Có mặt tại một cơ sở chế biến giò chả, bánh chưng lâu đời trên đường Lý Tự Trọng (quận 1, TP.HCM) lúc 9h sáng ngày 23 tháng Chạp, chị Thúy An (ngụ quận 2, TP.HCM) không còn mua được bánh chưng cúng ông Công, ông Táo. Lý do là bánh chưng ngày này đã hết hàng từ sớm.
"Mấy ngày cận Tết, khoảng 10h sáng là không còn bánh chưng để bán. Kể cả giò chả nhiều hôm khách đến muộn cũng hết hàng. Ngoài lượng khách đặt số lượng lớn, khách mua lẻ ra vào liên tục, trung bình vài cái bánh chưng và 3-4 đòn giò chả các loại mỗi người", nhân viên cửa hàng này cho biết.
Bánh chưng cháy hàng sớm tại một số cơ sở chế biến lâu đời. Ảnh: Lan Anh. |
Đáng chú ý, giá cả các mặt hàng này đều tăng vọt, một phần vì nhu cầu ngày Tết, một phần vì tình trạng tăng giá thịt heo. Theo khảo sát tại một số cơ sở truyền thống như Minh Châu, Như Lan, Phú Hương, giá các loại giò chả, bánh chưng tăng khoảng 50.000-100.000 đồng/kg.
Hiện giá giò lụa, giò thủ dao động trong khoảng 300.000-320.000 đồng/kg; giò bò, chả bò lên đến 340.000 đồng/kg, nem chua 300.000 đồng/kg; bánh chưng 180.000-240.000 đồng loại 1,5 kg tùy điểm bán; bánh tét 170.000 đồng loại 1,2 kg.
Trong khi đó, tại các hệ thống bán lẻ như Co.opMart, Big C, Vissan... các mặt hàng này đang được khuyến mãi đáng kể. Giò bò giảm còn chưa đến 230.000 đồng/kg, giò lụa giảm còn 210.000 đồng/kg, bánh chưng được bán với giá từ 110.000-130.000 đồng/kg tùy thương hiệu.
Các loại bánh chưng, giò chả trong siêu thị được áp dụng mức giá khuyến mãi cận Tết. Ảnh: Lan Anh. |
Nhân viên cửa hàng giò chả Như Lan cho biết các mức giá này được giữ nguyên trong khoảng 1 tháng trở lại đây và sẽ không tăng cho đến hết Tết Canh Tý 2020. Mặc dù giá bán tại các cơ sở lâu đời này thường cao hơn nhiều so với siêu thị, chợ hoặc các cơ sở nhỏ lẻ, lượng khách đến mua vẫn luôn tấp nập.
"Nhiều nơi dùng hàn the hoặc các chất tạo dai khác nguy hiểm lắm, tôi ăn những nơi này đã quen, giá có cao chút nhưng vẫn yên tâm", chị Thúy An nói.
(Theo Zing)