- Hai hôm nay, từ khi nhận được tin báo con gái lưu lạc bên Trung Quốc trở về thăm gia đình, ông Bùi Văn Hán (65 tuổi, trú thôn Đự, xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) không tài nào ngủ được, mong đợi từng phút giây để gặp được con gái.

XEM CLIP:

{keywords}

Bố ôm con vào lòng

Hôm 3/2, con gái ông, chị Bùi Thị Hà (SN 1982) về tới Hà Nội, nhưng do sức khỏe yếu nên ông không thể ra đón. Sáng con gái ông trên đường về quê, cả buổi ông Hán chỉ đi ra đi vào rồi nhìn đồng hồ.

Biết được thông tin con bé Hà bỗng dưng trở về sau 16 năm mất tích, hàng xóm cũng nửa tin nửa ngờ nên đến nhà ông từ sáng sớm để được tận mắt nhìn chị Hà. Bên cạnh sự tò mò đó, hàng xóm ai cũng mừng, chia vui với gia đình ông Hán.

Đúng 12h trưa 4/2, Hà về tới nhà. Gặp bố, hai bố con ôm nhau khóc nức nở trong vui mừng. Hàng xóm, những người đứng xung quanh cũng không cầm được nước mắt xúc động. Mặc dù tiếng việt của Hà đã mai một, song chị vẫn nhận ra được tên, mặt của người thân trong gia đình. Hàng xóm, Hà cũng còn nhớ được nhiều người.

{keywords}

“Từ ngày biết con Hà còn sống, tôi như hồi sinh trở lại. Mặc dù hai bố con chỉ nói chuyện qua điện thoại nhưng tôi có thể cảm nhận được nó là người mạnh mẽ. Vì hoàn cảnh gia đình và vì một cái lỡ tay tát nó ngày đó mà suýt nữa tôi mãi mãi không nhìn thấy con gái mình”, ông Hán nghẹn ngào.

Tiếng Việt lơ lớ, chị Hà nói lời cảm ơn tới tất cả mọi người, đặc biệt là vợ chồng anh Phương Văn Vũ, chị Nguyễn Thị Xuân Trang (ở phố Lương Văn Can, Hà Nội) đã đi du lịch, gặp và nghe được câu chuyện của chị.

{keywords}

Hai bố con ai cũng nhận lỗi về mình

Vợ chồng anh Vũ, chị Trang sau đó đã đăng tấm ảnh của chị Hà lên facebook giúp tìm người thân. "Phép màu” đã đến với chị Hà khi người nhà ông Hán nhận ra chị qua bức ảnh.

Luôn mồm nói: “Con sai rồi, con sai rồi”, chị Hà kể, sau khi rời nhà, chị bị một nhóm người lạ lừa sang Trung Quốc. Ngay khi đặt chân đến Quảng Châu, chị bị thu hết giấy tờ rồi bán cho một người đàn ông ở vùng hẻo lánh.

{keywords}

Ông Hán không cầm được nước mắt khi đứa con bằng xương bằng thịt trở về

Sau 3 năm chung sống với người đàn ông lớn tuổi ở Quảng Châu chị Hà có 2 người con trai. Sau đó chị thoát được ra ngoài, dẫn theo các con lưu lạc đến thành phố Quế Lâm. Hiện chị đang chung sống với một người đàn ông làm công nhân xây dựng.

Chuyến về lần này chị Hà đi một mình, do điều kiện chưa cho phép, chị bảo với bố thời gian tới sẽ đưa chồng và hai cháu về thăm ông.

{keywords}

Chị Hà thắp hương cho mẹ

Ông Hán cũng không cầm nổi nước mắt, cho rằng Hà lưu lạc chừng ấy năm là lỗi do ông. Ông kể, thời điểm năm 2000, gia đình ông nghèo lắm, trong lúc đang sửa nhà thì Hà và người em gái cãi nhau. Trong lúc nóng giận, ông Hán đã tát Hà một cái. Hà bỏ nhà đi và mất liên lạc, lúc đó cô mới 17 tuổi.

Suốt ngần ấy năm, ông Hán âm thầm tìm đi Hà khắp nơi nhưng không thấy.

Lê Anh