- Từ 21/1, toàn bộ những lô hàng táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam đều phải được lưu giữ tại cảng hoặc có thể tại kho của doanh nghiệp. Táo chỉ được phép bán ra thị trường khi có giấy chứng nhận và có kết quả giám định - Bộ NN-PNNT cho hay.

Trước thông tin táo của Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, California, Mỹ cùng các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes, ông Hoàng Trung, Cục phó Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) thuộc Bộ NN-PTNT, cho biết, đã tiến hành tổng rà soát toàn bộ việc nhập khẩu táo Mỹ vào Việt Nam.

Kết quả cho thấy, từ đầu 2014 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 17.000 tấn táo từ Mỹ.

Có 35 công ty nhập khẩu (20 ở miền Nam và 15 ở miền Bắc) nhập táo từ Mỹ về tiêu thụ tại thị trường nội địa qua 3 cửa khẩu chính: cảng TP.HCM, cảng Hải Phòng và qua sân bay Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Sau khi nhận được thông tin về táo Mỹ bị nhiễm khuẩn gây chết người, ngay lập tức, ông Trung đã yêu cầu các doanh nghiệp phải chủ động liên hệ với các đối tác cung cấp hàng ở bên phía Mỹ xem có lấy nguồn hàng từ Công ty Birdat Bros ở bang California (Mỹ) hay không. 

{keywords}

Đã có khoảng 17.000 tấn táo Mỹ nhập vào Việt Nam (ảnh minh họa)

Bởi, theo thông tin chính thức, chỉ có một bang và một nhà phân phối có sản phẩm nhiễm khuẩn Listeriosis monocytogenes trên táo caramel cũng như táo tươi.

Có hai việc mà các doanh nghiệp nhập khẩu táo từ Mỹ phải làm, đó là: liên hệ với đối tác để có thông tin chính xác; đối với táo nhập về rồi thì phải cùng với cán bộ kiểm dịch thực vật kiểm tra tại kho vì trên bao bì nhãn mác sẽ thể hiện hết các thông tin này.

Sau khi tiến hành kiểm tra nguồn gốc táo nhập từ Mỹ, ông Hoàng Trung khẳng định: “Táo bị nhiễm khuẩn Listeriosis monocytogenes chỉ do một cơ sở chế biến táo ở California (Mỹ), nhưng 90% táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam lại từ bang Wasinhton D.C. Vì thế, người tiêu dùng không nên hoang mang, lo ngại”.

Hiện Cục BVTV và hệ thống kiểm dịch thực vật chưa cấp một giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nào cho táo caramel của Mỹ chưa được nhập khẩu vào Việt Nam.

Đối với mặt hàng táo tươi, trước những cảnh báo của các lực lượng chức năng của phía Mỹ cũng như Việt Nam, cơ quan này đã chỉ đạo áp dụng chế độ kiểm tra chặt đối với tất cả các lô hàng táo nhập vào từ Mỹ.

Theo đó, từ ngày 21/1, toàn bộ những lô hàng táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam đều phải được lưu giữ tại cảng hoặc có thể lưu giữ tại kho của DN. Số táo trên chỉ được phép lưu thông ngoài thị trường để tiêu thụ khi có giấy chứng nhận và có kết quả phân tích giám định trong phòng thí nghiệm.

Để có thông tin chính xác từ phía Mỹ, chiều nay 22/1, phía Cục BVTV đã có cuộc làm việc với Đại sứ quán Mỹ để làm làm rõ thông tin cũng như các biện pháp phía Mỹ đang hành động để ngăn chặn nguồn táo nhiễm khuẩn độc hại này.

Tại buổi làm việc, phía Đại sứ quán Mỹ xác nhận thông tin: Công ty Birdat Bros (ở bang California, Mỹ) là nơi bị nhiễm vi khuẩn Listeriosis và được xác định do vi khuẩn nhiễm trên dây truyền đóng gói táo tươi. Các sản phẩm của Công ty Birdat Bros theo cảnh báo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Việt Nam thì sản phẩm này phải được thu hồi.

