Giữa cơn sốt, Trung Quốc tuyên bố lập tập đoàn khủng 'thống trị' toàn cầu

Tập đoàn Đất hiếm Trung Quốc (China Rare Earth Group) khi được thành lập sẽ trở thành công ty thống trị đất hiếm hàng đầu thế giới, giúp nước này thắt chặt quyền kiểm soát đối với khoáng sản có tính chiến lược quốc tế.

Bắc Kinh đã thành lập một công ty khổng lồ về đất hiếm với nỗ lực củng cố vị thế thống lĩnh của Trung Quốc trong sản xuất toàn cầu, khi các quốc gia khác gia tăng cạnh tranh sản lượng.

Các nhà phân tích cho biết, động thái này sẽ nâng cao tính bền vững và khả năng cạnh tranh lâu dài của ngành, đồng thời thắt chặt sự kiểm soát của Trung Quốc đối với việc định giá và sản xuất các loại khoáng sản có tính chiến lược quốc tế.

Tập đoàn Đất hiếm Trung Quốc mới được thành lập sẽ kiểm soát hơn 1/3 ngành khai thác đất hiếm của Trung Quốc đại lục.

Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước Trung Quốc (SASAC) ngày 23/12 thông báo, Quốc vụ viện đã phê duyệt hợp nhất các đơn vị thuộc Tổng công ty nhôm nhà nước Trung Quốc (Chinalco), Tổng công ty Minmetals Trung Quốc và Tập đoàn đất hiếm Ganzhou để hình thành tập đoàn mới.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin, việc thành lập Tập đoàn Đất hiếm Trung Quốc sẽ giúp đẩy nhanh sự phát triển bền vững của loại quặng đất hiếm hấp thụ ion được tìm thấy ở miền nam Trung Quốc và hỗ trợ đầu tư vào công nghệ mới để tách và xử lý thành các sản phẩm có giá trị cao hơn.

Sau khi sáp nhập, Tập đoàn Đất hiếm Trung Quốc sẽ sở hữu tài nguyên ở các tỉnh Giang Tây, Sơn Đông, Tứ Xuyên và Hồ Nam, cũng như khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, theo báo cáo của China Galaxy Securities vào cuối tháng 9.

Tập đoàn này sẽ kiểm soát 37,6% hoạt động khai thác đất hiếm của Trung Quốc, bao gồm gần 70% sản lượng đất hiếm nặng và gần 42% sản lượng phân tách và xử lý quặng của quốc gia.

Nhà phân tích Hua Li của China Galaxy cho biết: "Trong bối cảnh giá đất hiếm tăng cao và việc thắt chặt kiểm soát tài nguyên của các quốc gia khác nhau, đất hiếm có thể trở thành một công cụ chiến lược để Trung Quốc nắm giữ vị thế quốc tế".

Đất hiếm nặng, như dysprosium dùng trong các lò phản ứng hạt nhân, thường được tìm thấy ở miền Nam Trung Quốc. Loại đất hiếm này có nguồn cung hạn chế hơn và có giá trị hơn so với đất hiếm nhẹ ở miền Bắc Trung Quốc. Đất hiếm loại nhẹ như praseodymium và neodymium được sử dụng trong ô tô điện và nam châm tuabin gió.

Giá đất hiếm đã tăng 88% trong năm qua. Giá được theo dõi thông qua một chỉ số tổng hợp do Hiệp hội Công nghiệp Đất hiếm Trung Quốc tổng hợp.

Trong ba thập kỷ qua, Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào các cơ sở thực hiện công việc khai thác và chế biến quặng đất hiếm trên toàn cầu. Quá trình khai thác quặng thường gây hại cho môi trường.

Mỹ là nhà sản xuất đất hiếm lớn nhất thế giới trong thập niên 1980. Nước này đã tăng sản lượng của mình lên 36% tương đương với 38.000 tấn trong năm 2020, do giá trị chiến lược của kim loại này đã tăng lên. Khoáng sản đất hiếm là thành phần quan trọng trong sản xuất thiết bị điện tử thông minh, tuabin gió, ô tô điện và thiết bị quân sự.

