Bánh kẹo ngọt với vẻ ngoài bắt mắt là lựa chọn làm quà tặng dịp Giáng sinh được nhiều người ưa chuộng. Thay vì mua ngoài tiệm, bạn có thể tự tay chuẩn bị các loại bánh hấp dẫn.
Icing cookies
Lê Thanh Thuý (Hà Nội)
1. Làm phần bánh
Nguyên liệu
100 g đường
100 g bơ lạt
2 g muối
30 g nước lọc
20 g whipping cream
250 g bột mì đa dụng
3-5 g bột nở
Cách làm
Bước 1: Cho nguyên liệu đường, bơ, muối, nước lọc, whipping vào một âu, đun cách thuỷ đến khi tất cả hoà quyện rồi để nguội.
Bước 2: Rây bột mì, bột nở vào hỗn hợp ở trên và trộn đều, bọc kín, sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng một tiếng.
Bước 3: Đem bột ra cán mỏng 3-5 mm.
Bước 4: Tạo hình bằng cutter, nướng ở 170-180 độ C trong 10-12 phút.
2. Chuẩn bị lớp trang trí
Nguyên liệu
200 g đường mịn
40 g lòng trắng trứng
Một vài giọt chanh
Tinh chất vani (nếu thích)
Cách làm:
Bước 1: Cho nguyên liệu vào âu, đánh bằng máy ở tốc độ cao nhất đến khi lòng trắng bông cứng, tạo chóp nhọn, đứng.
Bước 2: Bạn lấy ra từng chút trong hỗn hợp pha với nước nếu muốn loãng hơn phần icing vẽ nền to phải loãng hơn phần dùng để vẽ các chi tiết nhỏ.
Lưu ý: Bạn nên sử dụng màu gel.
Bước 3: Sau khi vẽ xong, bạn sấy ở mức nhiệt 60-80 độ C đến khi các chi tiết khô và cứng lại hoàn toàn.
Bento cake
Vân Anh Trần (Hà Nội)
Tôi hay làm bento cake với cốt bánh gato Hong Kong để thành phẩm mềm, mịn và tan trong miệng. Để hòa theo không khí Giáng sinh, tôi biến tấu một chút cho cốt bánh thành vị cacao và cà phê.
Nguyên liệu
4 trứng gà
52 g bột mì số 8
40 g bột ngô
8 g bột cacao
30 ml sữa
30 ml nước cà phê
48 ml dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Tách riêng lòng trắng lòng đỏ trứng ở 2 tô khác nhau.
Ở tô lòng đỏ, bạn cho lần lượt sữa, nước cà phê, dầu ăn khuấy đều bằng phới silicon rồi rây bột mì, bột ngô, bột cacao. Sau đó, tiếp tục trộn nhẹ tay cho đến khi hỗn hợp hoà quyện hoàn toàn.
Với tô lòng trắng, bạn thêm chút nước chanh, giấm, bột tartar đánh bông theo kỹ thuật fold (dùng cây vét bột gạt hỗn hợp từ dưới lên trên để trộn mà không làm vỡ bọt khí).
Bước 2: Cho 1/3 phần lòng trắng vào tô lòng đỏ, sau đó cho nốt số còn lại vào và fold nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp hòa quyện thì cho vào khuôn nướng 160 độ C trong vòng 45-60 phút.
Bước 4: Chờ bánh nguội, bạn trang trí bằng kem topping.
Lưu ý: Bạn nên dùng màu gel hoặc syrup để kem không bị lỏng, dẫn đến khó tạo hình.
Cupcake
Hương Ly (Hải Phòng)
Tôi làm cupcake theo công thức cơ bản và decor bằng kẹo đường vẽ tay (hay còn gọi là đường fondant).
Phần cốt bánh, bạn có thể áp dụng công thức bento cake bên trên nhưng nướng ở nhiệt độ giảm đi khoảng 20 độ C và rút ngắn thời gian. Cupcake nhỏ hơn cốt bánh gato nhiều, nhiệt cao quá dễ bị khô.
Người nội trợ có thể sáng tạo, trang trí phần trên bánh theo hướng dẫn sau.
Nguyên liệu
Đường fondant (loại này khá phổ biến, bạn có thể tìm mua tại các tiệm bán nguyên liệu bánh)
Dụng cụ
Bút chì thực phẩm
Màu nước thực phẩm
Bút lông size 000 (nhỏ nhất) và size 0
Khuôn cutter tròn nhiều kích thước
Công thức
Bước 1: Bạn cán mỏng lớp đường fondant tầm 2-3 mm, sau đó dùng cutter có đường kính khoảng 6 cm nhấn và lấy ra 3 miếng.
Bước 2: Cán tiếp một lớp fondant khác để vẽ tạo hình.
Hình mẫu bạn có thể tham khảo trên Internet. Người mới bắt đầu nên chọn các mẫu đơn giản, dễ nhìn theo và vẽ nét cơ bản lên fondant.
Bước 3: Pha màu thực phẩm sao cho gần nhất với màu mẫu. Tôi dùng cọ số 0 tô màu theo mẫu và dùng cọ số 000 (nhỏ nhất) vẽ các đường viền nét màu đen hoặc nâu để cảm quan nhìn sắc nét hơn.
Bước 4: Dùng dao nhọn rạch khéo theo đường vẽ để có được hình như mong muốn. Bạn đem hong khô tầm 3 tiếng, đặt lên miếng fondant tròn vừa được cắt từ cutter.
Nếu không muốn làm cupcake, bạn có thể bỏ miếng fondant vừa vẽ vào túi rồi buộc nơ lại là có món quà Giáng sinh đáng yêu rồi.
Theo Zing
3 loại bánh cookie dễ làm cho Giáng sinh
Những chiếc bánh quy thơm ngon, giòn tan với tạo hình xinh xắn, đặc trưng trong dịp Noel được nhiều người chọn lựa thưởng thức và đãi khách.