Giữ vững hòa bình trên biển

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gắn huy hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân lên Quân kỳ Quyết thắng của Cảnh sát biển sáng nay.

- Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gắn huy hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND) lên Quân kỳ Quyết thắng của Cảnh sát biển khi lực lượng này tròn 17 tuổi sáng nay.

{keywords}

Sáng nay, các tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 17 năm ngày truyền thống (28/8/1998 - 28/8/2015). Dự buổi lễ có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh.

{keywords}

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, tiền thân là Cục Cảnh sát biển, được thành lập ngày 28/8/1998 từ quyết định số 1069 của Bộ trưởng Quốc phòng, trực thuộc Hải quân.

{keywords}

"Những cán bộ, chiến sĩ đầu tiên của lực lượng đã tuyên thệ trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, duy trì nghiêm việc thực thi pháp luật trên vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc", Tư lệnh Cảnh sát biển, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, ôn lại kỷ niệm tại buổi lễ.

{keywords}
Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam

Ông cho biết từ một cục trực thuộc Quân chủng Hải quân với hơn 30 cán bộ, chiến sĩ và hai vùng Cảnh sát biển với vẻn vẹn 7 chiếc tàu cũ cải hoán, đến nay Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã phát triển vượt bậc về tổ chức biên chế, được trang bị 70 tàu, 3 máy bay, kỹ thuật thông tin hiện đại...

Cảnh sát biển hiện nay đã đủ sức đáp ứng yêu cầu tuần tra, kiểm soát, quản lý vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa 200 hải lý của đất nước, có thể hợp tác tìm kiếm cứu nạn ở những vùng biển xa trên 200 hải lý một cách kịp thời, hiệu quả.

"Cảnh sát biển đã có những chiến công, thành tích được Đảng, Nhà nước và quân đội đánh giá cao, nhân dân cảm phục, thế giới ghi nhận", Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm nói.

Đó là chiến công trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên vùng biển Hoàng Sa, trong đấu tranh trấn áp tội phạm trên biển, tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ môi trường, ứng phó với các sự cố...

{keywords}
Thiếu tướng Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam

Thực hiện thắng lợi những "mệnh lệnh từ trái tim", Cảnh sát biển đã trở thành điểm tựa vững chắc để nhân dân yên tâm vươn khơi bám biển, làm giàu, đồng thời góp phần tạo nên hình ảnh VN có trách nhiệm trong giữ gìn an ninh, an toàn hàng hải và đối phó với các vấn đề an ninh phi truyền thống trên biển, Tư lệnh Cảnh sát biển khẳng định.

Được ghi nhận với nhiều huân, huy chương của Đảng và Nhà nước, Tư lệnh Cảnh sát biển cho rằng sự ghi nhận còn thể hiện ở sự tin tưởng của thủ trưởng cấp trên, sự khen ngợi của dư luận, báo chí, sự yêu mến, cảm phục của ngư dân ở các vùng biển đảo và nhân dân cả nước. Chính những điều đó mới là biểu hiện sinh động nhất, minh chứng thuyết phục nhất cho sự phát triển, trưởng thành của lực lượng.

{keywords}

Danh hiệu AHLLVTND được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, người ký quyết định phong tặng, đích thân trao cho lãnh đạo Cảnh sát biển VN.

Phát biểu sau ghi gắn huy hiệu cao quý lên Quân kỳ Quyết thắng của lực lượng, Chủ tịch nước khẳng định Cảnh sát biển đã và đang khẳng định được vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách của Nhà nước trong quản lý an ninh, trật tự, an toàn và bảo đảm thực thi pháp luật trên các vùng biển, thềm lục địa của đất nước.

"17 năm là thời gian tuy không dài, nhưng có những thành tích, chiến công đáng tự hào của Cảnh sát biển được xây dựng bằng tinh thần dũng cảm, ý chí tiến công, bằng công sức, trí tuệ và cả xương máu của cán bộ, chiến sĩ", Chủ tịch nước nói.

{keywords}

Chủ tịch nước nhắc nhở: Trong những năm tới, tình hình thế giới và khu vực sẽ còn diễn biến phức tạp, khó lường, các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông và các vùng biển trọng điểm của nước ta vẫn tiềm ẩn những nhân tố mất ổn định. Nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, chủ quyền, an ninh, trật tự, an toàn và môi trường biển đảo đã và đang đặt ra những nhiệm vụ nặng nề cho toàn dân, toàn quân, trong đó có trọng trách của Cảnh sát biển.

{keywords}

Chủ tịch nước yêu cầu Cảnh sát biển đẩy mạnh nâng cao nhận thức về tình hình, nhiệm vụ, quán triệt và nắm vững quan điểm của Đảng và Nhà nước về định hướng giải quyết các tranh chấp trên biển, nhất là chủ trương, đối sách bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên các vùng biển đảo.

