Cây cổ thụ ở miền Tây thường chứa đựng những câu chuyện kể vô cùng lý thú. Đơn cử như gốc cây bàng đá ở cạnh một ngôi đền ở Sóc Trăng.

Theo đó, nhiều năm trước tại một đình ở ấp Phụng Tường 1, xã Song Phụng, huyện Long Phú, có hai cây đại thụ tuyệt đẹp được người dân đặt tên là “cây bàng bà” và “cây bàng ông”.

Tiếc là “cây bàng ông” đã chết và được ông Mai Kiên (ngụ phường 5, TP Sóc Trăng, Sóc Trăng) mua về. Đến nay gốc bàng đá này có giá lên đến 35 tỷ đồng.

{keywords}
Gốc cây bàng đá khổng lồ của ông Mai Kiên 

Ông Kiên cho biết, hiện gốc bàng đá “báu vật” độc nhất vô nhị đang được ông trưng bày trên đường Tôn Đức Thắng (phường 5, TP Sóc Trăng).

“Từng có người đến hỏi mua gốc bàng này giá 35 tỷ, tôi không bán. Nhưng bây giờ ai trả giá trên 35 tỷ tôi sẽ bán”, ông Kiên nói.

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Gốc bàng đá có hình thù độc đáo

Ông Mai Kiên kể, mình gắn bó với nghề gỗ gần 50 năm.

Hồi năm 2014, ông có dịp đi ngang qua đình ở ấp Phụng Tường 1, xã Song Phụng, huyện Long Phú, thì thấy có hai cây bàng đá rất lớn, trong đó có một cây đã chết khô nên ghé lại xem.

Hỏi thăm người phụ trách đình, ông Kiên mới biết hai cây bàng đá này có từ mấy trăm năm trước nhưng một cây bị chết. Do cây quá lớn nên ban quản lý đình thần thuê người dân đến đốn.

{keywords}
Một số phần phụ của bộ gốc, rễ bàng cổ thụ đã được ông Mai Kiên điêu khắc thành hình con beo... 
{keywords}
...hình tượng Phật 

Theo lời người dân kể, có 1 nhóm người ở địa phương khác nhận lời đốn cây, nhưng mới hạ được một số nhánh cây thì họ bỏ ngang, không đốn nữa mà không nói lý do. Có người nói, sau khi hạ một số nhánh cây xuống, đêm tối nhóm người đó ngủ mơ thấy chuyện lạ nên bỏ đi luôn!?. Từ đó, không ai nhận đốn cây nữa. Cứ thế, cây khô dần, nhiều phần bị mục.

Với cặp mắt làm nghề gỗ hàng chục năm, ông Mai Kiên nhận thấy cây bàng đá rất đẹp, hấp dẫn nên hỏi mua. Ban đầu, ông ra giá 30 triệu đồng, nhưng phía người phụ trách đình không đồng ý bán.

“Suốt đêm tôi trằn trọc không ngủ được cũng vì gốc cây bàng đá quá đẹp. Sáng hôm sau, người quản lý tìm đến tôi rồi nói cho họ thêm 5 triệu nữa là 35 triệu. Tôi đồng ý mua gốc bàng với 35 triệu", ông Kiên nói.

{keywords}

Một số phần phụ của bộ gốc cây cổ thụ được ông Mai Kiên điêu khắc thành hình đầu rắn, rồng, quy, phụng...

 

{keywords}
 
{keywords}
Đầu sư tử
{keywords}
Đầu rồng 
{keywords}
Những đầu linh vật được chạm khắc tinh xảo trên gốc cây 

Để đưa trọn vẹn gốc bàng lên, ông Kiên thuê hơn 10 công nhân đào sâu xuống đất, bứng hết rễ cây rồi thuê xe cần cẩu hạng nặng chuyển về TP Sóc Trăng. 

“Các công nhân phải đào ròng rã 1 tháng trời mới bứng gốc cây lên được. Do gốc cây quá lớn, tôi thuê phần đất của dân có chiều ngang 15m để làm đường cho xe cẩu vào và bồi thường các cây xanh bị ảnh hưởng hư hại. Ngoài ra, trên đường về tới TP Sóc Trăng, tôi phải xin Sở GTVT cho xe chạy với vận tốc không khác gì đi bộ”, ông Kiên nói và cho biết, gốc bàng nặng khoảng 50 tấn.

Cũng theo ông, tiền công thuê công nhân đốn, đào gốc bàng lên, vận chuyển và các chi phí khác, tổng cộng hơn 1 tỷ đồng.

{keywords}
Mãng xà
{keywords}
 


Ông Kiên cho hay, sau khi đưa gốc bàng về, có người đến xem và hỏi mua với giá trên 2 tỷ đồng, nhưng ông không bán mà chỉ để lưu lại làm kỷ niệm về một gốc cây có một không hai ở địa phương.

Sau đó, có nhiều đại gia, người chơi cây cảnh đến tham gia và khẳng định gốc cây cổ của ông ở Việt Nam chỉ có một. 

"Có người trả giá 2 tỷ, 5 tỷ, thậm chí 35 tỷ đồng nhưng tôi không bán. Nhiều người nói tôi ngu, nói phét khi gốc cây 35 tỷ mà không bán.

Tuy nhiên, không phải tự nhiên mà ban đầu họ trả vài tỷ đồng rồi bây giờ lên đến 35 tỷ đồng. Nếu nơi khác có gốc cây như thế này thì họ không trả giá đó đâu", ông Kiên nói và khẳng định, nếu đây không phải là gốc cây "độc nhất vô nhị" thì ông đã bán lúc khách trả 1 tỷ đồng. 

Theo ông Kiên, gốc cây này có nhiều hình thù khác nhau, phía trên giống như một bé trai đứng quay mặt vào trong.

{keywords}
Ông Mai Kiên bên gốc cây cổ thụ của mình

Anh Tính Lập (ngụ tỉnh Đồng Tháp) có dịp đi ngang Sóc Trăng ghé tham quan gốc bàng của ông Kiên thì cho biết: “Từ xưa đến nay, đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy gốc cây to như ngọn núi thế này. Nói đây là gốc cây “báu vật” cũng không nói quá tí nào”.

{keywords}
Ông Kiên cho biết, nếu ai trả giá gốc cây từ 35 tỷ trở lên sẽ bán
{keywords}
Anh Tính Lập từ Đồng Tháp sang tham quan gốc cây của ông Kiên 

Thiện Chí 

Chuyện làm giàu của tỷ phú trâu ở miền Tây ai nghe cũng mê

Chuyện làm giàu của tỷ phú trâu ở miền Tây ai nghe cũng mê

Người đàn ông ở miền Tây khởi nghiệp với con trâu cái, sau đó anh gầy dựng lên cơ nghiệp với hàng trăm con trâu, thu về hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.