khách hàng phạt do chậm giao nhà.

Hệ lụy này khách hàng cũng phải gánh chịu,. Giá thành xây dựng tăng khiến các chủ đầu tư bắt buộc phải tăng giá bán bất động sản. Bởi hiện nay, chi phí vật liệu xây dựng chiếm 60-70% giá trị dự toán xây dựng công trình. 

Đặc biệt, giá thép tăng mạnh ảnh hưởng lớn đến giá thành xây dựng. Tổng cục Thống kê tính toán, chi phí thép chiếm 12-16% tổng chi phí xây dựng công trình. Nếu giá thép xây dựng tăng 10% thì giá thành xây dựng các công trình sẽ tăng 1%.

Linh Anh

'Bão' đã nổi, mặt hàng quan trọng 15 ngày 3 lần tăng giá

'Bão' đã nổi, mặt hàng quan trọng 15 ngày 3 lần tăng giá

Thép được coi là bánh mì của ngành công nghiệp và từ đầu năm đến nay giá thép tiếp tục tăng chóng mặt. Cùng với giá xăng dầu, giá cả nhiều hàng hóa khác cũng liên tục tăng giá.