Bên cạnh đó, có 3 công ty nữa sử dụng táo tươi của Công ty Birdat Bros để sản xuất táo caramel, những công ty này đang nằm trong diện bị cảnh báo và tự nguyện thu hồi. Đại sứ quán Mỹ cũng đang chờ tiếp thông tin bên Mỹ chuyển sang và sẽ chuyển tiếp thông tin cho phía Việt Nam.

Như vậy, thông tin nói rằng, táo của Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam nhiễm khuẩn trên 11 bang là không đúng. Thực chất, từ các văn bản chính thức từ Mỹ và xác nhận của Cục VSATTP cũng như Đại sứ quán Mỹ thì chỉ có 1 bang và 1 nhà sản xuất duy nhất có sản phẩm đã bị nhiễm khuẩn. Hiện không chỉ Việt Nam mà đã có 10 nước và 4 vùng lãnh thổ đang yêu cầu nếu có sản phẩm táo tươi hoặc caramel của Mỹ nhiễm khuẩn Listeriosis monocytogenes thì phải thu hồi.

Đại sứ quán Mỹ lên tiếng về vụ táo nhập khẩu vào Việt Nam

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội vừa ra thông cáo về việc táo Mỹ nhập khẩu vào VN trong đó khẳng định, hơn 98% trong tổng số táo Mỹ xuất khẩu sang Việt Nam đến từ tiểu bang Washington.

Các nguồn cung cấp khác cho thị trường Việt Nam bao gồm các nhà sản xuất ở các tiểu bang California, New York, and Oregon. Thông cáo nêu rõ, vào ngày 6/1/2015, công ty Bidart Brothers tại thành phố Bakersfield, California đã tự nguyện thu hồi táo Granny Smith và Gala do kết quả kiểm tra môi trường tại một cơ sở đóng gói của công ty cho thấy có sự nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes.

Các công ty sản xuất táo khác của Mỹ, bao gồm cả những công ty trồng táo ở tiểu bang Washington, không nằm trong chương trình thu hồi táo của Bidart Brothers.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cùng với Các Trung tâm Kiểm soát và Dự phòng Dịch bệnh (CDC), các nhà chức trách tiểu bang và địa phương đang tiến hành điều tra dịch listeriosis (do vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra) có liên quan tới táo bọc caramel đã được sản xuất và đóng gói để bán. Việc điều tra vẫn đang được tiến hành, và cho đến nay chưa có trường hợp bị bệnh nào liên quan tới táo tươi.

Đối với loại táo bọc caramel, Cơ quan An toàn Thực phẩm (VFA) thuộc Bộ Y tế Việt Nam đã thông báo là từ năm 2012 đến nay, không có hồ sơ nào ghi nhận việc cấp đăng kí nhập khẩu cho những loại sản phẩm này.

Đại Sứ Quán Mỹ đã liên hệ với VFA và các cơ quan có liên quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để cập nhật thông tin. Ngoài công ty Bidart Brothers, ba công ty khác của Mỹ có sử dụng táo của Bidart Brothers đã tự nguyện thu hồi các sản phẩm táo bọc caramel do có khả năng nhiễm Listeria monocytogenes. Ba công ty đó là: Lochirco Fruit & Produce, Inc. (Happy Apple Company), ở Missouri; California Snack Foods, ở California; và Sugar Daddy LTD (Merb’s Candies), ở Missouri.

FDA đã thông báo với tất cả các đối tác thương mại đã mua lại táo của Bidart Brothers nhằm đảm bảo cung cấp những thông tin chính xác cho tất cả mọi người tiêu dùng và các nhà quản lý nước ngoài nhằm giúp tránh việc tiêu thụ những sản phẩm được thu hồi do các công ty nêu trên sản xuất. Các nước và vùng lãnh thổ đó là: Canađa, Hong Kong, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Việt Nam.


Diệu Thúy

Ngọc Hà