"Các lực lượng hoạt động trên biển nói chung, Cảnh sát biển nói riêng phải xác định rõ vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của biển đảo, thấm nhuần sâu sắc giá trị thiêng liêng của chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Trong mọi suy nghĩ và hành động đều phải hết sức mình để vừa giữ vững được chủ quyền, vừa giữ vững được môi trường hòa bình ổn định trên biển, tạo điều kiện thuận lợi cho xây dựng và phát triển đất nước".

{keywords}
Thượng úy Bùi Đức Thịnh, Trợ lý phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển

Thay mặt thế hệ trẻ của lực lượng, Thượng úy Bùi Đức Thịnh, Trợ lý phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, hứa với Chủ tịch nước và Bộ trưởng Quốc phòng "tu dưỡng, rèn luyện để xây dựng bản lĩnh chính trị, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đề cao tinh thần cảnh giác cách mạng, luôn giữ cho tâm sáng, chí trong, chấp hành nghiêm kỷ luật, có chuyên môn vững vàng, nghiệp vụ tinh thông, sức khỏe dẻo dai, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ vững chắc từng tấc biển thiêng liêng của Tổ quốc, giữ vững an ninh trật tự, an toàn trên các vùng biển đảo của VN".

Chung Hoàng - Ảnh: Lê Anh Dũng - Clip: Xuân Quý - Đức Yên

BÀN TRÒN TRỰC TUYẾN CỦA VIETNAMNET NHÂN 17 NĂM THÀNH LẬP CẢNH SÁT BIỂN VIỆT NAM:

tin nổi bật

Đề xuất tái thiết đô thị khi đi ngầm đường sắt Metro Nhổn - ga Hà Nội

Thành phố Hà Nội vừa xin ý kiến các bộ ngành việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội với các nội dung tăng vốn, lùi thời gian hoàn thành. Liệu còn giải pháp nào rút ngắn thời gian thi công, hạ giá thành?.

Tang thương nơi ngõ nhỏ có 3 mẹ con bị xe tải cán tử vong

Trong tiếng kèn đám tang, dòng người lặng lẽ nối tiếp nhau đi bộ vào ngõ nhỏ ở xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) để viếng 3 mẹ con bà Thịnh bị xe tải lùi tông chết khi đi thăm con trai ở Bình Định trở về.

Dự báo thời tiết 28/11: Hà Nội bừng nóng trước khi hứng không khí lạnh mạnh

Dự báo thời tiết ngày 28/11, hầu khắp các khu vực trên cả nước đều có mưa ở vài nơi, trong đó từ Bắc Trung Bộ trở ra trưa chiều hửng nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông chiều tối.

Thủ tướng làm việc với TP.HCM về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chiều 27/11, tại trụ sở UBND TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm.

Tạm giữ tài xế lùi xe tải cán 3 mẹ con tử vong ở Phú Yên

Tài xế Trần Hữu Dương bị tạm giữ để điều tra sau khi lùi ô tô tải cán 3 mẹ con tử vong trên quốc lộ 1 ở Phú Yên.

Chuyển hồ sơ cho VKSND Tối cao vụ 13 cựu công an ở TP.HCM 'vòi' tiền

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã chuyển hồ sơ vụ án liên quan 13 cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, cho Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thụ lý theo thẩm quyền.

Phát hiện điểm sang chiết gas trái phép trong bãi giữ xe ô tô

Lực lượng chức năng kiểm tra bãi đậu xe ở huyện Long Thành, phát hiện địa điểm sang chiết gas trái phép, tạm giữ nhiều vỏ bình gas và nhiều dụng cụ dùng để sang chiết gas.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM

Sáng 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM gồm Dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành và Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50.

Uống 4 lon bia, tài xế ở TP.HCM bị CSGT phạt kịch khung

Trong lúc lái xe máy về trên đường Lương Định Của, TP Thủ Đức (TP.HCM), một số tài xế bị Đội CSGT Cát Lái kiểm tra, lập biên bản xử phạt.

Chủ tịch nước: Người cán bộ Mặt trận thầm lặng 'ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng'

Sáng 27/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.

Liên tiếp các đường dây cá độ bóng đá bị triệt phá

Hàng loạt các đường dây đánh bạc qua mạng lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng bị lực lượng công an triệt phá trong thời gian gần đây.

Thời điểm Hà Nội thông xe cầu Vĩnh Tuy 2, khởi công đường Vành đai 4

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội vừa thông tin về tiến độ của các dự án cầu Vĩnh Tuy 2, đường Vành đai 4 vùng thủ đô.

Xe khách tông ô tô tải đang đỗ trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 7 người thương vong

Rạng sáng 27/11, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, khiến 7 người thương vong.

Phát hiện xe khách chở xác nghi hổ con và chân gấu

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe khách có vận chuyển 1 xác nghi là hổ con, chân gấu, thịt hổ và nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Thủ tướng ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Chiều 26/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.