Giới khoa học tạo kháng thể chống lại chủng cúm gia cầm H9N2

Các nhà khoa học đã thiết kế các phân tử kháng thể tổng hợp có thể dùng cho gia cầm để giảm các triệu chứng cúm. 

Các phân tử cũng làm giảm lượng virus cúm đổ ra môi trường, cho thấy có khả năng sử dụng chúng làm phương pháp điều trị miễn dịch để giảm gánh nặng bệnh cúm ở gia cầm.

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu tại , gây ra những rủi ro đáng kể cho cả ngành gia cầm và các loài gia cầm, động vật có vú rộng hơn do khả năng thích nghi với vật chủ mới thông qua đột biến.

Các phân đoạn kháng thể được sửa đổi, được gọi là kháng thể phân đoạn chuỗi đơn (scFvs) đã được hiển thị để ngăn chặn virus H9N2 xâm nhập vào các tế bào trong nuôi cấy mô trong phòng thí nghiệm. Thử nghiệm sâu hơn cho thấy, gà đã được tiêm phòng nội bộ bằng scFvs tạo ra mức độ virus thấp hơn và giảm cân so với những con không được điều trị. Các kháng thể scFvs hoạt động bằng cách liên kết với các protein ở bên ngoài virus cúm, được gọi là haemagglutinin (HA), gắn vào các thụ thể trên tế bào chủ. Việc ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào và nhân lên, bảo vệ nhanh chóng cho những con gia cầm bị nhiễm bệnh.

{keywords}
Đàn gà bị bệnh cúm. Ảnh: Văn Lệ

Để tạo ra scFV, nhóm nghiên cứu đã tiêm vaccine cho chuột bằng vaccine cúm, kích hoạt sản xuất kháng thể chuột có thể vô hiệu hóa virus H9N2. Mã di truyền cho hai phần của các kháng thể liên kết với protein HA sau đó đã được giải trình tự. Sử dụng kỹ thuật di truyền, họ đã liên kết hai phần này lại với nhau để tạo ra một phân tử kháng thể mới nhỏ hơn (scFvs). Bằng cách tạo ra các phân tử nhỏ hơn này, nhóm nghiên cứu đã có thể khắc phục các vấn đề được đưa ra bằng cách sử dụng toàn bộ kháng thể, chẳng hạn như tỷ lệ sản xuất thấp hơn và tăng khả năng loại bỏ miễn dịch của các loài khác ngoài gà.

Được công bố trên Vaccines, các scFv được tạo ra trong nghiên cứu này có những lợi thế bổ sung bao gồm khả năng sản xuất hàng loạt trong tế bào côn trùng và thực tế chúng có thể hoạt động chống lại virus trong tất cả các vật chủ mà không thích nghi.

Nhận xét về kết quả, Giáo sư Munir Iqbal, người đứng đầu nhóm tại Pirbright trong nghiên cứu dịch cúm gia cầm cho biết: Những kết quả này rất đáng khích lệ và chứng minh rằng, scFvs có thể cung cấp một cách nhanh chóng và hiệu quả để giảm các dấu hiệu lâm sàng của bệnh cúm và lây lan trong đàn bị nhiễm bệnh, giảm nguy cơ lây truyền từ gia cầm sang người. Bước tiếp theo sẽ là thiết lập phương pháp tốt nhất cho quản trị, cho dù điều này là nội bộ, như chúng tôi đã thực hiện trong nghiên cứu này, hoặc thông qua các hệ thống phân phối vector hoặc virus. Giáo sư Iqbal nói thêm rằng, loại liệu pháp miễn dịch có thể được sử dụng để điều trị các bệnh do virus khác của gia cầm và người.

tin nổi bật

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Đời sống người dân Cao Phạ khởi sắc nhờ chuyển đổi sang làm du lịch

Là một trong điểm bay dù lượn đẹp nhất Việt Nam cũng như trên thế giới, đèo Khau Phạ đón hàng chục nghìn du khách mỗi năm và cũng nhờ đó thu nhập của người dân bản địa tăng đáng kể.

Thực hiện chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng gắn với việc hỗ trợ giảm nghèo

NHNN đã ban hành Quyết định số 1449/QĐ-NHNN kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 – 2025.

Giảm thiểu tối đa thiệt thòi, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người khuyết tật

Theo cam kết tại Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Khu vực (Hiệp định RCEP), Việt Nam có nghĩa vụ gia nhập Hiệp ước Marrakesh trong thời hạn 5 năm kể từ khi Hiệp định RCEP có hiệu lực (ngày 1/1/2022).

Bình Dương: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất Đông Nam bộ

Năm nay, Bình Dương có số sản phẩm đạt giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất khu vực Đông Nam bộ.

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.