Một nhiếp ảnh gia đã kiện Google vì nền tảng YouTube của họ không xóa những hình ảnh thuộc bản quyền của anh khỏi các video, dù anh đã gửi thông báo. Công ty luật Doniger Burroughs thay mặt cho nhiếp ảnh gia Alexander Stross đã đệ trình đơn kiện chống lại Google lên Tòa án Trung tâm California vào ngày 28 tháng 6.

Stross cho biết mình là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với hơn 214 bức ảnh và video gốc được đăng ký với Văn phòng Bản quyền Mỹ. Các giấy tờ gửi tòa án bao gồm hình ảnh có bản quyền về nội thất của những ngôi nhà mà anh cho rằng đã được sử dụng trên những video YouTube mà không được cấp phép.

 Google bị kiện vì YouTube làm ngơ hành vi đánh cắp bản quyền - Ảnh 1.
 

Theo đơn kiện, Stross đã gửi bốn thông báo gỡ xuống theo Đạo luật bản quyền kỹ thuật số (DMCA) cho YouTube liên quan đến những video này trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022.

Tuy nhiên, nguyên đơn tuyên bố rằng bất chấp nhiều lần yêu cầu, không bức ảnh vi phạm nào bị xóa khỏi YouTube. Stross cáo buộc rằng YouTube đã “làm ngơ” và “thực hiện các hành vi góp phần gây vi phạm bản quyền do thiếu hiểu biết hoặc thiếu thận trọng đối với bản quyền.”

Stross lưu ý rằng trường hợp của mình chỉ là một phần nhỏ trong các vi phạm bản quyền đang tồn tại trên YouTube. Nhiếp ảnh gia đòi bồi thường thiệt hại với số tiền sẽ được đưa ra khi xét xử.

Trong đơn kiện, Stross cáo buộc rằng YouTube đã thu được lợi nhuận từ hành vi vi phạm bản quyền tác phẩm của anh.

Đây không phải lần đầu Stross khởi kiện những gã khổng lồ công nghệ. Năm ngoái, anh đã kiện Airbnb với cáo buộc rằng họ sử dụng các bức ảnh có bản quyền của anh trong nhiều quảng cáo mà không xin phép.

(Theo Trí thức trẻ)

Google chi 90 triệu USD để dàn xếp với các nhà phát triển ứng dụng

Google chi 90 triệu USD để dàn xếp với các nhà phát triển ứng dụng

Nhiều người trong số 48.000 nhà phát triển ứng dụng trong một vụ kiện tập thể nhắm đến Google sẽ nhận được 200.000 USD trở lên.