- Nếu không chứng minh được việc dùng Meldonium là vì lý do y tế, Maria Sharapova có thể bị cấm thi đấu lên đến 4 năm. Chuyên gia ước tính, scandal sẽ khiến cô "bay" mất khoảng 140 triệu USD.

Có thể bị cấm thi đấu 4 năm

Luật sư của cựu tay vợt số 1 thế giới, John Haggerty cho hay, với kết quả kiểm tra dương tính với doping, thân chủ của ông đang phải đối mặt với mức phạt cấm thi đấu có thể lên đến 4 năm.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng, nếu đưa ra được các tình tiết giảm nhẹ, tức chứng minh được việc dùng thuốc là bởi lý do y tế, Sharapova có thể được xoá án cấm thi đấu (tạm đình chỉ từ 12/3).

{keywords}

Maria Sharapova có thể bị cấm thi đấu lên đến 4 năm

Theo vị luật sư này, trong suốt 10 năm, Maria dùng meldonium theo toa thuốc kê đơn của bác sĩ gia đình. Cụ thể, là vì cô được phát hiện có dấu hiệu bị tiểu đường, thiếu ma-giê cùng một số thiếu hụt trong hệ thốn miễn dịch. Việc dùng thuốc giúp cô được khoẻ mạnh hơn.

Meldonium là loại được dùng để điều trị cho các bệnh nhân đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, thuốc được Cơ quan phòng chống doping thế giới đưa vào danh mục cấm từ 1/1/2016, bởi nó giúp VĐV nâng cao hiệu suất cũng như giúp phục hồi chức năng.

Thiệt hại 140 triệu USD nếu "dính chàm"

Dưới góc nhìn của chuyên gia tiếp thị thể thao hàng đầu, Nigel Currie, Maria Sharapova đang phải đối mặt với tổn thất tài chính nặng nề nhất bởi sự quay lưng của các nhà tài trợ.

{keywords}

Cô không chỉ xinh đẹp mà còn rất tài năng

Hiện những tên tuổi lớn như Nike, hãng đồng hồ TAG Heuer, thương hiệu xe Porsche đều đã tuyên bố ngừng hợp tác, bên cạnh những Evian, mỹ phẩm Avon, hãng vợt Head và Tiffany mà cô đang làm đại diện.

Theo ước tính của Nigel Currie, nếu nhận mức phạt cao nhất 4 năm (ông hi vọng nếu có cô sẽ chỉ bị 1 năm), Sharapova có thể chịu tổng thiệt hại tài chính lên đến 100 triệu bảng (khoảng 142 triệu USD).

Ở làng banh nỉ, nếu kiếm tiền bằng nghề, Sharapova chỉ đứng thứ 2, sau Serena Williams, với khoản tích luỹ 37 triệu USD, với 75 triệu USD của đàn chị. Tuy nhiên, cô là nữ VĐV thể thao có thu nhập cao nhất trong 11 năm qua, bởi đắt sô quảng cáo. Chỉ riêng 2015, Maria cũng "bỏ túi" 23 triệu USD từ nhãn hàng làm đại diện.

{keywords}

Một Masha được yêu mến trong bao năm qua vừa gây scandal động trời

Nhưng ngay cả khi mất một khoản tiền khổng lồ thì có thứ còn đáng giá hơn cũng rời khỏi Maria nếu cô không thay đổi được thực tế "dính chàm": một hình ảnh đẹp đẽ được tạo dựng bao năm bị vấy bẩn. Không chỉ Masha mà sẽ rất nhiều người tiếc cho cô, một kết cục buồn khó ai ngờ. Vậy nên, người ta vẫn mong cô "thoát án" thần kỳ!

Trong sự nghiệp của mình, Sharapova đã giành trọn bộ 5 Grand Slam, bao gồm Wimldedon 2004, đầu tiên trong sự nghiệp, lúc 17 tuổi. Cô bước lên vị trí số 1 làng banh nỉ vào 2005, sau đó chiến thắng ở giải Mỹ mở rộng 2006, Úc mở rộng 2008, Pháp mở rộng 2012, 2014.

L.H