Myanmar đã tăng sản lượng 20% ​​lên 30.000 tấn vào năm 2020, trong khi Madagascar tăng gấp đôi sản lượng lên 8.000 tấn. Sản lượng của Trung Quốc tăng 6% lên 140.000 tấn.

Theo Cục Khảo sát Địa chất Mỹ, tỷ trọng sản lượng toàn cầu của Trung Quốc đã giảm từ 86% năm 2014 xuống còn 58,3% vào năm 2020. Trữ lượng đất hiếm của Trung Quốc chiếm 36,7% trữ lượng toàn cầu vào năm ngoái, cao hơn Việt Nam và Brazil là 18%.

(Theo SCMP/ Nhịp sống kinh tế)

Bí mật của đất hiếm - 'vũ khí' đáng gờm của Trung Quốc

Bí mật của đất hiếm - 'vũ khí' đáng gờm của Trung Quốc

Người Nhật Bản gọi nó là "hạt giống của công nghệ". Bộ Lao động Mỹ thì gọi là "kim loại công nghệ". Loại đất này đang thu hút sự chú ý của toàn thế giới, được coi là "vũ khí" của Trung Quốc.

tin nổi bật

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với 300 nông dân tiêu biểu

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đối thoại với 300 nông dân tiêu biểu đại diện cho hơn 10 triệu hộ hội viên nông dân cả nước xoay quanh chủ đề “Tiếp sức, hỗ trợ nông dân; thực hiện tầm nhìn phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững”.

Kiểm toán nhà nước điểm danh những doanh nghiệp nhà nước thua lỗ nghìn tỷ

Năm 2021, Kiểm toán Nhà nước đã kiểm toán Báo cáo tài chính và các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn nhà nước năm 2020 của 73 doanh nghiệp thuộc 16 tập đoàn, tổng công ty và công ty.

Ổn định thuế tiêu thụ đặc biệt để phục hồi ngành sản xuất lớn

Thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, nhiều chuyên gia đề xuất Chính phủ cân nhắc lộ trình phù hợp, việc tăng thuế chỉ nên từ sau 2024 trở đi, giúp DN kinh doanh thuốc lá, rượu bia tăng cường sức cạnh tranh, tạo ra sự bền vững về an sinh xã hội.

Dự án điều chỉnh vốn gấp 24 lần: Từ 60 tỷ lên gần 1.500 tỷ

Dự án đập dâng sông Trà Khúc ở Quảng Ngãi có vốn đầu tư ban đầu 60 tỷ nhưng sau đó được điều chỉnh lên gần 1.500 tỷ khiến Kiểm toán và Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội liên tục điểm tên.

Điện hạt nhân Ninh Thuận: 6 năm dừng dự án, vẫn có nhiều dấu hỏi

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét tạm giữ Quy hoạch đối với các vị trí dự kiến xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

Tình cảnh bi đát, loạt doanh nghiệp vận tải bán xe, nguy cơ phá sản

Nhiều doanh nghiệp vận tải chấp nhận bán xe, chuyển công việc khác vì không chịu nổi. Bởi, một chuyến xe khách Bắc - Nam tốn chi phí khoảng 50 triệu đồng, riêng tiền xăng dầu là 30 triệu.

Toàn cầu bất ổn, Việt Nam đối diện nhiều khó khăn

Áp lực lạm phát cao, năng suất lao động giảm và sự lệch pha trong chính sách kích thích kinh tế là những thách thức và quan ngại đối với tăng trưởng GDP Việt Nam 2022.

Hệ lụy từ mập mờ “đất thổ cư”

UBND TP Hà Nội dùng khái niệm “đất thổ cư”, không được quy định trong Luật Đất đai để điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất năm 2021 tại Sơn Tây.

Chứng khoán, BĐS tăng nóng, biến động mạnh: Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt

Chính phủ đánh giá thị trường tài chính, bất động sản, chứng khoán có thời điểm tăng nóng và có những biến động mạnh những tháng đầu năm 2022, đòi hỏi phải tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Việt Nam thay đổi chiến lược, chọn dòng vốn FDI sản xuất ‘xanh’ hơn

Với tầm nhìn chiến lược, nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...